9 lưu ý cần nhớ kĩ để áp dụng khi đi du lịch Nhật Bản

Là một cường quốc ở châu Á lại có văn hóa truyền thống đặc sắc, Nhật Bản có hàng tá thứ để khám phá. Nhưng đất nước này cũng có nhiều điều cần chú ý trên đường du lịch.

Tiền mặt là vua

Dù Nhật Bản là nước rất phát triển, nhưng có một sự thật là ở quốc gia này tiền mặt vẫn là vua. Nếu muốn nạp các loại thẻ nạp tiện ích, bạn phải dùng tiền mặt, thậm chí ở nhiều cửa hàng cũng chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt. Là nước có tỉ lệ tội phạm thấp nên không có gì là ngạc nhiên khi có những người Nhật Bản mang theo số tiền tương ứng cả ngàn đô trong ví.  

9 lưu ý cần nhớ kĩ để áp dụng khi đi du lịch Nhật Bản - Ảnh 1.

Mạng lưới đường sắt siêu rộng 

Mạng lưới đường sắt của Tokyo bao gồm hơn 150 tuyến và trải dài gần 5.000km nên việc di chuyển ở Nhật rất dễ dàng. Ngoài ra, để tiết kiệm tiền bạn còn nên mua thẻ Japan Rail Pass để có thể lên xuống thoải mái các tuyến tàu, xe buýt trên toàn quốc do JR phát hành. Nhìn chung thẻ này đi được khá nhiều nơi và tiết kiệm được kha khá chi phí.

9 lưu ý cần nhớ kĩ để áp dụng khi đi du lịch Nhật Bản - Ảnh 2.

Nên học một vài cụm từ và cách nhận biết một số từ khóa

Thực ra đây là điều nên làm ở bất cứ quốc gia nào bởi nó sẽ giúp bạn dễ giao tiếp với người địa phương hơn. Đặc biệt, người Nhật Bản vốn nổi tiếng bởi sự lịch thiệp trong ứng xử thế nên những từ như "cảm ơn", "vui lòng" và "xin lỗi" sẽ vô cùng hữu ích. Ngoài ra, bạn cũng nên học một vài chữ như phòng tắm, ramen, karaoke, lối ra để tiện hỏi đường.

Lưu ý về việc cởi giày

Ở Nhật Bản, việc đi giày vào nhà người khác là rất bất lịch sự và kém tôn trọng. Thêm vào đó, bạn cũng phải cởi giày khi vào các phòng thay đồ, thậm chí một số nhà hàng cũng có quy định phải cời giày trước khi vào. Vì thế hãy để ý kĩ những nơi ghé đến xem bạn có được đi giày vào đó hay không nhé!

9 lưu ý cần nhớ kĩ để áp dụng khi đi du lịch Nhật Bản - Ảnh 3.

Bạn không cần phải tip

Ở khá nhiều nước trên thế giới, tip cho nhân viên là một quy tắc bất thành văn. Nhưng ở Nhật Bản, bạn không cần tip. Trong thực tế, nếu bạn để lại tiền tip, nhân viên sẽ chạy theo bạn để gửi trả lại. Quy tắc này cũng áp dụng cả với nhân viên khách sạn và các dịch vụ khác.

Món quà nhỏ thay lời cảm ơn

Nếu bạn thực sự cảm kích với sự nhiệt tình và giúp đỡ của ai đó, hãy tặng họ một món quà nhỏ. Đơn giản chỉ là một chiếc móc khóa hay đồ lưu niệm bạn mang theo từ quê hương cũng đủ để tượng trưng cho thành ý của mình và khiến người nhận vui lòng. Khi tặng quà hãy nhớ cúi đầu và nói lời cảm ơn nhé!

9 lưu ý cần nhớ kĩ để áp dụng khi đi du lịch Nhật Bản - Ảnh 4.

Không phải cái gì cũng được dịch sang tiếng Anh

Tất nhiên để thuận tiện cho du khách, nhiều nơi ở Nhật Bản, đặc biệt là các thành phố lớn thường có thêm những dòng chuyển ngữ bằng tiếng Anh với biển báo, thực đơn... Nhưng không phải nơi nào cũng có, nên hãy lưu ý kĩ điều này để không bị bối rối khi du lịch. Hoặc chí ít, như đã nói ở trên, hãy học một số cụm từ nhất định để thuận tiện hơn trong giao tiếp.

Nhật Bản có nhiều trung tâm thương mại ngầm rất lớn 

Không như nhiều đất nước, tập trung phát triển thật nhiều các tòa cao ốc hoành tráng, Nhật Bản tận dụng không gian ngầm dưới đất cho nhiều hoạt động. Không chỉ là tàu điện ngầm, người Nhật có xây dựng nhiều trung tâm thương mại, nhà hàng dưới lòng đất. Rất lạ và đáng thử đúng không?

9 lưu ý cần nhớ kĩ để áp dụng khi đi du lịch Nhật Bản - Ảnh 5.

Nói nhỏ ở nơi công cộng

Ở Nhật Bản, mọi người đều nhận thức việc họ được đang chia sẻ không gian công cộng với người khác, vì vậy các cuộc trò chuyện đều luôn ở mức nhỏ vừa đủ nghe, để không ảnh hưởng đến người khác. Vì thế, bạn cũng nên lưu ý điều này để không bị đánh giá là bất lịch sự nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm