Ăn chay từ năm 16 tuổi, sau hơn 10 năm cô gái chia sẻ "kho tàng" món chay đồ sộ và bí quyết ăn chay ngon lành, đảm bảo sức khỏe

Nếu có một ngày tự nhiên bạn thấy chán ăn thịt, hãy tận dụng cơ hội ăn chay bữa này. Khi tập ăn chay, dù bạn chỉ ăn chay một bữa trong ngày cũng là đáng quý!

Ngày Vu Lan sắp đến, đây là dịp để chúng ta tỏ lòng biết ơn đến đấng sinh thành và tâm niệm ăn chay để cầu nguyện bình an cho cha mẹ ngày càng được lan tỏa. 

Nói về ăn chay thì cô gái nhỏ bé, Dương Yến Nhi, là một cái tên nổi bật trong cộng đồng. Nhi đã ăn chay được hơn 10 năm và các trang Facebook, Instagram hay Tiktok của Nhi cũng thường xuyên chia sẻ những món chay ngon lành, đẹp mắt và sáng tạo đến cho mọi người.

Hãy cùng gặp Dương Yến Nhi và nghe Nhi kể về câu chuyện ăn chay của mình nhé!

Dương Yến Nhi / Ăn chay cùng Nhi

Sinh năm 1994, hiện đang là founder nhà hàng chay tại Bình Dương và sáng tạo nội dung về món chay.

Từ khi ăn chay, mình cảm thấy tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng

Mình ăn chay khi học cấp 3 cách đây hơn 10 năm. Lý do ăn chay là vì mình không muốn sát sinh động vật cho các bữa ăn, mình ăn chay theo kiểu vegetarian không dùng trứng và cũng đang hạn chế dùng sữa động vật.

Ban đầu khi ăn chay có rất nhiều khó khăn do lúc đó mạng xã hội chưa phát triển nhiều, xung quanh mình cũng ít người ăn chay nên mình phải tự tìm hiểu và học hỏi cách chế biến món ăn chay và cân bằng các bữa ăn, kết hợp thực phẩm cho đầy đủ dinh dưỡng.

ăn chay cùng nhi - Ảnh 1.

Những ngày đầu tiên chuyển sang ăn chay, cơ thể chưa quen nên có cảm giác hay đói bụng. Nhưng vì mình rất thích ăn chay, nên mình kiên trì tìm cách để cải thiện. Mình liên tục thử nghiệm, thực hành những điều học được vào cuộc sống và chưa từng bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc. Sau đó, mình đã biết cách kết hợp các thực phẩm với nhau để tạo ra một bữa cơm đa dạng giàu chất dinh dưỡng. Mình nhận thấy nhiều biến chuyển tích cực trong sức khỏe và cuộc sống của chính mình.

Những thói quen ăn uống cũng thay đổi sang chế độ ăn hoàn toàn thực vật nên mình luôn tập thích nghi với điều kiện ăn uống lúc đó. Ngoài ra trong những lúc ăn uống cùng gia đình, mình luôn nấu chay cho cả gia đình cùng ăn. Sau này mọi thứ khó khăn cũng vượt qua.

Cô gái ăn chay trường hơn 10 năm kể về câu chuyện  - Ảnh 2.

Căn bếp nơi Nhi sáng tạo ra những món ăn chay.

Từ lúc ăn chay đến giờ, mình cảm thấy về tinh thần thì thoải mái, nhẹ nhàng hơn vì mình được lựa chọn ăn chay như điều mình thích. Về sức khoẻ thì tốt hơn vì các thực phẩm thuộc nhóm thực vật rất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh và giúp hệ tiêu hoá sạch và lành. Chỉ cần các bạn dành thời gian để tìm hiểu thêm, tham khảo các cách nấu kết hợp đúng sẽ mang lại những giá trị dinh dưỡng rất cao cho cơ thể.

ăn chay cùng nhi - Ảnh 2.


Để món chay đa dạng hơn, phải biết kết hợp nhiều nhóm thực vật khác nhau

Các món chay mà mình chia sẻ công thức đều không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn mà chủ yếu là rau củ quả tươi. Mỗi nhóm thực vật mình sẽ chọn một loại để cân bằng dinh dưỡng, ví dụ nhóm loại đậu hạt sẽ chọn một hoặc 2 loại, nhóm rau lá cũng sẽ chọn đa dạng thay đổi theo từng thực đơn, nhóm trái cây cũng thế. Mình sẽ thay đổi thực đơn đa dạng theo từng nhóm thực vật và chọn nhiều loại ngũ cốc hay rau củ quả nhiều màu sắc để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món chay hàng ngày.

