Phẫu thuật giúp người phụ nữ đi lại bình thường sau khi bị liệt vì thoát vị đĩa đệm

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân Nguyễn Thị Tuyết Lan (49 tuổi, P. Nông Trang, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) tìm đến trong tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm trở nặng, không còn khả năng đi lại, phải ngồi xe lăn.

Trước đó, bệnh nhân này đã chịu những cơn đau đớn suốt 10 năm. Đồng thời, bà từng điều trị phục hồi chức năng, tiêm ngoài màng cứng bởi các chuyên gia đầu ngành về chống đau, nhưng bệnh tình không thể thuyên giảm.

Phẫu thuật giúp người phụ nữ đi lại bình thường sau khi bị liệt vì thoát vị đĩa đệm - Ảnh 1.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân này đã chịu những cơn đau đớn suốt 10 năm. (Ảnh: Tùng Anh)

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, nữ bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật. TS.BS Nguyễn Văn Sơn - PGĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ người trực tiếp phẫu thuật cho biết bệnh nhân Lan bị hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống L4, L5 rất nặng, đã rách hoàn toàn bao xơ thoát vị. Bệnh nhân được điều trị rất nhiều đợt ở Hà Nội cũng như Phục hồi chức năng và tiêm ngoài màng cứng. Sau khi thăm khám, chúng tôi đã chỉ định phẫu thuật sớm cho bệnh nhân.

"Kíp mổ chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật mới như thay hoàn toàn đĩa đệm, bắt vít cố định tại đốt sống L4, L5. Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân đã đi lại bình thường, không còn đau và sức khỏe tốt và đây cũng là người bệnh đầu tiên không phải dùng thuốc giảm đau sau phẫu thuật", TS Sơn cho hay.

TS.BS Nguyễn Văn Sơn khuyến cáo người dân khi bị bệnh lý về cột sống cổ, cột sống thắt lưng như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, hẹp ống sống, nếu như điều trị bằng thuốc nội khoa, tiêm ngoài màng cứng, châm cứu đông y, Phục hồi chức năng sau 1 đến 2 đợt không đỡ hoặc khỏi sau một thời gian lại tái phát cần gặp các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh để được thăm khám và chỉ định phẫu thuật sớm để tránh gây biến chứng.

Những biến chứng như teo chân, tay dẫn đến yếu và liệt không đi lại được. Đồng thời cũng làm giảm thời gian điều trị cũng như những chi phí tốn kém cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm