Tư vấn sức khỏe sinh sản:

Ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng rối loạn kinh nguyệt

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Kinh nguyệt không đều (rối loạn kinh nguyệt) ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Trước đây tôi bị u nang buồng trứng và rối loạn kinh nguyệt. Tôi đã đi khám và được bác sĩ cho uống thuốc điều hòa kinh nguyệt thì các u nang đó tự vỡ đi. Hai tháng sau khi ngừng điều trị bằng thuốc, kinh nguyệt của tôi trở lại tương đối ổn định, chỉ chênh nhau 1,2 ngày. 

Nhưng tình trạng đó chỉ kéo dài 3-4 tháng, sau đó kinh nguyệt của tôi lại lộn xộn, có khi 2 tháng có 3 lần hoặc 3 tháng có 3 lần, không đều nhau. Hiện tại tôi đang uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để có thể sớm có thai. Bác sĩ cho tôi hỏi, tình trạng kinh nguyệt như vậy có ảnh hưởng đến việc sinh con hay không? Nó có phải là nguyên nhân gây u nang buồng trứng hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. (Lan Anh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Lan Anh thân mến,

Có thể nói vấn đề bạn cần quan tâm và giải quyết lúc này là sự rối loạn kinh nguyệt. Tình trạng kinh nguyệt không ổn định ảnh hưởng lớn đến sự rụng trứng, do đó có thể có tác động xấu đến khả năng thụ thai của bạn. Bởi vì khi có rối loạn kinh nguyệt xác suất thụ thai thường khó hơn do không xác định được thời điểm rụng trứng để giao hợp.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng rối loạn kinh nguyệt 1
Ảnh minh họa

Rối loạn kinh nguyệt là chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều. Chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, xuất huyết giữa kỳ kinh, thống kinh, vô kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, kinh nguyệt không đều (rối loạn kinh nguyệt) ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh. Nhưng thực tế rằng, không phải bất kì dấu hiệu bất thường nào cũng ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Buồng trứng đa nang là một dạng rối loạn nội tiết tố phụ nữ. Thống kê cho thấy có rất nhiều người bị hội chứng này nhưng không phải tất cả đều bị bệnh vô sinh, nghĩa là vẫn có thể có con bình thường. Nhiều phụ nữ mắc hội chứng này thường vô kinh, rối loạn kinh nguyệt do không có nang trứng phát triển. Những người gặp phải hội chứng đa nang buồng trứng thường có tỉ lệ vô sinh rất cao. Nếu không được điều trị sớm, họ sẽ dễ lâm vào tình trạng không phóng noãn kéo dài, có thể dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, hiện tượng kinh nguyệt không đều còn có thể bắt nguồn từ lối sống thiếu khoa học như mất cân đối về dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin hoặc tinh thần không ổn định, căng thẳng do công việc, học tập, do môi trường sống, điều kiện làm việc, tình cảm riêng tư…

Bạn đã đi khám và được điều trị các khối u nang buồng trứng, nếu chúng không còn nữa thì sẽ ít ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn. Vì vậy, bạn không nên lo lắng quá. Điều quan trọng nhất lúc này là bạn cần điều chỉnh để chu kì kinh nguyệt trở lại ổn định.

Để tránh hiện tượng rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân chủ quan, bạn nên luôn giữ tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ, tránh những cảm xúc tiêu cực, ăn uống đủ chất, luyện tập thể thao thường xuyên... 

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Hình ảnh về các giai đoạn phát triển của ung thư buồng trứng
Ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng rối loạn kinh nguyệt 2
Chia sẻ
Đọc thêm