Để món chay đa dạng hơn, mình phải biết cách kết hợp các loại rau củ quả nhiều nhóm thực vật khác nhau. Như vậy món ăn sẽ có thêm nhiều màu sắc, đầy đủ dinh dưỡng, và quan trọng là trong cách chế biến và ý tưởng món chay luôn được thay đổi để bữa ăn không nhàm chán.

Mình thường hay nấu món chay theo nhiều chủ đề khác nhau từ khai vị, món chính, món ăn vặt, món ăn sáng hay món chay sáng tạo. Mỗi món chay mình đều lấy cảm hứng từ những món Việt, món ăn của nhiều nước và sau đó mình sẽ nghiên cứu thay đổi nguyên liệu thành thực vật.

Những nguyên liệu mình sử dụng thường khá đơn giản và dễ tìm. Gia vị cơ bản có muối, đường, nước tương,... Đây đều là những nguyên liệu có thể mua được một cách dễ dàng. 

Mình không có món chay yêu thích nhất do bản thân mình ăn chay cũng rất dễ ăn. Món chay nào cũng có thể trở thành món yêu thích của mình tuỳ vào khẩu vị và cảm giác của mình trong những bữa ăn nữa.

Chồng mình ăn chay được 4 năm. Lúc chưa quen nhau thì chồng mình đã ăn chay, nên tụi mình rất hợp nhau trong cuộc sống, lúc nào cũng cảm thấy thoải mái, vui vẻ với những bữa ăn từ thực vật.

Mỗi ngày mình và chồng đều chia nhau tự nấu ăn trong nhà, các bữa cơm chay đều được thay đổi nhiều món khác nhau, do cả mình và chồng đều rất thích việc nấu ăn. Những ngày mình làm việc nhiều về mảng sáng tạo nội dung, chồng sẽ phụ mình trong việc quay chụp và cả việc dọn dẹp.

Chồng Nhi cũng là một người ăn chay. Cả hai có cuộc sống đơn giản và nhẹ nhàng bên nhau.


Khi tập ăn chay, dù bạn chỉ ăn chay một bữa trong ngày, cũng là đáng quý!

Mình bắt đầu chia sẻ những bữa ăn của mình cho những ai muốn bắt đầu ăn chay. Sau một thời gian, nhận thấy có nhiều bạn gặp khó khăn trong việc chế biến đa dạng các món chay từ những nguyên liệu phổ biến, mình có ý tưởng sáng tạo nội dung công thức các món chay đơn giản, dễ nấu với nguyên liệu dễ tìm để các bạn thực hiện tại nhà.

Cô gái ăn chay trường hơn 10 năm kể về câu chuyện  - Ảnh 11.

Mình thực sự hạnh phúc khi nhận được chia sẻ từ nhiều bạn rằng mình đã trở thành người truyền cảm hứng để các bạn ăn chay mỗi ngày. Những câu chuyện ăn chay của các bạn từ những nơi xa xôi hẻo lánh đến cả những bạn định cư nước ngoài làm mình có rất nhiều động lực cố gắng hơn mỗi ngày.

Mình rất ít khi đưa ra quan điểm cá nhân của mình về ăn chay trên các trang. Cách tiếp cận của mình với các bạn chỉ qua hình ảnh, những đoạn video clip về món ăn để các bạn cảm nhận những món ngon này chỉ từ thực vật và sau đó, các bạn sẽ dễ dàng thích ăn chay hơn.

Điều quan trọng nhất bạn cần chú ý khi quyết định ăn chay đó chính là xác định rõ lý do bạn muốn ăn chay và đặt mục tiêu cho bản thân. Có định hướng rõ ràng, bạn sẽ quyết tâm hơn và cũng thấy dễ dàng, thoải mái hơn.

Clip ngắn chia sẻ cuộc sống của Nhi.

Để tạo cho mình một thói quen mới không phải điều dễ dàng. Bắt đầu nhỏ với những điều phù hợp với mình sẽ khiến cho thói quen dễ hình thành hơn. Các bạn chỉ nên tập ăn chay khi mới bắt đầu một cách vừa sức.

Nếu có một ngày tự nhiên bạn thấy chán ăn thịt, hãy tận dụng cơ hội ăn chay bữa này. Khi tập ăn chay, dù bạn chỉ ăn chay một bữa trong ngày, cũng là đáng quý.

Cô gái ăn chay trường hơn 10 năm kể về câu chuyện  - Ảnh 14.

Gặp cô gái 27 tuổi ăn chay trường hơn 10 năm và câu chuyện đầy cảm hứng về những bữa cơm tràn đầy màu sắc và hạnh phúc - Ảnh 16.

Chia sẻ
Đọc thêm