Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ

Thùy Dung,
Chia sẻ

Nếu là người đam mê ẩm thực thì dĩ nhiên bạn không thể bỏ qua được các món ngon đặc sản của vùng Tây Bắc. Hôm nay bật mí cho hội nội trợ món thịt nướng mắc khén, đảm bảo ăn là nhớ.

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ 600 gr

- Mắc khén 2 thìa canh

- Lá chanh Bắc 20 lá(lá chúc)

- Sả 2 cây

- Ớt sừng 1 trái

- Hành tím 4 củ

- Tỏi 3 tép

- Ớt hiểm xanh 6 trái

- Húng lủi 1 ít

- Ngò gai 1 ít

- Ngò rí 1 ít

- Chanh 1 trái

- Mật ong 2 thìa canh

- Bột canh 2 thìa canh

- Nước mắm 2 thìa canh

- Dầu ăn 2 thìa canh

- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu)

Cách làm:

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 1.

- Thịt heo sau khi mua về, bạn cạo sạch phần lông còn sót lại trên lớp da, dùng nước muối pha loãng để rửa rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch sau đó để ráo.

- Cắt thịt heo thành các miếng mỏng bản to.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 2.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 3.

Cho thịt heo đã cắt ra tô để ướp, ướp thịt với 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa cà phê mắc khén rang giã nhỏ, 1/2 thìa canh nước mắm.

- Thêm vào 1.5 thìa canh mật ong, 1/2 thìa canh nước chanh, 1 thìa cà phê lá chanh băm nhỏ, 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh sả băm và 2 thìa canh ớt sừng băm, trộn đều để thấm 20 phút.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 4.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 5.

- Bạn dùng xiên tre để xiên thịt, cứ 2 miếng thịt là đến 1 lá chanh, lần lượt như vậy cho đến khi hết. Mỗi xiên bạn có thể xiên từ 6 - 8 miếng thịt.

- Sử dụng bếp nướng điện để nướng, liên tục trở mặt để thịt được chín đều và có màu đẹp mắt.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 6.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 7.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 8.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 9.

- Bạn cho 1 thìa canh húng lủi cắt nhỏ, 1 thìa canh ngò rí cắt nhỏ, 1 thìa canh ngò gai cắt nhỏ, 5 - 6 trái hiểm xanh nướng, 1 thìa canh gừng cắt sợi, 3 tép tỏi, 1 thìa cà phê mắc khén, 1 thìa cà phê bột canh vào cối, giã nhuyễn rồi thêm 1 thìa canh nước cốt chanh.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 10.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 11.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 12.

Bật mí cách làm thịt nướng mắc khén, đãi gia đình dịp nghỉ lễ - Ảnh 13.


Thịt xiên nướng mắc khén thơm lừng, mang đậm hương vị của vùng núi Tây Bắc. Thịt mềm ngọt, cay cay, thơm nồng chấm cùng với nước chấm đặc trưng mang đến một hương vị mới lạ, thơm ngon khó cưỡng.

Chia sẻ