Tậu nhà, mua xe trong năm 2020 là việc trong tầm tay nếu chị em lắng nghe 5 lời khuyên từ chuyên gia tài chính

JJJ, Theo Helino
Chia sẻ

Chỉ còn 5 tháng nữa là bước sang năm 2020, tình hình tài chính của chị em như thế nào rồi?

Theo CNBC, 2019 là năm tài chính với nhiều biến động, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng để nỗi lo tiền bạc không nhấn chìm chị em trong căng thẳng.

Tiffany Aliche, chuyên gia tài chính cá nhân kiêm người sáng lập The Budgetnista, công ty hoạch định tài chính uy tín thế giới - đã đưa ra 5 lời khuyên về tiền bạc để chị em bớt căng thẳng chuyện cơm, áo, gạo, tiền trong năm 2020.

1. Đánh giá, xem xét lại khả năng tài chính

tax-2

Một vài câu hỏi cần thiết nên đặt ra cho bản thân:

- Bạn có đang đà đạt được mục tiêu tài chính của mình vào cuối năm 2020 không?

- Có sự thay đổi nào trong năm nay về các yếu tố tài chính quan trọng như: Thu nhập, hóa đơn hàng tháng, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm, đầu tư, nợ và tiết kiệm?

- Lĩnh vực nào mà bạn cần tập trung và cải thiện nhiều hơn?

- Tổng lợi nhuận cuối năm là bao nhiêu? Bạn có hài lòng với con số đó?

- Bạn đã sẵn sàng cho mùa nộp thuế?

- Trong năm 2019, bạn kiếm được bao nhiêu phần cho kế hoạch nghỉ hưu?

2. Tinh chỉnh lại ngân sách, vốn liếng

15186

Theo CNBC, nhiều chị em đã ra các kế hoạch ngân sách mơ hồ dựa trên các cam kết lỏng lẻo, dẫn tới việc "cuối năm mà chẳng thấy tiền đâu."

Bây giờ là khoảng thời gian mà chị em cần phải quản lý sát sao hơn thói quen chi tiêu và tiết kiệm, để đưa ra những thay đổi hợp lý.

Xem xét lại những chi phí cố định hàng tháng (ví dụ: hóa đơn hàng tháng), chi phí thường xuyên biến đổi (giá thực phẩm, dịch vụ giải trí). Tuyệt đối không nên sử dụng các con số mang tính ước lượng - càng cụ thể và rõ ràng, càng kiểm soát dễ hơn khả năng tiêu và kiếm tiền.

Tinh chỉnh lại ngân sách hàng tháng có thể giúp chị em tiết kiệm được khá nhiều tiền.

3. Kiểm tra tín dụng

check-your-credit-score-free-online

Tín dụng là được coi là con dao 2 lưỡi trong nền kinh tế hiện đại. Nếu có sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán - chị em cần đăng nhập và yêu cầu báo cáo tín dụng và xem xét thật cẩn thận. Nếu phát hiện sai sót bất thường, cần kiểm tra và giải quyết ngay lập tức. Một số lỗi phổ biến bao gồm:

- Họ tên không chính xác

- Đăng kí sai địa chỉ ở nơi bạn chưa từng sống

- Đăng kí sai công ty

- Xuất hiện đăng kí thanh toán cho tài khoản bạn chưa từng sử dụng

- Số dư không chính xác

- Kiểm tra điểm tín dụng, bên cho vay rất quan tâm đến vấn đề này

4. Tỉnh táo trước hàng giảm giá và các chiêu bài khuyến mãi

SAYING%2BNO

Đây là vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ cũ.

Qủa thực, hàng giảm giá là điều cực kỳ hấp dẫn với bất cứ ai. Tuy nhiên, chị em thường bị các nhãn hàng "tháo túng" bởi những kèo thơm hấp dẫn, không chi tiền ngay chỉ có thiệt.

Sự thật không phải lúc nào cũng như vậy, hàng giảm giá xuất hiện tại nhiều mùa trong năm, đặc biệt là trước các kỳ nghỉ lễ. Nhưng hãy chi tiền theo nhu cầu thay vì ý thích - trước khi móc ví chi tiền mua đồ giảm giá, hãy hỏi bản thân:

- Tôi có thực sự cần món đồ này không?

- Giá trị và thời gian sử dụng tối đa là bao lâu? Liệu mua về có vứt xó?

5. Hành động ngay lập tức

Đừng đợi đến đầu tháng 1/2020 mới thực hiện những thay đổi tích cực trong kế hoạch/thói quen chi tiêu. Quả thực, những thay đổi nho nhỏ sẽ khiến cuộc sống của chị em dễ thở hơn khi nghĩ đến tiền.

Lưu ý cuối cùng: Ngay cả khi hoàn thành tất cả - hoặc hầu hết - các mục tiêu của chị em, luôn có cách khiến nó tối ưu hơn. Theo một báo cáo về sức khỏe tài chính năm 2018 từ Prudential, hơn một 1/4 người Mỹ đã hiểu sai về năng lực tài chính của họ. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về khả năng của bản thân, hãy xin tư vấn từ những người có kinh nghiệm, thậm chí là tìm đến các chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân.

Theo CNBC

Chia sẻ
Đọc thêm