Bệnh nhi vừa chào đời đã mắc bệnh tim, bác sĩ phát hiện và phẫu thuật ngay giúp bé "từ cõi chết trở về"

Hoàng Lê, Theo Tổ quốc
Chia sẻ

Bị nhiều dị tật phức tạp khiến bệnh nhi vừa chào đời đã phải nằm viện liên tục, không thể bú được. Các bác sĩ tại TP.HCM đã phát hiện và phẫu thuật ngay để giúp bé "từ cõi chết trở về" nhờ phương pháp này.

Phó Giáo sư Lê Minh Khôi, Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết thông tin này trong ngày ra mắt Trung tâm đào tạo siêu âm tim và nghiên cứu về vai trò siêu âm tim trong điều trị bệnh lý tim mạch của BV.

Bé sơ sinh mang căn bệnh chỉ 1% dân số gặp phải

Từ khi mới sinh bé M.A (sinh năm 2018, quê Đồng Nai), đã phải nằm viện liên tục với tình trạng viêm phổi kéo dài kèm dị tật Pierre Robin.

Dị tật làm xương hàm dưới nhỏ này khiến bé khó nuốt và không thể bú được nên phải được nuôi ăn qua ống thông dạ dày.

Đáng chú ý, bé còn bị chứng thiểu sản cung động mạch chủ, còn ống động mạch. Đây là một bệnh tim bẩm sinh phụ thuộc ống động mạch, cần được phát hiện và điều trị sớm ngay những tháng đầu đời.

Bệnh nhi vừa chào đời đã mắc bệnh tim, bác sĩ phát hiện và phẫu thuật ngay giúp bé từ cõi chết trở về - Ảnh 1.

Trẻ bị bệnh tim điều trị tại BV Đại học Y Dược TP.HCM.

2 tháng tuổi, trước tình trạng ngày một nặng của bệnh nhi, bé A. được chuyển đến điều trị tại BV ĐHYD.

Tại đây, các bác sĩ ở Trung tâm Tim mạch đã chẩn đoán toàn diện tình trạng và quyết định phải phẫu thuật tái tạo cung động mạch chủ, thắt ống động mạch ngay cho bé. Nếu chần chừ sẽ nguy hiểm tính mạng

Cứu cánh cho người bất thường ở tim

Nhờ phương pháp siêu âm tim đầu dò, kíp điều trị đánh giá đầy đủ những bất thường của trái tim bệnh nhi và phẫu thuật chỉnh sửa những khiếm khuyết đó.

Sau phẫu thuật, hệ tuần hoàn của bé phục hồi. Tuy nhiên việc chăm sóc hậu phẫu vô cùng phức tạp, ẩn chứa nhiều nguy cơ do bệnh nhi còn quá nhỏ.

Dù vậy trước sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, 1 tháng chăm sóc bé M.A. đã phục hồi ổn định. Hiện tại bé đã 8 tháng tuổi, phát triển bình thường, bụ bẫm, hồng hào và tăng cân đều đặn. Bé được khuyến cáo khám định kỳ để tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức khỏe.

Theo các bác sĩ, dấu hiệu của tình trạng còn ống động mạch là việc bé thường xuyên mệt, khó thở khi gắng sức. Bé hay bị sốt, ho tái phát nhiều lần. Bé cũng chậm phát triển so với các bạn cùng tuổi.

Bệnh nhi vừa chào đời đã mắc bệnh tim, bác sĩ phát hiện và phẫu thuật ngay giúp bé từ cõi chết trở về - Ảnh 2.

Siêu âm có thể phát hiện các bệnh tim phức tạp như hội chứng tim trái thiểu sản, teo van động mạch chủ, kênh nhĩ thất…

Phó Giáo sư Lê Minh Khôi chia sẻ, các bệnh tim bẩm sinh như của bé A. chiếm khoảng 1% dân số.

Hầu như tất cả các bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ đe dọa đến tính mạng trong lúc sinh. May mắn là các bệnh lý này đều có thể phát hiện qua siêu âm tim thai.

Siêu âm tim thai có thể giúp phát hiện những bất thường về cấu trúc, chức năng tim hoặc bất thường bên ngoài có tác động đến tim mạch.

Ngoài ra, siêu âm cũng có thể phát hiện các bệnh tim phức tạp như hội chứng tim trái thiểu sản, tim một thất, teo van động mạch phổi, teo van động mạch chủ, kênh nhĩ thất…

Nhờ phát hiện kịp sớm, trẻ sẽ được can thiệp ngay sau sinh để loại trừ khả năng tử vong hoặc có biến chứng nặng nề.

"Lợi thế của siêu âm tim là không xâm nhập, có thể đánh giá chính xác cấu trúc và chức năng của tim và mạch máu lớn, giúp chẩn đoán phần lớn các dạng bệnh lý tim từ trong bào thai đến người bệnh cao tuổi.

Dựa vào kết quả siêu âm tim, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán cuối cùng và lập kế hoạch điều trị nội khoa, can thiệp, phẫu thuật một cách khoa học cho người bệnh" - Phó Giáo sư Khôi cho biết.

Sự ra đời của của Đơn vị Hình ảnh Tim mạch và Trung tâm đào tạo siêu âm tim là bước tiến quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán thông qua siêu âm tim và phát triển các hướng siêu âm chuyên sâu cho bác sĩ tim mạch.

Trong tương lai, các Trung tâm tim mạch, Viện tim, Khoa tim mạch của các bệnh viện trên cả nước có thể liên kết với nhau để thiết lập một mạng lưới đào tạo trực tuyến và hội chẩn từ xa.


Chia sẻ
Đọc thêm