Đi giác hơi để chữa thoát vị đĩa đệm cột sống, 2 chân người phụ nữ mất hoàn toàn khả năng vận động

M. Tuyết,
Chia sẻ

Bệnh nhân nữ vốn có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống nên đã chủ động đi giác hơi nắn bóp ở thầy lang nhưng không ngờ sau đó 2 chân của bệnh nhân không thể nhúc nhích được.

Mới đây, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 50 tuổi được chuyển đến từ tuyến dưới trong tình trạng cấp cứu vì đi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng... giác hơi

Theo gia đình, bệnh nhân nữ hơn 50 tuổi vốn có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tuy nhiên chưa quá nặng, vì thấy đau mỏi nhiều nên bệnh nhân đã chủ động đi giác hơi nắn bóp thầy lang ở ngoài, sau khi về nhà được tầm 6 tiếng thì xuất hiện tê bì chân phải tăng dần kèm theo cảm giác tức nặng chân. Sau khi tức nặng chân hơn 1 tiếng, chân phải của bệnh nhân không thể nhúc nhích được, cảm giác khủng khiếp đó dần lan sang chân còn lại và cuối cùng, từ vùng ngang ngực xuống đến hết hai chân khiến bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng vận động và cảm giác, hai tay tê bì và yếu. Gia đình bệnh nhân lo lắng quá vội chuyển lên bệnh viện tỉnh rồi sau đó chuyển thẳng lên BV Hữu nghị Việt Đức.

chua_thoai_hoa_cot_song_co_bang_giac_hoi_nguoi_phu_nu_50_tuoi_phai_vao_phong_cap_cuu_2

Cổ gáy bệnh nhân bầm tím do đi đấm bóp-xoa nắn (ảnh BSCC)

ThS. BS Trần Quốc Khánh - Khoa Phẫu thuật cột sống, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, qua thăm khám, bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân chụp cộng hưởng từ cấp cứu để tìm kiếm nguyên nhân. Kết quả cho thấy, bệnh nhân có một khối máu tụ rất to đang chèn ép nặng cột sống cổ, đó chính là nguyên nhân gây liệt hai chân của bệnh nhân. 

Ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân được tiến hành lúc gần nửa đềm và kết thúc sau đó 2 tiếng, khối máu tụ lớn trong cột sống cổ của bệnh nhân được lấy bỏ, giải phòng chèn ép tuỷ thần kinh. Sau mổ, bệnh nhân thở yếu nên phải nằm hồi sức 3 ngày rồi chuyển về khoa phòng điều trị.

"Ngày thứ 5 sau mổ, con trai bệnh nhân vào gặp bác sĩ và nói "Chân mẹ em đã vận động trở lại được như bình thường rồi. Bác sĩ đã cứu cuộc đời của mẹ em", BS Trần Quốc Khánh cho biết.

BS Trần Quốc Khánh khuyến cáo, hiện nay có quá nhiều người vội vàng nghe lời mách bảo đã vội tìm đến các phương pháp chữa bệnh như nắn bóp - đắp thuốc - kéo dãn mà không tìm hiểu kỹ để rồi phải. Khi có vấn đề về xương khớp - cột sống, người bệnh nên đi khám sớm để nhận được lời khuyên tư vấn về phương án điều trị từ những bác sĩ chuyên sâu và chính thống về chuyên ngành đó.

thoat-vi-dia-dem

BS Trần Quốc Khánh sau ca mổ thành công.

Nếu đi xoa bóp - bấm huyệt - châm cứu, người bệnh nên tìm đến những cơ sở chính thống và được đào tạo bài bản tại những viện Y học cổ truyền - trung tâm phục hồi chức năng có giấy phép hoạt động chính thức của cơ quan chức năng.

BS Khánh cũng lưu ý thêm, bất cứ lúc nào trong - sau tác động - massage - châm cứu - tiêm chọc... vào cột sống mà bệnh nhân thấy tê bì tay - chân tăng dần hoặc yếu tang dần thì cần vào ngay trung tâm y tế có khả năng chụp cộng hưởng từ để quét ngay cột sống xem có bị thoát vị - máu tụ chèn ép cấp tính gì không.

Chia sẻ