Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo: Ứng dụng biến trẻ thành già FaceApp siêu hot hiện nay tiềm ẩn nguy cơ thu thập thông tin, hình ảnh trái phép

Trên các mạng xã hội như Twitter, Facebook... Nhiều người dùng mạng đang kêu ca rằng, FaceApp đã tự động tải hàng loạt ảnh trong điện thoại dù chưa hề có sự can thiệp trên smartphone.

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học-công nghệ, các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên smartphone cũng ngày một mạnh mẽ và tinh vi hơn.

Đơn cử là FaceApp, ứng dụng chỉnh sửa ảnh với nhiều bộ lọc siêu ảo diệu với sức gây cười cực mạnh. Dù đã được ra mắt 2 năm về trước, vài tuần trở lại đây, ứng dụng này bỗng dưng nóng sốt trở lại trước sự quan tâm của người dùng mạng. Đáng kể nhất có lẽ là tính năng cho phép chỉnh sửa khuôn mặt, biến trẻ thành già và ngược lại.

faceapp3-1-1563358349868892817321

Nam ca sĩ Sơn Tùng-MTP biến thành ông lão già nua nhăn nheo sau khi ảnh được sửa bằng FaceApp

Được biết, nhà phát triển ứng dụng FaceApp đã sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đặc biệt đến từ Nga để nhận diện khuôn mặt, sau đó dùng thuật toán để đưa ra những thay đổi trên dung mạo của bất cứ ai.

Thời gian gần đây, người nổi tiếng trên thế giới đã thi nhau sử dụng hashtag #AgeChallenge để tự già hóa bản thân và khiến người hâm mộ thích thú. Rất đơn giản, chỉ cần tải ứng dụng FaceApp, chọn ảnh và đưa vào filter "Age" - nhân vật trong ảnh sẽ già đi đến mấy chục tuổi. Ví dụ như chàng ca sĩ gốc Thái Bình trong tấm ảnh phía trên chẳng hạn.

Tuy nhiên, theo CNN - hàng loạt các nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ đang cảnh báo: FaceApp rất có thể đang thu thập thông tin trái phép, vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

faceapp1-15633581499271005028317

Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook cũng bị già hóa bởi ứng dụng FaceApp

Theo tờ NBC, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer chính thức yêu cầu Cục Điều tra liên bang (FBI) và Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) mở một cuộc điều tra về ứng dụng này để đảm bảo quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

"Sẽ thật tệ nếu những thông tin cá nhân nhạy cảm của công dân Mỹ rơi vào tay một thế lực thù địch nước ngoài..." Ông Chuck Schumer cảnh báo.

Còn theo tạp chí công nghệ TechCrunch, điều nghiêm trọng nhất chính là khả năng truy cập vào album ảnh trên smartphone của người dùng khi chưa được cho phép.

Trên các mạng xã hội như Twitter, Facebook... Nhiều người dùng mạng đang kêu ca rằng, FaceApp đã tự động tải hàng loạt ảnh trong điện thoại dù chưa hề có sự can thiệp trên smartphone.

Cơ chế hoạt động của ứng dụng này cũng đang khiến giới công nghệ lo ngại: FaceApp tải hình ảnh của người dùng lên máy chủ dạng đám mây (cloud server) để xử lý, chứ không thực hiện ngay trên smartphone. Dù vậy, nhà phát triển ứng dụng FaceApp không hề thông báo về điều này cho người dùng. Là ứng dụng miễn phí lại không xuất hiện nhiều quảng cáo, việc tải hàng loạt ảnh của người dùng chắc chắn tiềm ẩn nguy cơ thu thập thông tin trái phép.

Đáp lại những lo ngại nói trên, nhà phát triển FaceApp khẳng định: Họ không bán hay chia sẻ dữ liệu người dùng cho bên thứ 3.

NINTCHDBPICT0004066722095

Lời khẳng định "không thu thập thông tin cá nhân của người dùng" từ các công ty công nghệ đều không đáng tin

Nhiều năm về trước, Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook, khẳng định trước toàn thế giới rằng, Facebook không hề thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng nhưng cuối cùng - đó lại là lời nói dối và bị một lập trình viên phanh phui, dẫn tới thiệt hại khổng lồ cho Facebook, còn Mark Zuckerberg phải ra giải trình trước Quốc hội Mỹ.

Đừng cho rằng chỉ tải về cho vui và "ai thèm thu thập thông tin cá nhân của tôi làm gì?" - điều đó rất sai lầm vì trong thế kỷ 21, hình ảnh, thông tin cá nhân của hàng triệu người luôn là miệng mồi béo bở mà các công ty, tập đoàn lớn luôn nhăm nhe chiếm lĩnh để phục vụ cho mục đích kinh doanh. 

Tóm lại, không muốn dâng hiến thông tin cá nhân thì tuyệt đối không nên dùng những ứng dụng tương tự như FaceApp.

Theo CNN

Chia sẻ
Đọc thêm