Bí quyết làm món bò kho sốt tương: Nhớ "3 ngâm và 3 sốt" thịt sẽ mềm ngon, đậm đà hao cơm vô cùng
Khi bạn nấu xong món thịt bò kho sốt tương, đảm bảo phần nước sốt đậm đà, thịt vừa mềm thơm, dai nhẹ của gân khi thái từng lát thịt chắc, không bị vỡ nát.
Thịt bò vốn là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, có thể làm nên nhiều món ăn ngon. Một trong số đó là món thịt bò kho sốt tương được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này có kết cấu vừa mềm lại vừa dai. Phần nước sốt đậm đà và ngon, ăn mãi không biết chán.
Thực tế, nếu muốn ăn thịt bò kho sốt tương, bạn hoàn toàn có thể tự làm. Cách làm rất đơn giản, ngon miệng và tiết kiệm chi phí hơn khi đi mua ở ngoài hàng. Mấu chốt để món thịt bò kho sốt tương ngon hay không nằm ở công thức, đó chính là bí quyết của món ngon. Và có thể bạn còn thắc mắc rằng làm thế nào để một bí quyết nấu món ăn ngon như nhà hàng lại dễ dàng thực hiện được?
Quả thực với một món ăn ngon được chế biến tại nhà hàng là "bí truyền" và họ không dễ dàng để tiết lộ. Hơn nữa trong quá trình chế biến công thức đạt chuẩn nhà hàng sẽ phức tạp hơn, lượng gia vị nêm nếm có thể nhiều hơn và chắc chắn với một gian bếp gia đình thì khó mà có đủ. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể làm được món ăn ngon miệng tại nhà không cần quá phức tạp. Và hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn "công thức bí mật" đó. Đảm bảo khi bạn nấu xong món thịt bò kho sốt tương phần nước sốt đậm đà, thịt vừa mềm thơm, dai nhẹ của gân khi thái từng lát thịt chắc, không bị vỡ nát.
Dưới đây là cách làm món thịt bò kho sốt tương các bạn lưu lại nhé.
Nguyên liệu để làm món thịt bò kho sốt tương
1kg bắp bò, hành lá, 1 củ gừng, 3 cái hoa hồi, 2-3 lá nguyệt quế, một chút hạt tiêu, 1 thìa hạt thì là, 1 nhánh quế, 2 quả ớt khô, 1 thìa canh nước cốt gà, 3 thìa canh nước tương và 1 thìa canh nước tương đen, 2 miếng đậu phụ lên men, 2 thìa tương đậu nành, 2 thìa canh sốt tương ngọt, một chút đường phèn, rượu trắng.
Cách làm món thịt bò kho sốt tương
Bước 1: Khi làm món thịt bò kho sốt tương, bạn cần phải chọn phần thịt có gân xen lẫn thịt. Và nguyên liệu thích hợp nhất chính là phần thịt bắp bò. Phần thịt này có tỉ lệ gân và nạc hoàn hảo. Sau khi nấu chín sẽ vừa mềm ngọt lại có độ dai nhất định. Bắp bò sau khi mua về bạn cắt bỏ đoạn gân đầu bắp, rửa sạch. Sau đó cắt thành các khúc vừa phải. Sau đó cho thịt bò vào chậu nước ngâm 1-2 giờ hoặc lâu hơn nếu bạn có thời gian. Trong quá trình ngâm bạn nên thay nước vài lần để thịt bò không còn mùi tanh. Đây là lần "ngâm đầu tiên".
Bước 2: Sau khi ngâm gân bò để loại bỏ huyết thừa và mùi tanh cũng đã được giảm đi rất nhiều. Khi bạn thấy thịt bò chuyển màu trắng thì có nghĩa là đã đạt yêu cầu, bạn vớt ra và rửa sạch lại. Tiếp đó cắt hành lá thành từng khúc. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và xắt lát. Cho bắp bò vào âu, thêm hành, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt tiêu, hạt thì là, quế và ớt khô, đường phèn, nước cốt gà và đổ nước tương ướp bắp bò.
