Một phụ nữ vừa sinh con được phẫu thuật nang ống mật chủ bằng robot lần đầu tiên tại Việt Nam

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Đau bụng, ăn không tiêu, người phụ nữ đi khám thì phát hiện có nang ống mật chủ kích thước lớn, nguy cơ diễn tiến ung thư. Tuy nhiên lúc này cô vừa sinh con không lâu, khó đảm bảo an toàn nếu phẫu thuật bằng phương pháp thông thường.

Đó là trường hợp của chị T.T.T.T (24 tuổi, ngụ TP.HCM). Theo bệnh sử, chị từng nhập viện nhiều lần do đau vùng hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu, thỉnh thoảng có kèm sốt. Kết quả CT Scanner tại BV Bình Dân (TP.HCM) cho thấy bệnh nhân có nang ống mật chủ, kích thước gần 4x6cm. 3 tháng trước, các BS đã chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân nhưng lúc này chị T. mới sinh con chưa lâu nên các BS buộc lòng phải tiếp tục theo dõi ca bệnh. Đến tháng 3-2017, lo sợ nguy cơ tái viêm nhiều lần, gây đau đớn, sốt và đặc biệt là nguy cơ diễn tiến ung thư, chị T. quyết định lựa chọn phẫu thuật ứng dụng robot để loại bỏ nang ống mật chủ theo sự tư vấn của các y BS.

Một phụ nữ vừa sinh con được phẫu thuật nang ống mật chủ bằng robot lần đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chị T. là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được điều trị nang ống mật chủ bằng robot.

TS. BS Võ Văn Hùng, Phó Khoa Ngoại Gan Mật, BV Bình Dân cho biết: "Ca phẫu thuật cho bệnh nhân T. dự kiến kéo dài khoảng 3 tiếng, được tiến hành theo trình tự loại bỏ túi mật có nang, sau đó tiến hành khâu nối ống gan chung với vùng hổng tràng (ở ruột non), đưa dịch tiết tiêu hóa từ gan xuống ruột, đảm bảo chức năng tiêu hóa cho bệnh nhân". Đáng chú ý, đây cũng sẽ là ca bệnh đầu tiên tại BV Bình Dân cũng như đầu tiên ở Việt Nam được điều trị nang ống mật chủ bằng robot.

Theo các BS, phẫu thuật nang ống mật chủ vốn là trường mổ hẹp, bác sĩ phẫu thuật đôi khi khó thao tác trong phẫu thuật nội soi thông thường. Sử dụng robot sẽ giúp cho việc loại bỏ nang ống mật chủ, bóc tách tốt những chỗ viêm dính mà không gây tổn thương, mất máu nhiều. Đặc biệt, phương pháp này cũng giúp thao tác khâu nối ống gan chung với hỗng tràng thuận lợi hơn. Ngoài ra, cũng tránh cho bệnh nhân khỏi ca mổ mở với vết sẹo thông thường chừng 20 cm trên vùng bụng.

Một phụ nữ vừa sinh con được phẫu thuật nang ống mật chủ bằng robot lần đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật cho chị T. dự kiến kéo dài 3 tiếng.

 BS Hùng chia sẻ, vì bệnh nhân bị nang ống mật chủ thường có triệu chứng đau hạ sườn phải nên thường bị nhầm lẫn với sỏi mật. Do đó, bệnh nhân thấy có dấu hiệu đau vùng hạ sườn phải, khó tiêu, vàng da thì nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán chính xác nhất.

Với bệnh nhân đã phẫu thuật nang ống mật chủ thì nên tẩy giun định kỳ để tránh nguy cơ giun chui lên khu vực hổng tràng nối với ống gan chung, vì lúc này ống mật đã bị cắt bỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm