Áp dụng nguyên tắc Pareto "80/20" - Chị em có thể tăng gấp đôi thu nhập chỉ trong 2 tháng!

Nguyên tắc vi diệu này có thể giúp tối ưu hóa công việc, tiết kiệm thời gian cho đến tăng thu nhập.

Pareto hay còn gọi là nguyên tắc "80/20," từ lâu đã trở thành kim chỉ nam, được áp dụng vào nhiều hoạt động thường ngày trong cuộc sống. Đặc biệt, nguyên tắc này giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa công việc và thậm chí là cả tăng thu nhập.

Eric Rosenberg, nhà văn kiêm một doanh nhân thành đạt đến từ California, đã áp dụng thành công nguyên tắc Pareto vào kinh doanh, thành quả mà anh đạt được rất đáng để chúng ta học hỏi.

eric_rosenberg_headshot_2017__eric_rosenberg-5bfc262546e0fb0051bce9ce

Doanh nhân Eric Rosenberg

Nguyên tắc Pareto - 80/20

Pareto hay quy luật 80/20 (quy luật thiểu số quan trọng và phân bố nhân tố) nói rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra.

Nhà quản trị doanh nghiệp Joseph M. Juran đã đề xuất quy luật này và đặt theo tên của nhà kinh tế người Ý Vilfredo Pareto - người đã quan sát 80% đất ở Ý là thuộc sở hữu của 20% dân số. Đây cũng là quy luật phổ biến trong kinh doanh chẳng hạn 80% doanh thu là từ 20% trong số các khách hàng.

law-pareto-image_69711-2

Cách Eric Rosenberg áp dụng Pareto vào cuộc sống và kinh doanh

Khi bắt đầu nghe về nguyên tắc Pareto, tôi khá nghi ngờ về tính khả thi của nó. Thật khó để tin rằng: 80% thời gian làm việc chỉ mang lại 20% hiệu quả và 20% nỗ lực lại mang tới 80% lợi nhuận. Ban đầu, những nguyên tắc này khiến tôi hoài nghi, thậm chí coi thường nó nhưng thời gian đã thay đổi tất cả.

Một khi bắt đầu áp dụng những thứ tôi học được ở nguyên tắc này, tôi đã tăng gấp đôi thu nhập của mình chỉ trong 2 tháng. Đây là gấp đôi thật sự chứ không phải chỉ tính toán hay phỏng đoán trên giấy tờ.

Kinh doanh

Hồi vẫn ở công ty cũ, tôi từng sắp xếp lại các dự án và nhận thấy rằng nguyên tắc 80/20 chỉ đúng với một số trường hợp.

Như thế này: Một số dự án hiệu quả khiến sếp vui mừng, nhưng cũng chẳng thiếu dự án khiến tôi tiêu tốn quá nhiều thời gian mà hiệu quả đem lại không đáng kể. Tôi quyết định tập trung vào những thứ hiệu quả hơn nhằm thăng tiến và được tăng lương nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi vẫn còn là người làm công ăn lương, bạn khó có thể né tránh nhiệm vụ mà cấp trên giao - dẫn tới khó khăn trong việc thực hành nguyên tắc 80/20. Đến tháng 4/2016, tôi cắn răng xin nghỉ việc.

Cơ bản vì, các dự án ở công ty khiến tôi kiệt quệ vì không đem lại hiệu quả như mong muốn. Đó chính là thời điểm tôi suy nghĩ nghiêm túc về việc áp dụng nguyên tắc 80/20 vào cuộc sống.

Trong trường hợp của tôi, nguyên tắc 80/20 là cực kỳ hoàn hảo

Khi bắt đầu công ty mới trong khoảng tháng 6 - 9/2016, tôi kiếm được từ 5000 - 8000 USD/tháng. Nghe hời đúng không? Tuy nhiên nó chưa hoàn hảo vì công ty của tôi có trụ sở ở phía nam California - chi phí mặt bằng cùng các loại bảo hiểm rất cao nên lợi nhuận nói trên là chưa đủ.

Tôi đã cố gắng chăm chỉ hết sức có thể, làm ngày làm đêm đến cật lực nhưng lợi nhuận không có thay đổi lớn.

Cụ thể, khi xem xét lại báo cáo tài chính, tôi nhận ra điểm cốt tử: 85% dòng tiền của tôi đến từ việc viết lách nhưng tôi lại dành tới 75% thời gian cho những việc không đâu - chính vì vậy, lợi nhuận tôi nhận được chỉ đạt 10 - 15% kỳ vọng.

Áp dụng

Tôi họp mặt toàn ban lãnh đạo công ty nhằm đưa ra quyết định: Tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào việc làm nội dung để tối ưu hóa lợi nhuận.

Trước đó, công việc lập trình website ở thời kỳ đỉnh cao cũng chỉ đem đến cho tôi khoảng 2000 USD/tháng nhưng nó chiếm quá nhiều thời gian và công sức. Tôi phải giải phóng bản thân để tập trung vào những gì tiềm năng hơn, cụ thể là viết lách.

478236

Tập trung nguồn lực vào đúng chỗ rồi ngắm nhìn tiền đổ về túi

Sau bước ngoặt đó, đến tháng 8/2016 - tôi kiếm được 6900 USD/tháng; tháng 9 là 7300 USD; tháng 10 là 14.800 USD và đỉnh điểm vào tháng 11 là hơn 16.000 USD.

Điều quan trọng nhất là, tôi phải làm việc ít hơn, tư tưởng thoải mái hơn và rõ ràng, mức tăng kia là không chê vào đâu được.

Làm thế nào để chị em áp dụng nguyên tắc 80/20?

WaryElderlyGuineapig-size_restricted

Nhiều người cho rằng, tôi đã gặp may mắn và họ chưa chắc đã áp dụng thành công 80/20 để tăng thu nhập.

Tôi chắc chắn là có nhưng cách áp dụng trong mỗi trường hợp lại khác nhau vì công việc, thu nhập của chúng ta không giống nhau. Vậy phải áp dụng như thế nào?

Đầu tiên, cần xác định đâu là thứ đem về nhiều lợi nhuận nhất? Bạn có đang tập trung nhiều nguồn lực vào nó không hay chỉ chăm chăm làm những gì tốn thời gian mà lợi ích chẳng đáng bao nhiêu?

Cần áp dụng từ từ nguyên tắc 80/20 vào việc bạn đang làm, nếu có tín hiệu tốt, hãy đầu tư thêm tiền và thời gian để thực hiện nó. Còn thất bại? Tất nhiên không phải mọi thứ luôn như ý ta muốn, hãy tiếp tục quá trình sai-thử, con người là vậy, phải mò mẫm và trải nghiệm thì mới tìm ra thứ phù hợp với bản thân.

Theo E.R

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm