"Ăn gì trong Tết Nguyên đán để đỡ ngán?": 6 món ngon giúp đổi khẩu vị ngày Tết
6 công thức món ăn dễ làm này giúp bạn đa dạng khẩu vị cho các bữa ăn ngày Tết, giúp các thành viên trong gia đình "chống ngán" khi đã tiêu thụ nhiều món như thịt mỡ, bánh chưng...
Sau 2 ngày Tết bạn đã bắt đầu thấy ngán khi thường xuyên phải ăn các món như bánh chưng, giò tai, thịt kho tàu...? Hôm nay chúng tôi giúp bạn "bỏ túi" 6 món ăn giúp chống ngán để làm đa dạng khẩu vị những bữa ăn ngày Tết cho các thành viên trong gia đình!
1. Rau xào nấm
Nguyên liệu làm món rau xào nấm
Nấm hương, nấm đùi gà (nấm sò vua), nấm rơm, rau cải chíp, ớt, tỏi, hành lá, 1 thìa canh nước tương, nước tương đen, dầu hào, muối, tinh chất cốt gà, 1 thìa tinh bột bắp, 3 nhánh tỏi băm nhỏ, 2 cây hành lá xắt nhỏ.
Cách làm món rau xào nấm
1. Rửa sạch các loại nấm và cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho hai thìa dầu hào, 1 thìa canh nước tương vào tô. Thêm 1/2 thìa canh nước tương đen, chút muối, tinh chất cốt gà và tinh bột bắp rồi thêm lượng nước vừa phải vào, trộn đều.
2. Rửa sạch rau cải chíp, chẻ làm đôi. Đặt nồi nước lên bếp, cho thêm một chút muối và dầu ăn vào rồi đun sôi. Tiếp theo cho rau cải chíp vào chần trong 20 giây, vớt ra, để ráo nước.
3. Đun nóng dầu trong chảo, đổ rau cải chíp vào, thêm một chút muối rồi xào trong 1 phút rồi cho ra đĩa.
4. Tiếp đó lại đun nóng một chút dầu ăn trong chảo rồi cho hành lá, tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo bạn cho nấm hương, nấm rơm, nấm đùi gà vào xào khoảng 5 phút.
5. Sau đó đổ nước sốt vào, xào khoảng 3-5 phút. Trong quá trình xào bạn tăng lửa để làm nước rút bớt đi. Khi nấm chín thì tắt bếp và cho ra đĩa rau cải chíp. Rưới phần nước sốt xào nấm lên, trang trí đĩa rau nấm xào bằng cách cắt xéo quả ớt và bày xuynh quanh.
2. Súp lơ xào thịt ba chỉ
Nguyên liệu làm món súp lơ xào thịt ba chỉ
1 cây súp lơ, 150g thịt ba chỉ, 1 cây tỏi tây, 1 quả ớt khô (tùy thích), 3 tép tỏi, 1 nhành gừng nhỏ, 1 thìa canh tương đậu, 1.5 thìa canh nước tương, dầu hào, tinh chất cốt gà, một chút muối.
Cách làm món súp lơ xào thịt ba chỉ
1. Dùng dao tách súp lơ thành những nhánh hoa nhỏ, rửa sạch với nước và muối, vớt ra rồi để ráo. Thái thịt ba chỉ thành các lát mỏng. Tỏi tây rửa sạch, chẻ đôi và cắt khúc ngắn, gừng thái lát và tỏi cắt miếng, ớt khô cắt lát.
2. Đổ một ít dầu vào chảo, cho súp lơ vào xào cho đến khi chín.
3. Thêm vào chảo một chút dầu rồi đun nóng một lần nữa, cho thịt ba chỉ vào xào để loại bỏ mỡ.
4. Tiếp theo cho gừng, tỏi, ớt khô vào nồi xào thơm, thêm một thìa canh tương đậu vào xào cùng. Sau đó thêm nước tương và dầu hào.
5. Sau đó cho súp lơ vào xào đều, thêm mầm tỏi vào xào chung cho đến khi chín.
6. Nêm nếm thêm chút đường, muối thích hợp và nước cốt gà vào, đảo đều là có thể tắt bếp lấy ra dùng.
3. Đậu phụ sốt chua ngọt
Nguyên liệu làm món đậu phụ sốt chua ngọt
1 miếng đậu phụ vuông to, 2 cây hành lá, 1 thìa canh hạt vừng trắng, 4 thìa canh sốt cà chua, 2 thìa canh giấm balsamic, 2 thìa canh đường, 250g tinh bột bắp, chút muối.
Cách làm món đậu phụ sốt chua ngọt
1. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để riêng. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
2. Đổ tinh bột bắp ra đĩa và cho từng miếng đậu phụ vào áo đều một lớp bột. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
3. Đổ một lượng dầu vừa đủ vào chảo, thả đậu phụ vào chiên cho đến khi vỏ vàng và giòn.
4. Cho 4 thìa nước sốt cà chua, 2 thìa giấm balsamic và 2 thìa đường vào bát. Tiếp theo thêm một thìa tinh bột, chút muối và lượng nước thích hợp vào rồi trộn đều.
