Món chè viên ngọt thơm dưỡng da mềm mịn, thưởng thức vào ngày lạnh thì tuyệt ngon
Lưu lại công thức làm chè viên bí đỏ này để chiêu đãi cả gia đình trong dịp nghỉ lễ.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món chè viên bí đỏ cực đơn giản. Bạn có thể tranh thủ làm trong những ngày nghỉ lễ sắp tới để cả gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chè viên bí đỏ
200gr bí đỏ, 100gr bột nếp, 3-4 viên đường phèn, 1 thìa canh đường nâu/đường kính, 1/2 củ gừng, hạt mè rang vừa vụn dừa khô (số lượng tùy thích).
Cách làm chè viên bí đỏ
Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí đỏ, bỏ đi phần hạt và sơ rồi rửa sạch. Thái bí đỏ thành miếng nhỏ và cho vào nồi hấp chín hoặc luộc chín đều được. Sau đó, bạn dằm nhuyễn bí đỏ.
Hấp/luộc chín bí đỏ rồi dằm nhuyễn
Tiếp theo, bạn trộn bí đỏ đã dằm nhuyễn cùng 100gr bột nếp và 1 thìa canh đường kính. Vì bí đỏ cũng chứa nhiều nước nên trong quá trình trộn bột, bạn có thể không cần thêm nước. Tuy nhiên, nếu thấy bột bị khô quá hoặc nhão quá, bạn có thể khắc phục bằng cách rưới 1 chút nước hoặc thêm 1 chút bột vào.
Bạn chia khối bột vừa nhào thành những phần nhỏ và nặn thành dạng viên tròn với kích thước tùy theo sở thích. Sau đó, cho các viên bí đỏ vào nồi nước, luộc cho đến khi thấy chúng nổi trên mặt nước thì vớt ra.
Giờ thì bạn nạo vỏ 1/2 củ gừng, rửa sạch và thái sợi hoặc băm nhỏ. Sau đó, đun chảy 3-4 viên đường phèn với 300ml nước. Khi đường tan hết, bạn thêm phần gừng đã thái nhỏ và các viên bí đỏ đã luộc chín vào, đảo đều khoảng 1 phút.
Giờ thì múc viên bí đỏ cùng nước đường vào bát, rắc hạt mè rang hoặc vụn dừa khô lên là có thể thưởng thức được rồi.
Một vài công dụng của bí đỏ mà có thể bạn chưa biết
1. Làm đẹp da
Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ cao giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho da. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.
2. Hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa
Bí đỏ là một nguồn chất xơ tốt giúp bạn cảm thấy no, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Hàm lượng chất xơ trong bí đỏ làm chậm việc hấp thu carbohydrate, gồm cả đường tự nhiên. Từ đó còn giúp cơ thể cân bằng lượng đường trong máu. Chứa tới 90% là nước nên bí đỏ hỗ trợ nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Từ đó kích thích hoạt động tiêu hóa, làm giảm nguy cơ bị đầy hơi hay táo bón.