Chàng trai 26 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh bỗng dưng đau tim và tê liệt tay vì ngày nào cũng uống 8-10 lon loại nước này

Khi xem xét đến động mạch, các bác sĩ nhận thấy bộ phận này bị tắc nghẽn hoàn toàn do có cục máu đông lớn bên trong khiến anh bị đau tim và đau tay.

Theo một báo cáo trường hợp trên trang Hindaw, một chàng trai 26 tuổi, sống tại Texas, Mỹ, đã suýt chết sau khi uống nước tăng lực.

Vốn là người khỏe mạnh, không có vấn đề gì về sức khỏe nhưng sau 9 giờ chịu đựng cơn đau ngực và đau cánh tay trái, chàng trai này đã phải tới bệnh viện tìm gặp bác sĩ. Tại đây, anh cũng cho biết mình cảm thấy tê liệt cả cánh tay, đồ mồ hôi và rất mệt. Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm cần thiết và thấy nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy của anh ta đều bình thường. Tuy nhiên, họ phát hiện thấy tình trạng tắc nghẽn hoàn toàn trong các động mạch ở tim do có cục máu đông lớn bên trong.

Chàng trai 26 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh bỗng dưng đau tim và tê liệt tay vì ngày nào cũng uống 8-10 lon loại nước này - Ảnh 1.

Bác sĩ Daniel Solomin, đồng tác giả của báo cáo, cho biết rằng, anh chàng này phủ nhận việc sử dụng ma túy hoặc chất kích thích. Nhưng anh lại thừa nhận có hút tới 20 điếu thuốc mỗi ngày trong suốt 2 năm qua. Hơn nữa, anh ta còn uống rất nhiều nước tăng lực. Anh uống bất kỳ loại nước tăng lực nào mà anh thấy, tính ra phải vào khoảng 8-10 lon, tương đương 473ml mỗi ngày.

Các bác sĩ cho rằng thói quen uống quá nhiều nước tăng lực như trên có thể đã gây ra cục máu đông dẫn đến tình trạng đau tim của bệnh nhân. Họ cũng lưu ý rằng tiêu thụ lượng caffeine quá mức có thể đã khiến các thành động mạch vành của anh đột ngột co lại. Điều này sau đó đã làm giảm lưu lượng máu đến mức hình thành cục máu đông.

Để điều trị, bác sĩ đã phải đặt stent trong động mạch để cải thiện lưu lượng máu. Sau 2 ngày, anh được xuất viện với cam kết ngừng hút thuốc và không uống nước tăng lực.

Chàng trai 26 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh bỗng dưng đau tim và tê liệt tay vì ngày nào cũng uống 8-10 lon loại nước này - Ảnh 3.

Các nhà khoa học cho rằng uống nước tăng lực có thể khiến các mạch máu của bạn bị thu hẹp, điều này làm tăng nguy cơ tắc nghẽn và gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Đồ uống năng lượng thường chứa 80mg caffeine/100ml đồ uống. Nhưng hầu hết cũng chứa lượng đường cao, và thường được bán trong lon 500ml. Các thí nghiệm cho thấy chỉ 1,5 giờ sau khi uống nước tăng lực, mạch máu của một người đã bị thu hẹp.

Năm ngoái, một nghiên cứu của Canada cho thấy nước tăng lực có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu như các vấn đề về tim và co giật ở một nửa số trẻ em tham gia nghiên cứu. Từ đó dẫn đến lời kêu gọi cấm bán đồ uống cho những người trẻ tuổi và trẻ em. Các nhà vận động ở Anh đã kêu gọi Chính phủ cấm bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi một trong các động mạch vành bị chặn, cơ tim không nhận được lượng máu cung cấp oxy đầy đủ. Nếu không được xử lý kịp thời có thể khiến cơ tim bắt đầu chết đi.

Các triệu chứng đau tim có thể khó phát hiện chắc chắn, bởi vì chúng có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, các dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm:

- Đau ngực, căng, nặng, đau hoặc cảm giác nóng rát ở ngực.

- Đau ở cánh tay, cổ, hàm, lưng hoặc dạ dày.

- Đối với một số người, cơn đau và căng cứng sẽ rất nghiêm trọng, trong khi đối với những người khác, cảm giác đó thật khó chịu.

- Đổ mồ hôi.

- Cảm thấy nhẹ đầu.

- Khó thở.

- Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.

Chia sẻ
Đọc thêm