5. Đổ nước sốt vào nồi và đun trên lửa lớn cho đến khi sủi bọt và rút bớt, nước sốt có độ sệt lại.
6. Cho đậu phụ đã chiên vào nồi, xào chín rồi rưới nước sốt chua ngọt lên trên, tắt bếp cho ra đĩa, rắc mè trắng lên trên là món ăn hoàn thành.
4. Thịt bò trộn rau mùi
Nguyên liệu làm món thịt bò trộn rau mùi
300g thịt thăn bò, 1 nắm rau mùi, 1-2 quả ớt, chút bột tiêu, 1 củ tỏi, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 3 thìa nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh tinh bột bắp, một chút muối, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh giấm balsamic
Cách làm món thịt bò trộn rau mùi
1. Thịt thăn bò bạn rửa sạch, thấm khô nước sau đó cho vào ngăn đông để trong nửa giờ (việc này giúp bạn thái thịt bò mỏng và dễ dàng hơn). Sau đó lấy ra thái thành từng lát mỏng, cho vào tô. Rau mùi cắt bỏ chân, rửa sạch rồi để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt loại bỏ hạt rồi xắt nhuyễn.
2. Cho một thìa rượu nấu ăn vào thịt bò, thêm 2 thìa nước tương, nửa thìa nước tương đen, nửa thìa đường, 1 thìa tinh bột và một ít muối vào trộn đều cùng chút dầu mè. Sau đó để thịt bò ướp trong 15 phút.
3. Đun sôi nước trong nồi cho đến khi nổi bọt thì cho thịt bò vào, sau khi nước sôi lại thì vớt thịt bò ra.
4. Cho một thìa tỏi băm, một thìa mè trắng và ớt băm (hoặc ớt bột) vào thịt bò. Tiếp theo bạn đun nóng dầu mè rồi đổ lên trên thịt bò.
5. Thêm dầu hào, nước tương, giấm balsamic và đường, ớt, rau mùi cắt khúc vào rồi trộn đều. Cuối cùng bạn rắc thêm chút vừng trắng lên là có thể thưởng thức.
5. Chè táo
Nguyên liệu làm món chè táo
7-9 quả táo tàu (hoặc táo gai), 1 quả táo envy, 2-3 thìa canh bột củ sen (hoặc bột sắn), lượng nước vừa phải, một chút đường phèn.
Cách làm món chè táo
1. Rửa sạch táo. Cho táo tàu (hoặc táo gai) vào nồi nước lạnh, đun sôi và nấu trong 3-5 phút cho đến khi mềm rồi vớt ra.
2. Nhặt bỏ cuống và nghiền nát táo tàu. Tiếp theo bạn gọt vỏ táo envy và thái hạt lựu.
3. Đổ nước vào nồi, thêm táo tàu (hoặc táo gai) vào và đun nhỏ lửa trong 5 phút.
4. Đổ táo thái hạt lựu vào nồi và đun nhỏ lửa trong 3 phút.
5. Cho thêm chút đường phèn vào nồi, khuấy đều và nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn.
6. Cho bột củ sen (hoặc bột sắn) vào tô, thêm nước và khuấy đều cho tan. Sau đó cho vào nồi táo khuấy đều đến khi nước sánh đặc lại thì tắt bếp.
6. Gỏi xoài tôm thịt
Nguyên liệu để làm gỏi xoài tôm thịt
400g thịt ba chỉ, 300g tôm, 1 củ cà rốt, 50g lạc rang, 50g đường, 100g rau thơm, 1-2 quả ớt, 1 quả chanh.
Cách làm gỏi xoài tôm thịt
1. Tôm, thịt heo mua về rửa sạch. Đun sôi nồi nước sau đó đập dập 1 củ hành tím cho vào nồi, thêm vào nửa muỗng cà phê muối rồi bỏ thịt heo vào. Luộc thịt chín thì vớt ra tô nước đá ngâm. Tiếp theo bạn cho tôm vào luộc. Sau khi luộc chín, vớt tôm ra để nguội rồi bóc vỏ.
2. Cà rốt và xoài xanh gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi, để riêng từng loại. Cho cà rốt vào tô, thêm vào 3 muỗng đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 ít nước rồi trộn lên để giữ màu tươi của cà rốt. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.
3. Cho 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường vào nồi rồi bắc lên bếp đun ở lửa vừa, khuấy đều đến khi đường tan hết, tạo thành hỗn hợp sền sệt là được phần sốt trộn gỏi.
4. Vớt cà rốt, để ráo nước. Cho xoài, cà rốt, ớt, thịt heo, tôm và rau thơm vào 1 tô lớn. Sau đó, cho 1 muỗng canh nước mắm đường vào rồi trộn đều. Tiếp tục thêm vào 1 muỗng canh nước mắm đường rồi trộn đều lần nữa. Nêm nếm và trộn cho tới khi vừa miệng. Cuối cùng rắc lạc rang sẵn, 1 ít rau thơm lên bề mặt trang trí.