Đang chuyển dạ, người phụ nữ bất ngờ suy gan thận, rối loạn đông máu vì hội chứng vô cùng nguy hiểm

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sắp sinh con thứ 3, sản phụ 38 tuổi bất ngờ lâm vào tình trạng huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết và rối loạn đông máu nguy kịch.

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Ngọc D. (38 tuổi, thường trú tại tỉnh Bạc Liêu). 

Ít ngày trước, chị D. được chuyển đến Bệnh viện (BV) Phụ sản thành phố Cần Thơ trong tình trạng thai lần 3, thai 37 tuần 2 ngày. Sản phụ đã chuyển dạ, ối vỡ sớm, huyết áp cao. Nguy hiểm hơn, nữ bệnh nhân bị suy gan, suy thận, tán huyết và rối loạn đông máu.

Đang chuyển dạ, người phụ nữ bất ngờ suy gan thận, rối loạn đông máu vì hội chứng vô cùng nguy hiểm - Ảnh 1.

Sản phụ D. tại BV.

Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP (biến chứng rất nặng của tiền sản giật, là một rối loạn có khả năng đe dọa tính mạng phụ nữ trong thời kỳ mang thai) rất nặng đe doạ tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hội chẩn nội viện và liên viện khẩn cấp.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến khoa Sanh với chẩn đoán mắc Hội chứng HELLP kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu, con lần 3. Dù vậy cổ tử cung bệnh nhân thuận lợi cho việc sinh thường. 

Bệnh nhân được xử trí hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và sanh ngã âm đạo dưới sự phối hợp nhanh chóng, kịp thời, ăn ý của ekip các y bác sĩ cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm. 

Đang chuyển dạ, người phụ nữ bất ngờ suy gan thận, rối loạn đông máu vì hội chứng vô cùng nguy hiểm - Ảnh 2.

Con sản phụ chào đời khỏe mạnh.

Ca vượt cạn của sản phụ thành công tốt đẹp với sự ra đời của bé gái nặng 2.800 gram. Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu sản phụ D. đã được truyền 4 đơn vị tiểu cầu. Hiện sức khỏe hai mẹ con hoàn toàn ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

ThS.BS Nguyễn Phương Nga, Phó Trưởng khoa Sanh của BV cho biết, HELLP là một một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. 

Hội chứng HELLP gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Thông thường đa số các trường hợp hội chứng Hellp đều có chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. 

Đang chuyển dạ, người phụ nữ bất ngờ suy gan thận, rối loạn đông máu vì hội chứng vô cùng nguy hiểm - Ảnh 3.

Hai mẹ con sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Việc chỉ định sinh thường đối với trường hợp này chỉ áp dụng khi đủ điều kiện thuận lợi từ bệnh nhân, nguồn nhân lực mổ và trang thiết bị y tế hỗ trợ cho ca vượt cạn.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo các chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất. 

Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm