Ai đi thang máy cũng nhìn thấy những điều này nhưng không biết lý do

Thang máy - phương tiện hữu dụng để di chuyển lên xuống giữa các tầng trong tòa nhà cao tầng, nên đa số mọi người đều biết và thậm chí còn đi thường xuyên, vậy mà có những sự thật thú vị chẳng mấy ai để ý.

Giữa cuộc sống bận rộn, tấp nập nhiều khi người ta quên đi hoặc không để ý mọi vật đang diễn ra xung quanh mình. Thậm chí, khi rảnh tay nhất là đứng trong thang máy, nhiều người cũng chỉ "cắm mặt" vào chiếc điện thoại.

Bạn có phải là người thích quan sát và hay để ý những sự vật dù là nhỏ nhất? Nếu vậy thì có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao trên các nút bấm trong thang máy ở các tòa nhà cao tầng, khu chung cư hay nơi công cộng lại có những chấm chỏ và vì sao các tòa nhà không có tầng 4 và tầng 13, thay vào đó là tầng 3A và 12A. Chúng được thiết kế để làm gì nhỉ?

thang-may

Đương nhiên là chúng phải có tác dụng gì đó thì nhà sản xuất mới làm chứ, nếu không thì có thêm chúng chỉ càng thêm rối mắt mà thôi.

1. Chấm nhỏ để làm gì?

Trước hết bạn hãy quan sát những hình ảnh này và xem chúng có điều gì đặc biệt nhé.

thang-may

thang-may

thang-may

Bạn thấy gì đặc biệt? Hóa ra những chấm nhỏ này còn được đặt ở những vị trí khác nhau chứ không phải ô nào cũng giống nhau. 

Thực chất chúng chính là chữ nổi, chữ viết riêng dành cho những người khiếm thị hoặc người có thị lực kém, có tên "hệ thống chữ viết nổi" (chữ Braille).

Hệ thống Braille ra đời vào năm 1824, do nhà nghiên cứu mang tên Louis Braille phát minh ra. Ông cũng chính là một người khiếm thị sau một tai nạn kinh hoàng vào năm 15 tuổi. 

thang-may
Louis Braille – người tạo ra hệ thống chữ nổi.

thang-may
Bé gái khiếm thị đang đọc chữ Braille trong thang máy.

Mỗi chữ Braille được tạo thành từ 6 điểm, các điểm này được sắp xếp một trong khung hình chữ nhật gồm 2 cột và 3 dòng. Tập hợp các điểm nổi, chìm trong 6 vị trí sẽ tạo ra một bộ 64 kiểu.

Nhờ có những chữ nổi bên dưới các nút bấm này mà những người khiếm thị có thể di chuyển bằng thang máy như người bình thường khác. Đơn giản vậy thôi!

2. Tại sao thang máy không có tầng 4 và tầng 13?

Bạn đi thang máy thường xuyên nhưng có bao giờ để ý thang máy trong các tòa nhà cao tầng thường có tầng 3A và 12A thay vì tầng 4 và 13 không? Thậm chí, trong các khách sạn cũng kiêng dùng 2 con số này để đánh số phòng.

thang-may

Theo quan niệm của dân gian, người ta luôn cho rằng số 4 và số 13 là "những con số xấu", không mang lại may mắn.

Nhiều người cho rằng số 4 là số xấu vì bốn là "tứ" và đọc âm như "tử". Tương tự như vậy, số 13 cũng hay bị mọi người kiêng kị vì theo quan niệm của người phương tây, người ta thường nói tới thứ 6 ngày 13 là ngày nhiều ma quỷ, xui xẻo. 

Tuy nhiên, đó chỉ là những điều truyền miệng, không có cơ sở khoa học nào cả. Về bản chất, tầng 13 thì vẫn là tầng thứ 13 theo thứ tự dù nó được đánh số 12A hay bất kỳ con số nào đi chăng nữa. Điều quan trọng nhất là thang máy cần được bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho mọi người khi di chuyển ở tất cả các tầng, không riêng gì tầng 4 hay 13.

(Nguồn: Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm