Bệnh viện Nhi Đồng 1 cách ly toàn bộ khu chuyên sâu sơ sinh sau khi phát hiện bảo mẫu dương tính SARS-CoV-2

Sau khi một bảo mẫu làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, toàn bộ khu chuyên sâu sơ sinh đã được cách ly.

Trưa 11/6, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã có thông tin chính thức liên quan đến sự việc một bảo mẫu làm việc tại đây vừa được phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Theo đó vào khoảng 13 giờ ngày 10/6/2021, BV Nhi Đồng 1 nhận được thông tin về trường hợp chị ruột của chị P.T.M., nhân viên bảo mẫu khoa Sơ sinh của BV có kết quả test nhanh dương tính.

Qua điều tra, chị P.T.M. (sinh năm 1972) sống tại ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Ngày 6/6, chị P.T.M. có đến nhà chị ruột nói trên, lúc này người chị đã có triệu chứng sốt, mệt mỏi.

Từ 6 giờ ngày 7/6 đến 7 giờ ngày 8/6, chị M. làm việc tại khoa Sơ sinh.

Trong quá trình làm việc tại bệnh viện, chị P.T.M. tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch như khai báo y tế, đeo khẩu trang, vệ sinh tay.

Từ sáng 8/.6 chị M. ở nhà và không vào bệnh viện.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 cách ly toàn bộ khu chuyên sâu Sơ sinh sau khi phát hiện bảo mẫu dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) có khu sàng lọc bệnh tách biệt với khoa Cấp cứu.

Sáng ngày 10/6/2021, chị ruột của chị P.T.M có triệu chứng sốt, mất vị giác đến khám BV Xuyên Á và được làm test nhanh 2 lần đều dương tính (đang chờ kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR).

Sau đó, chị P.T.M. cũng đến BV thực hiện test nhanh và xét nghiệm PCR, đều có kết quả dương tính và đã được cách ly tập trung.

Sau khi nhận thông tin, BV Nhi Đồng 1 đã nhanh chóng kích hoạt quy trình xử lý khi có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 đồng thời báo cáo nhanh Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC).

BV đã triển khai ngay việc cách ly toàn bộ khu chuyên sâu sơ sinh, gồm khoa Sơ sinh và khoa Hồi sức sơ sinh, tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác.

Ngoài ra, BV trích xuất camera, truy vết các đối tượng tiếp xúc liên quan đến chị P.T.M và nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân có làm việc tại khu chuyên sâu sơ sinh.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 cách ly toàn bộ khu chuyên sâu Sơ sinh sau khi phát hiện bảo mẫu dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

BV Nhi Đồng 1 khẳng định đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch.

Theo nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM, đã xác định có 126 F1 tại BV Nhi đồng 1 liên quan đến chị M..

Kết quả bước đầu xét nghiệm test nhanh, PCR của các nhân viên, thân nhân, bệnh nhân tại khu chuyên sâu sơ sinh đều âm tính lần 1.

Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã được chuyển cách ly tập trung, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà theo quy định.

Hiện, BV Nhi Đồng 1 đang tiếp tục triển khai lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân ở các khoa, phòng còn lại.

Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu chuyên sâu sơ sinh.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 cách ly toàn bộ khu chuyên sâu Sơ sinh sau khi phát hiện bảo mẫu dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

BV Nhi Đồng 1 cho biết khoa Khám bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị.

Đại diện BV Nhi Đồng 1 khẳng định đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, triển khai kịp thời quy trình xử lý cách ly khoa có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Do đó tất cả các khoa, phòng còn lại đều hoạt động bình thường, khoa Khám bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị.

Chia sẻ
Đọc thêm