Hí hửng thể hiện trước mặt sếp, nàng nhân viên mới không ngờ bị hội chị đại công sở tung kế hiểm dập tơi bời

Cô nàng ma mới chẳng thể tin được mình rơi vào hoàn cảnh này nhưng vẫn phải ngậm ngùi chịu đựng.

Ma cũ bắt nạt ma mới, vấn đề chẳng phải chỉ xảy ra ở mỗi môi trường công sở. Người ta thường chĩa mọi chỉ trích về phía những nhân viên lâu năm. Rằng họ ích kỷ, tham lam và xấu tính. Nhưng thử lật ngược lại vấn đề. Liệu những nhân viên mới có thực sự xanh chín để không thể bị bắt lỗi?

Nói cách khác, bản chất của những mâu thuẫn giữa hai bên nằm ở đâu?

Thu Hương, cô gái trẻ vừa tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Báo chí đã đỗ vào công ty truyền thông nổi tiếng. Cô gái này thực sự có năng lực, không chỉ được thể hiện ở bằng cấp mà còn là những kinh nghiệm thực chiến trong quãng thời gian đi học Đại học.

Cô say mê với công việc và quyết cống hiến tận tâm cho chỗ làm mới. Mỗi sáng thức giấc, Thu Hương thấy những tín hiệu may mắn và tốt lành đến với mình. Cô tin rằng, bằng những gì cô đã tích lũy, cô có thể đóng góp cho công ty nhiều hơn sự kỳ vọng của cấp trên.

Hí hửng thể hiện trước mặt sếp, nàng nhân viên mới không ngờ bị hội chị đại công sở tung kế hiểm dập tơi bời, bài học cảnh tỉnh cho các em sinh viên vừa ra trường là đây! - Ảnh 1.

Và đúng quả không hổ danh "ngựa non háu đá", ngay trong tháng đầu tiên Thu Hương có số lượng xuất bản vượt cả những nhân viên cốt cán lâu năm của công ty. Trong các buổi họp về lên kế hoạch sự kiện, Hương cũng nhiệt tình tham gia và đóng góp nhiều ý kiến tích cực.

Trong buổi họp để bàn về sự kiện cuối năm, có hai phương án triển khai được đưa ra. Một là của Thu Hương, cái còn lại là của một chị biên tập viên lâu năm. Ban giám đốc cho phép hai người chuẩn bị để thuyết trình. Và nhờ vào những thứ mới lạ, độc đáo nên bài thuyết trình của Hương ăn điểm hơn. Hơn thế, cô còn được đề xuất là leader của dự án lần này.

Hương vui lắm, lần này cô quyết tâm sẽ thể hiện cho sếp và các đồng nghiệp khác biết năng lực của cô.

Thế nhưng, ngày vui ngắn chẳng tày gang. Dự án của Hương khi đi vào khâu thực thi mới nảy sinh nhiều vấn đề. Dù vậy, lúc đó Hương vẫn ngây thơ nghĩ rằng bên cạnh mình là những người đồng đội luôn kề vai sát cánh. Một ngày, Hương đến hỏi chính người biên tập viên lâu năm kia xin kinh nghiệm chạy chương trình.

Hí hửng thể hiện trước mặt sếp, nàng nhân viên mới không ngờ bị hội chị đại công sở tung kế hiểm dập tơi bời, bài học cảnh tỉnh cho các em sinh viên vừa ra trường là đây! - Ảnh 2.

Chị đại công sở này chẳng những không giúp Hương mà còn nói bằng một giọng đầy mỉa mai: "Em đừng hỏi chị, chị chẳng biết gì đâu! Chị mà có kinh nghiệm thì hôm trước thuyết trình chị đã thắng em rồi! Em giỏi giang như thế cơ mà, được ban giám đốc nhìn nhận thì tự giải quyết đi chứ nhỉ. Mà rõ ràng hôm đấy lúc được nhận làm leader dự án em còn nói rằng em có thể xử lý hết những vấn đề của chương trình đúng không nhỉ?

Thôi em ạ cố lên, chứ bọn chị làm lâu năm ở đây chứ sao bằng các em được!”

Hương nghe thấy vậy biết ngay rằng bà chị này đang nói đểu mình và phủi tay trước sự cầu xin giúp đỡ. Cô tiếp tục đi nhờ những nhân viên cốt cán khác xin lời khuyên. Và đau lòng sao, tất cả chỉ là những cái lắc đầu, và cả sự cau có khó chịu của những tiền bối. 

Thì ra, Hương chẳng thể ngờ rằng, tất cả những ma cũ đã cùng nhau nói xấu cô và họ muốn cho con bé nhân viên mới này một bài học. Phải đến tận khi có sự can thiệp của ban giám đốc, Hương mới có thể hoàn thành dự án. Ban đầu ý tưởng cô đưa ra khá tốt nhưng kết quả thu về chẳng được là bao. 

Hí hửng thể hiện trước mặt sếp, nàng nhân viên mới không ngờ bị hội chị đại công sở tung kế hiểm dập tơi bời, bài học cảnh tỉnh cho các em sinh viên vừa ra trường là đây! - Ảnh 3.

Nếu bây giờ hỏi, các chị đại công sở kia có sai không, thì câu trả lời là có. Còn hỏi Hương có sai không, thì đáp án là sai rất nhiều!

Hương đã thể hiện mình một cách quá đà. Dẫu biết đấy là điều cần thiết của bất cứ nhân viên mới nào, nhưng cách cô bộc lộ ở đây chưa khéo léo. Thực ra, hành vi xấu tính của các bà chị kia xuất phát từ cảm giác bị đe dọa rằng sẽ có đứa khôn ngoan hơn mình. Nhưng nói đi thì cũng nói lại, dù sao họ cũng có nhiều kinh nghiệm hơn Hương.

Thế nên trong chuyện này, Hương không nên tự mình đối đầu hoặc cáng đáng mọi thứ một mình. Cô cần sự giúp đỡ để trở nên hoàn thiện hơn. Và cách để có được những sự trợ giúp chính là việc không tỏ ra mình xuất sắc hơn đồng nghiệp lâu năm.

Quay trở lại với những tháng ngày đầu khi Hương mới bước chân vào công ty, vì quá mải mê tập trung cho công việc nhằm thể hiện mình với sếp, Hương đã bỏ qua quá trình tìm hiểu giới thiệu và gắn kết với mọi người xung quanh. Điều này vô hình trung khiến mọi người có cái nhìn không thiện cảm với cô, và nghĩ cô chảnh chọe, khinh người.

Hí hửng thể hiện trước mặt sếp, nàng nhân viên mới không ngờ bị hội chị đại công sở tung kế hiểm dập tơi bời, bài học cảnh tỉnh cho các em sinh viên vừa ra trường là đây! - Ảnh 4.

Điều Hương nên làm, chính là vẫn cố gắng mỗi ngày nhưng không quá phô trương, màu mè. Ví dụ trong buổi họp, cô nên tiếp thu hết các ý kiến, lường trước được vấn đề có thể xảy ra. Cô có thể xin nhường để người chị kia làm leader và mình thì đóng vai trò hỗ trợ. Không sao hết, thời gian còn dài và Hương còn nhiều cơ hội để cố gắng. 

Hỡi những cô cậu sinh viên vừa ra trường, hãy lấy câu chuyện trên làm bài học đắt giá để ứng xử phù hợp chốn công sở nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm