Ashima và kiệt tác nấm Matsutake

Admicro - Hằng Đoàn,
Chia sẻ

Từ khoảng cuối tháng 8 tới tháng 9 hàng năm, khi lá cây đồng loạt chuyển sắc, hầu như người Nhật nào tới nhà hàng cũng muốn được thưởng thức món Matsutake nướng và súp Matsutake vào đúng mùa của nó.

Trong không khí se lạnh của mùa thu, mùi hương Matsutake quả thật quyến rũ hiếm có. Với những giác quan “phàm tục” của mình, tôi chỉ biết miêu tả rằng mùi thơm ấy vừa nồng nhiệt vừa thanh khiết, mát dịu. Còn với khứu giác tinh nhạy của một đầu bếp, anh bạn tôi nói rằng “Matsutake có hương thơm tương tự mùi quế và mùi nhưa thông, cộng vào một chút mùi phó mát chín…” Ở Nhật, Matsutake hay còn gọi là nấm Tùng nhung là một nguyên liệu cho phép người ta đánh giá “đẳng cấp” của một món ăn, đồng thời cũng là một thành phần để chấm điểm tay nghề người đầu bếp.
 
Ashima và kiệt tác nấm Matsutake 1
 
Matsutake được ưa chuộng không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Từ khoảng cuối tháng 8 tới tháng 9 hàng năm, khi lá cây đồng loạt chuyển sắc, hầu như người Nhật nào tới nhà hàng cũng muốn được thưởng thức món Matsutake nướng và súp Matsutake vào đúng mùa của nó. Khi món ăn được phục vụ, thực khách thường phàn nàn rằng số lượng nấm trong mỗi suất không đủ nhiều để họ ăn cho đã “cơn thèm”. Và anh bạn đầu bếp của tôi luôn trả lời rằng “nấm Matsutake là để thưởng thức hương vị chứ không phải để ăn no”. 
 
Ashima và kiệt tác nấm Matsutake 2
 
Một cách đơn giản nhưng giữ được trọn vẹn hương vị của nấm nhất là Matsutake nướng than hoa, ăn với muối tinh vắt kèm nước cốt chanh trong lúc nấm còn nóng. Đó là cách làm đơn giản, nhưng là cách rất tuyệt diệu để thưởng thức được hương vị tự nhiên của nấm Matsutake. Nấm sau khi được lau sạch phần đất bằng khăn ẩm, khứa nhẹ và nướng trên than hoa đến khi hơi xém. Bạn sẽ ngất ngây bởi hương vị tự nhiên, tươi mới của đất, nhựa thông và vị ngọt dường như có thể ngửi thấy.
 
Ashima và kiệt tác nấm Matsutake 3
 
Thưởng thức nấm Matsutake, người Nhật cũng có một cách khác rất tinh tế và đẹp mắt, đó là nấu Soup Matsutake trong bình trà. Là một trong những món ăn đặc trưng được chế biến từ loài nấm quý, bạn hãy thưởng thức soup Matsutake trong một ấm trà nhỏ thêm chút nước cốt chanh ngay trước khi uống để cảm nhận vị thanh mát đặc trưng của Matsutake nhưng vẫn ngọt ngào hương thơm của tôm, thịt gà và các loại gia vị riêng biệt của Nhật Bản.
 
Ashima và kiệt tác nấm Matsutake 4
 
Món ăn phá cách hơn, dường như mang đôi chút hơi hướng của ẩm thực châu  u là Sườn bò Mỹ không xương áp chảo với nấm Matsutake. Món ăn này dành cho những ai muốn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Vị ngọt đậm đà được nhân đôi, được cộng hưởng từ nấm Tùng nhung tươi và thịt sườn bò hảo hạng. Bí quyết áp chảo riêng có của người đầu bếp khiến cả thịt bò và nấm đều giữ được lượng nước ngọt quý giá, chỉ khi bạn chầm chậm thưởng thức chúng mới lan tỏa trong miệng và đọng lại mãi về sau.

Trong mùa nấm Matsutake tươi, Ashima gửi tặng khách hàng nấm Matsutake nướng trị giá 280.000 VNĐ. Thông tin chi tiết và voucher in tại đây.

Hotline: 1900 6622

Chia sẻ