Băng vệ sinh có mùi thơm: "sát thủ" hại chị em

BS. Hoa Hồng,
Chia sẻ

Ngày nay, không ít chị em cảm thấy khó chịu, mất tự tin vì "vùng kín" có mùi trong những ngày "đèn đỏ", vậy là chị em tìm đến những sản phẩm băng vệ sinh có mùi thơm.

Chào bác sĩ, em có một thắc mắc nhỏ, mong bác sĩ có thể giải đáp giúp em. Thắc mắc của em liên quan đến việc dùng băng vệ sinh. Chẳng là, kinh nguyệt của em tháng này có vẻ nhiều hơn tháng trước, đã vậy em còn còn cảm thấy có mùi tanh hơn. Sợ mọi người biết nên em đã mua loại băng vệ sinh có mùi thơm về dùng để át mùi hôi tanh đi. 

Nhưng bạn em phát hiện ra em dùng băng có mùi thơm thì khuyên em không nên dùng vì băng vệ sinh càng thơm càng có hại cho phụ nữ. Cho em hỏi như vậy có đúng không ạ? Mong bác sĩ giải thích giúp em. Em xin cảm ơn! (Mailoan@...)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn Mai Loan,

Băng vệ sinh là vật gắn liền, thiết thân với hầu hết chị em phụ nữ và là thứ mà hầu như chị em nào cũng phải dùng hàng tháng. Chính vì vậy việc lựa chọn băng vệ sinh đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe là điều hết sức quan trọng. 

Đa số những sản phẩm tạo hương thơm hiện nay đều có nguồn gốc từ dầu mỏ chứ không phải là hương liệu thiên nhiên như trước kia. Về nguyên lý hóa học, những mùi thơm trên được tạo thành từ những vòng benzen. Vòng thơm benzen khi phát tán có thể gây khó thở, viêm đường hô hấp, kích thích cơn hen, đồng thời có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào cơ thể gây rối loạn nội tiết.
 
Ngày nay, không ít chị em cảm thấy khó chịu, mất tự tin vì "vùng kín" có mùi trong những ngày "đèn đỏ", vậy là chị em tìm đến những sản phẩm băng vệ sinh có mùi thơm. Thế nhưng, cũng giống như các sản phẩm có mùi thơm khác, băng vệ sinh có mùi thơm thường có chứa nhiều hóa chất độc hại như benzen, este... nên sẽ làm tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn một cách nhanh chóng, gây hăm da, kích ứng da và mẩn đỏ...

Băng vệ sinh có mùi thơm: "sát thủ" hại chị em 1
Băng vệ sinh có mùi thơm:nguy hiểm vô cùng. Ảnh minh họa

Đây chỉ là một trong những sai lầm phổ biến của nhiều chị em khi dùng băng vệ sinh, điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe "vùng kín" mà nếu liên tục kéo dài sẽ gây nguy hiểm cho khả năng sinh sản, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc các bệnh phụ khoa khác.

Ngoài việc tránh dùng băng vệ sinh có mùi thơm, chị em cũng cần lưu ý một vài điều sau đây để được an toàn trong những ngày có kinh:

- Không dùng băng vệ sinh quá lâu: Đừng chờ ướt hết băng rồi mới thay, khi dùng băng, bạn nên thay trong vòng 4 tiếng/lần.

- Không phải lúc nào cũng chọn loại thấm hút cao: Việc dùng băng vệ sinh có độ thấm hút cao, kéo dài thời gian dùng băng chỉ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh và nhiều hơn mà thôi.

- Dùng băng quá hạn sử dụng: Bản thân băng vệ sinh chỉ được sản xuất và thiết kế để kháng khuẩn trong một mốc thời gian nhất định. Nếu bạn dùng băng vệ sinh quá hạn, bạn đang tự đặt mình vào rủi ro mắc bệnh phụ khoa.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi chọn băng vệ sinh thích hợp cho mình nhé.


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn
Rước họa vì không thay băng vệ sinh thường xuyên
Băng vệ sinh có mùi thơm: "sát thủ" hại chị em 2

Chia sẻ