Bác sĩ Sài Gòn vượt hàng trăm cây số cứu bé gái 9 ngày tuổi bị lệch tim sang phải, dạ dày chui qua lồng ngực

Căn bệnh bẩm sinh nguy hiểm khiến dạ dày, ruột bé gái từ ổ bụng chui lên lồng ngực, suy hô hấp nặng, tím tái và tim bị đẩy lệch sang phải.

Ngay sau khi sinh, bé gái con sản phụ B.N.M.T. (ngụ An Giang) bị thoát vị hoành, suy hô hấp nặng, tím tái, rối loạn chuyển hóa tuần hoàn không ổn định. 

Bé được các bác sĩ tại Bệnh viện (BV) Sản - Nhi An Giang chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc chăm sóc đặc biệt, đặt nội khí quản, thở máy.

thoatvi-1

Bé gái bị thoát vị hoành bẩm sinh.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp X-quang của bé cho thấy hình ảnh dạ dày, quai ruột chiếm toàn bộ phổi, chèn ép đẩy lệch tim sang bên phải.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bé bị thoát vị hoành. Trước hoàn cảnh cấp bách nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao cũng như không thể chuyển viện an toàn, BV tuyến dưới đã liên hệ BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) hỗ trợ.

thoatvi-4

Các bác sĩ xem phim X-quang của bé.

Nhận tin báo, các bác sĩ từ TP.HCM đã tức tốc di chuyển đến An Giang. Sau khi hội chẩn, điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi được phẫu thuật mổ nội soi cấp cứu. 

Quá trình phẫu thuật ekip điều trị phát hiện toàn bộ ruột non, ruột già, lá lách thoát vị nằm hoàn toàn trên khoang màng phổi. Bác sĩ phẫu thuật đưa các tạng thoát vị từ ngực về ổ bụng cho bé và khâu phục hồi cơ hoành khiếm khuyết.

Ca phẫu thuật diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ thành công tốt đẹp. Hiện tại, bé đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm và đang được điều trị tích cực.

thoatvi-2

Đây là ca mổ nội soi cơ hoành đầu tiên thực hiện tại An Giang

Bác sĩ Nguyễn Kinh Bang, Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu, BV Nhi đồng Thành phố cho biết ca phẫu thuật phức tạp đã rất may mắn thành công.

Bệnh nhi trải qua dồn dập những diễn biến khó lường. Nếu không có hệ thống hồi sức đồng bộ hỗ trợ trong quá trình chăm sóc đặc biệt, bé khó có thể duy trì được sự sống.

Theo các bác  sĩ, thoát vị hoành bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh. 

thoatvi-3

Bé được chăm sóc sau mổ.

Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột non, lách. 

Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời để sắp xếp lại vị trí thì nguy cơ tử vong ở trẻ là rất cao. 

Do đó các bà mẹ mang thai tháng thứ 5 trở đi nên siêu âm để sớm phát hiện bất thường và phẫu thuật kịp thời.

Đây cũng là ca mổ nội soi cơ hoành đầu tiên thực hiện thành công tại An Giang.

Chia sẻ
Đọc thêm