Bạn có thể mua các nguyên liệu gia vị như hạt thì là, quế, hồi... TẠI ĐÂY
Bước 3: Cho 2 thìa sốt tương ngọt, 2 thìa tương đậu nành và 2 miếng đậu phụ lên men vào tô. Thêm một thìa rượu trắng nồng độ cao, dùng thìa nghiền nát, khuấy đều tất cả rồi đổ vào âu thịt bò. Đeo găng tay thực phẩm vào rồi trộn và dàn đều phần thịt bò để ngập trong sốt tương. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm, bọc lại và ướp trong tủ lạnh qua đêm. Đây chính là lần "ngâm thứ 2" - ngâm thịt bò trong nước tương để thịt ngấm hết hương vị và nước sốt có mùi thơm đậm đà.
Bạn có thể mua sốt tương ngọt TẠI ĐÂY để nêm cho các món ăn khi cần.
Bước 4: Bí quyết tạo nên hương vị nước sốt của món ăn này là 3 sốt (3 nguyên liệu sốt): sốt tương ngọt, nước tương và đậu phụ lên men. Chúng là nguồn nguyên liệu chính của nước sốt bò khiến cho món ăn có hương vị rất phong phú. Và khi được ngâm qua đêm, các gia vị này sẽ thấm sâu vào thịt khiến cho từng thớ thịt trở nên thơm, ngon hơn. Sau khi ngâm một đêm, thịt bò sẽ trở nên rất thơm ngon. Bạn cho bắp bò đã ướp vào nồi, cùng với nước sốt. Sau đó cho thêm một lượng nước thích hợp ngập thịt bò. Bật bếp và đun sôi ở lửa lớn rồi dùng thìa hớt bọt. Sau đó vặn lửa nhỏ và tiếp tục nấu. Sau khoảng 1 tiếng thịt bò sẽ chín mềm, nước sốt sẽ rút cạn hơn.
Bước 5: Gân bò chín có màu nâu đỏ, nhìn rất ngon miệng. Lúc này chắc chắn bạn sẽ nghĩ có thể lấy ra và thưởng thức. Tuy nhiên nếu muốn tăng thêm hương vị thì bạn cần lần ngâm thứ 3 tức là tắt bếp và ngâm phần bắp bò đã nấu xong trong nước dùng và để qua đêm. Làm như vậy thịt thơm, ngon và rất mềm, đậm đà.
Thịt bò được om ngập trong phần nước sốt rất mềm và ngon ngọt. Thành phẩm vẫn giữ được độ chắc nên dù cắt thế nào cũng không bị nát. Bạn có thể pha một bát nước chấm tùy theo sở thích, như pha chút nước tương với dầu mè khi ăn, chấm sẽ rất ngon.
Tóm tắt kỹ năng cần ghi nhớ
Khi làm thịt bò kho sốt tương, hãy ghi nhớ những điều này để đảm bảo thành phẩm ngon tuyệt:
1. Nhớ 3 lần ngâm, 3 nguyên liệu nước sốt: Trước tiên ngâm trong nước để loại bỏ huyết và mùi tanh. Sau đó ngâm nước tương để qua đêm với mục đích ngấm gia vị. Cuối cùng ngâm trong phần sốt nước tương sau khi nấu để đảm bảo thịt bò ngấm hết gia vị. 3 loại nguyên liệu nước sốt: sốt tương ngọt, nước tương, đậu hũ lên men đảm bảo nước sốt của món ăn đậm đà, thơm.
2. Cẩn thận khi cắt thịt bò kho sốt tương, không cắt khi còn nóng, nếu không thịt sẽ bị vỡ, nát. Do đó, cần để nguội trước khi cắt để đảm bảo các lát thịt còn nguyên vẹn, đẹp mắt.