Bị "chị đại" nói xấu khi mới vào công ty, cô nàng mỉm cười đáp một câu khiến ả nghẹn ngào

Câu nói chí mạng của cô sinh viên mới ra trường là bài học cảnh tỉnh cho những ai cậy ma cũ bắt nạt ma mới.

Lâu nay, chúng ta vẫn thường quá quen với những câu chuyện kiểu nhân viên lâu năm chèn ép, bắt nạt người mới. Dường như nó đã trở thành "lệ làng", tức bất cứ ai muốn sinh tồn ở chốn công sở cũng đều phải bị vùi dập trong thời gian mới vào. Dù có đắng cay và khổ sở nhưng thật khó để một người chân ướt chân ráo dám đứng lên "bật" lại các chị đại.

Những người làm việc ở công ty lâu, họ tự cho mình cái quyền được chèn ép người khác. Họ nghĩ bản thân họ đã có kinh nghiệm, muốn phát triển được thì phải một mực nghe theo, nếu không sẽ sớm muộn bị trả giá.

Linh Giang tốt nghiệp Đại học Ngoại thương bằng xuất sắc với điểm GPA ở mức khủng, cô còn thành thạo tới 2 ngoại ngữ, hơn nữa kinh nghiệm đi làm thêm cũng chẳng phải dạng vừa. Khi bước chân vào công ty X, Giang nghĩ dù có thế nào mình cũng nên giữ một thái độ trung lập, không quá kiêu căng mà cũng chẳng để một ai phải hạ bệ mình dễ dàng.

Bị "chị đại" nói xấu khi mới vào công ty, nàng công sở chỉ mỉm cười đáp "Chó sủa khi gặp khách lạ!" - Ảnh 1.

Thời gian đầu, sức trẻ và sự nhiệt huyết của Linh Giang đã chứng minh cô là một người giàu tiềm năng và có thể đóng góp nhiều giúp công ty. Trong các buổi họp nhóm, Giang trình bày nhiều ý kiến hay khiến ai cũng thán phục. Riêng chỉ có một nhóm "chị đại" là chẳng ưa mấy. Thâm niên của họ cũng phải trên 5 năm, có người còn 10 năm. 

Sau khi Giang trình bày ý kiến, họ thường bày tỏ thái độ miệt thị, dè bỉu bằng những cái bĩu môi. Rồi mỗi khi nói chuyện tụ nhóm, những người này cũng lôi cô bé sinh viên mới tốt nghiệp chân ướt chân ráo kia ra để làm trò cười. Ban đầu thì gán Giang với mác "ngựa non háu đá", sau lại soi mói về ngoại hình. Kiểu như "Con bé này tốt nghiệp "trường hoa hậu" mà nhìn ăn mặc quê mùa nhỉ, lại còn không xinh xắn gì nữa!"

Bị "chị đại" nói xấu khi mới vào công ty, nàng công sở chỉ mỉm cười đáp "Chó sủa khi gặp khách lạ!" - Ảnh 2.

Những lần ấy, Giang biết hết, chẳng qua là cô nghĩ thôi mình cứ tập trung vào công việc, kệ người khác nói gì thì nói, họ đâu có ở hoàn cảnh của mình mà biết. Nhưng trong thâm tâm, Giang đợi một thời cơ để dạy cho mấy người chị xấu tính kia một bài học.

Đến một ngày không chịu được nữa, ấy là khi nhóm chị đại móc mỉa chuyện nghe nói sinh viên Ngoại thương "chảnh" và dễ nhảy việc, rồi có người nói "Thế Giang có giống những người chảnh thế không em? Công ty này lương không cao lắm nên chắc cũng sớm muộn em sẽ rời đi thôi nhỉ?"

Giang chỉ mỉm cười và đáp rất nhẹ nhàng:

Bị "chị đại" nói xấu khi mới vào công ty, nàng công sở chỉ mỉm cười đáp "Chó sủa khi gặp khách lạ!" - Ảnh 3.

"Em không hiểu vì sao từ ngày em vào đây mọi người lại chú ý quan tâm em một cách "đặc biệt" đến như vậy đấy. Lại còn cứ bóc mẽ cái mác Ngoại thương. Em nói thật trên đời này em ghét nhất là những ai không hiểu chuyện nhưng thích phán xét. Giống như ông cha ta có câu "Chó sủa khi gặp khách lạ" là vì thế.

Em cần thêm kinh nghiệm thì em sẽ làm việc. Còn tiền nong có ý nghĩa gì đâu chị, vì công ty bố em là đối tác của công ty mình mà!"

Nghe đến câu "chó sủa khi gặp khách lạ", nhóm chị đại giận sôi mặt. Nhưng sau khi biết hoá ra Giang cũng là "con ông cháu cha" gửi gắm, các bà tám lại chẳng dám ho he. Dù gì cũng là con gái của công ty đối tác, chắc chắn rất tầm cỡ và có thể khiến mấy bà chị bị cho thôi việc. 

Câu chuyện này là lời cảnh tỉnh cho những chị đại chốn công sở luôn bóc mẽ và móc mỉa người khác. Bạn dùng kinh nghiệm và cái cớ "ma cũ" để bắt nạt người khác, chưa biết chừng đối phương sẽ còn tung chiêu bài hiểm hóc hơn! Tốt nhất là hãy cứ hoà bình mà sống, đặc biệt khi mình là đàn chị thì càng phải noi gương cho các em học tập. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, đừng nên đánh giá một ai khi bạn chẳng hiểu gì về họ các nàng nhé!

Bị "chị đại" nói xấu khi mới vào công ty, nàng công sở chỉ mỉm cười đáp "Chó sủa khi gặp khách lạ!" - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm