Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay vào sử dụng

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Đây là hệ thống phẫu thuật robot hiện đại nhất hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, mang lại bước tiến mới trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư phổi, ung thư gan… và các bệnh lý ở tim.

Ngày 23-10, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã chính thức Triển khai hệ thống phẫu thuật robot – một trong những ứng dụng khoa học công nghệ tân tiến nhất của thế giới vào lĩnh vực y khoa.

Theo đó, bệnh viện Chợ Rẫy sẽ triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại – trực tràng, ung thư phổi, cắt nang ống mật chủ, tạo hình khúc nối bể thận – niệu quản, ung thư gan…Trong tương lai, sẽ triển khai đồng bộ ở các khoa ngoại như Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật tim…

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay vào sử dụng - Ảnh 1.

Các lãnh đạo bệnh viện và lão đạo Bộ Y tế cắt băng khai trương hệ thống robot phẫu thuật.

Có mặt tại buổi lễ, PGS TS BS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, sự kiện đưa hệ thống robot phẫu thuật vào hoạt động sẽ góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh có cơ hội được chăm sóc sức khỏe với nhiều kỹ thuật hiện đại trong y khoa.

"Phẫu thuật nội soi robot là hệ thống phẫu thuật vận hành từ xa dưới sự điều khiển của các bác sĩ một cách chính xác, linh hoạt, an toàn và mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Phẫu thuật robot phát triển với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Với góc mổ này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được.

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay vào sử dụng - Ảnh 2.

Giám đốc BV Chợ Rẫy phát biểu tại buổi khai trương hệ thống.

Việc phẫu thuật nội soi bằng robot có tỷ lệ thành công cao nhờ có độ phóng đại lớn, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng, có thể thao tác ở những vị trí sâu trong cơ thể. Bên cạnh đó, robot còn có khả năng bóc tách khối u và khâu nối tỉ mỉ. Khi được phẫu thuật bằng robot, bệnh nhân có thêm cơ hội được rút ngắn thời gian điều trị cũng như tiết giảm được chi phí nằm viện…" –BS Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Tính đến nay, đã có hơn 3 triệu người trên thế giới được tiếp cận với hệ thống robot Da vinci trong phẫu thuật điều trị sức khoẻ. Tại Việt Nam, BV Chợ Rẫy là bệnh viện thứ 3 trên cả nước ứng dụng kỹ thuật này, sau BV Nhi Trung Ương (Hà Nội) và BV Bình Dân (TP.HCM). Để có thể trang bị hệ thống robot phẫu thuật, Đề án từ phía BV đã được  Bộ Y tế và  UBND TP phê duyệt với kinh phí 71 tỉ đồng, từ nguồn vốn vay kích cầu của thành phố.

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay vào sử dụng - Ảnh 3.

BV Chợ Rẫy là BV thứ ba tại Vn trang bị hệ thống phẫu thuật robot.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngành y tế Việt Nam luôn cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật y khoa, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của nhân dân.

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay vào sử dụng - Ảnh 4.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết chi phí phẫu thuật robot tại Việt Na là hợp lý nhất so với khu vực và trên thế giới.

Tuy chi phí phẫu thuật robot còn cao hơn so với mổ hở và mổ nội soi nhưng với chi phí  hiện tại của các bệnh viện khác ở Việt Nam mang đến cho bệnh nhân thì vẫn là chi phí ưu đãi và hợp lý nhất so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, các BV có ứng dụng robot phẫu thuật đã vận hành rất tốt, không để xảy ra một ca tai biến nào.

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay vào sử dụng - Ảnh 5.

Ứng dụng kỹ thuật này mở ra hi vọng lớn trong điều trị nhiều loại bệnh phức tạp cho bệnh nhân.

 "Chúng tôi tin tưởng rằng với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế sự quan tâm của UBND TP và các Sở ban ngành, việc đầu tư Hệ thống robot da Vinci phẫu thuật tại bệnh viện Chợ Rẫy sẽ góp phần hoàn thiện hơn nữa trong kỹ thuật phẫu thuật nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh, bắt kịp sự tiên tiến y học thế giới và xứng tầm với danh hiệu được nhà nước trao tặng là BV hạng Đặc biệt" – ông Lương Ngọc Khuê bày tỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm