Với tiêu chí nhanh gọn - đơn giản mà vẫn ngon, đây là 3 món chay xuất sắc cho ngày Rằm

Hướng Dương HT, Theo Nhịp Sống Việt
Đánh giá:
Chế biến 45 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 100000 đồng
Khẩu phần 3 người

Cách làm 3 món chay dưới đây không chỉ đơn giản mà con ngon hết nấc!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Khổ qua nhồi kho chay Khổ qua, đậu hũ, nấm, cà rốt, hành tỏi và gia vị...
  • 2. Cá cơm chay chiên giòn Hoa chuối, bột chiên giòn, tỏi, tiêu, ớt và gia vị
  • 3. Canh chua chay Đậu hũ chiên, dọc mùng, nấm, dứa, hành lá, gia vị...
1

Khổ qua nhồi kho chay

3 món chay thơm ngon mới lạ trong ngày mùng 1 đầu tháng - Ảnh 2.

Nguyên liệu:

+ 500g khổ qua (mướp đắng)

+ 200g đậu hũ trắng

+ 50g cà rốt

+ Hành lá, tỏi băm nhuyễn

+ 10g nấm mèo

+ 200ml nước dừa

+ Tiêu, dầu hào chay, nước tương, đường, hạt nêm, muối, tiêu xay...

Cách làm:

+ Rửa sạch khổ qua, cắt thành từng khúc với độ dày 3cm. Sau đó moi hết ruột bên trong. Ngâm khổ qua với chậu nước muối loãng.

+ Ngâm nấm mèo cho nở, sau đó băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhuyễn. Sau đó cho cả nấm mèo và cà rốt vào tô.

+ Cho tiếp đậu hũ trắng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào tô. Sau đó bóp nát đậu hũ trắng và trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

+ Nhồi nhân vào giữa miếng khổ qua với 1 lượng vừa đủ, dùng thìa ép cho nhân đều 2 mặt khổ qua. Tiếp đến bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 ít dầu ăn, sau đó cho khổ qua vào chiên. Sau đó gắp khổ qua ra đĩa.

+ Cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho khoảng 200ml nước dừa, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào khuấy đều. Sau khi gia vị đã tan thì cho khổ qua vào và kho với lửa nhỏ. Đun khoảng 5-7 phút thì tắt bếp và trình bày ra đĩa để thưởng thức!

2

Cá cơm chay chiên giòn

3 món chay thơm ngon mới lạ trong ngày mùng 1 đầu tháng - Ảnh 4.

Nguyên liệu:

+ Hoa chuối

+ 100g bột chiên giòn

+ 1 muỗng cà phê tỏi băm và bột ớt

+ 2 muỗng canh nước mắm chay

+ 1 muỗng canh nước tương

+ 1,5 muỗng canh đường

+ 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

Cách làm:

+ Bắp chuối tách lấy trái non và bỏ nhụy. Sau đó ngâm vào nước tầm 30 phút. Cuối cùng vớt ra rổ, để ráo.

+ Bột chiên giòn đem pha loãng, sau đó cho trái hoa chuối vào trộn để phủ đều lớp bột.

+ Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng từ từ cho từng nụ hoa chuối vào chiên giòn với lửa nhỏ. Khi nụ hoa vàng đều nhẹ thì gắp ra đĩa.

+ Tiếp tục cho ít dầu vào chảo, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm chay, 6 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ớt. Tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sốt sôi và sánh lại thì cho cá chay đã chiên vào đảo đều cho cá thấm gia vị thì thêm vào 2 muỗng cà phê tiêu và tắt bếp.

3

Canh chua chay

3 món chay thơm ngon mới lạ trong ngày mùng 1 đầu tháng - Ảnh 6.

Nguyên liệu:

+ Đậu hũ chiên

+ 2 quả cà chua

+ Dọc mùng

+ 1/2 quả dứa (thơm)

+ Nấm đông cô

+ Nấm kim châm

+ Đậu bắp

+ Nước dừa, ớt, hành lá, rau mùi

+ Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm...

Cách làm:

+ Đậu hủ chiên cắt khối vuông. Dứa cắt lát. Cà chua cắt ra làm 6. Dọc mùng tước xơ, cắt vát, rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt vát. Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, nấm đông cô tỉa hoa, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. +

+ Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đậu nóng bạn cho cà chua vào xào. Sau đó, cho dứa vào đảo nhẹ. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm. Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi.

+ Nước canh sôi lên thì cho đậu hũ, đậu bắp, dọc mùng, nấm vào, chờ nước sôi lại thì rắc rau thơm và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Chia sẻ
Đọc thêm