Chè nóng, món quà chiều hấp dẫn không thể chối từ cho những ngày Hà Nội chớm vào đông

Hà Nội những chiều se lạnh luôn là thời điểm lý tưởng nhất để nhâm nhi những món chè nóng, vừa ngọt ngào, vừa ấm nóng.

Bánh trôi tàu

Món ăn kinh điển nhất khi cần cái gì đó nóng hổi, ngọt ngào, khiến ta lên năng lượng tức thì trong buổi chiều ngày se lạnh chính là bánh trôi tàu. Bánh trôi tàu có cái ngọt đậm của mật, cái ấm của gừng nên ăn đến đâu tỉnh người, ấm áp đến đó.

Chè nóng, món quà chiều hấp dẫn không thể chối từ cho những ngày Hà Nội chớm vào đông - Ảnh 1.

toccvangg

Thường mỗi bát bánh sẽ có 2 đến 3 viên với các loại nhân phổ biến là nhân mè đen, nhân dừa, nhân đỗ xanh. Để phù hợp với phần nước ngọt sắc, viên bánh trôi thường làm nhân nhạt. Khi ăn, vỏ bánh mềm dẻo quyện cùng nhân bùi, nước dùng ngọt hợp nhau và hợp giọng vô cùng. Bát bánh trôi tàu chỉ 15 ngàn đồng, quá rẻ cho món quà chiều đầu đông chất lượng.

che2
che2
che4
che4

thuy.dung.ngo; @khanhhuyenh2

Lục tàu xá

Rất nhiều quán bán bánh trôi tàu cũng thường bán thêm lục tào xá hay chí mà phù. Trong đó lục tàu xá được đánh giá là có chút thân thuộc, dễ ăn bởi nguyên liệu chính là từ đậu xanh. Nhưng tất nhiên để có sự khác biệt với chè đậu xanh phiên bản nóng, lục tàu xá còn có thêm hạt sen, vỏ quýt, mã thầy trong thành phần...

Chè nóng, món quà chiều hấp dẫn không thể chối từ cho những ngày Hà Nội chớm vào đông - Ảnh 3.

nhung_black

Cũng chính vì nguyên liệu đa dạng thế nên ăn lục tàu xá sẽ thấy được cái bùi của hạt sen, cái thơm của vỏ quýt, giòn của mã thầy. Chưa kể mùi đậu xanh thơm nức cũng khiến món ăn vặt này thêm ngon gấp bội.

Chè nóng, món quà chiều hấp dẫn không thể chối từ cho những ngày Hà Nội chớm vào đông - Ảnh 4.

Chí mà phù

Bát chè "đen thui" có thể sẽ không gây hứng thú cho những người chưa thử bao giờ về cảm quan nhưng nếu đã ăn rồi, bạn rất dễ bị món này chinh phục. Thành phần của chí mà phù là vừng đen ngâm, xay nhuyễn. 

Chè nóng, món quà chiều hấp dẫn không thể chối từ cho những ngày Hà Nội chớm vào đông - Ảnh 5.

soohuongg

Chí mà phù vốn có cái ngậy và thơm đặc trưng của mè nên thường chỉ nấu ngọt nhẹ. Khi ăn chí mà phù, người ta không xúc thìa to "lấy được" mà chỉ xúc nhỏ nhẹ vừa ăn. Có thế khi ăn mới cảm nhận được cái thơm, bùi đặc trưng của mè. Hơn nữa, một bát chí mà phù thường không to mà chỉ nho nhỏ, vừa đủ để người ăn thấy ấm bụng, ít ngán.

Chè nóng, món quà chiều hấp dẫn không thể chối từ cho những ngày Hà Nội chớm vào đông - Ảnh 6.

Xôi chè

Xôi chè vốn là món ăn được cả trong mùa hè với phiên bản các loại chè nấu từ trước, để nguội. Còn vào mùa đông, các loại chè sẽ luôn được giữ nóng cho phù hợp với thời tiết. Thường xôi chè có nhiều loại như chè hoa cau, chè bà cốt, nhưng vào mùa đông, chè bà cốt có thành phần từ mật lại có phần được ưa thích hơn.

xoiche2
xoiche2
xoiche
xoiche

ndl98; tam.qm

Bát chè bà cốt nóng hổi, thơm mùi mật ăn kèm với xôi vò không nóng đến bỏng miệng nhưng vẫn đủ ấm bụng rất hợp để làm quà chiều.

Chè sắn

Có vẻ như củ sắn rất hợp để làm nên những món ăn mùa đông hấp dẫn, trong đó nổi bật có xôi sắn và chè sắn. Trong đó nếu xôi sắn là món mặn, có thể ăn no thì chè sắn là món ăn chơi cho lửng dạ khi tan tầm. 

Chè nóng, món quà chiều hấp dẫn không thể chối từ cho những ngày Hà Nội chớm vào đông - Ảnh 8.

bachuaviahe

Chẳng cầu kỳ, củ sắn lột vỏ ngâm cho đỡ nhựa, xắt miếng nhỏ vừa ăn, nấu cùng chút bột đao, xuống chút mật. Thế nhưng nồi chè sắn màu cánh gián nhạt, sóng sánh chỉ nhìn thôi đã thấy khó chối từ. Miếng sắn bở tơi, bùi, thơm, quyện cùng lớp bột ăn đến đâu ấm người đến đó. Đôi khi đâu cần cao lương mĩ vị, chỉ một bát chè sắn cũng đủ để ta vui nguyên buổi chiều đầu đông.

Chè nóng, món quà chiều hấp dẫn không thể chối từ cho những ngày Hà Nội chớm vào đông - Ảnh 9.

kuidaoree

Chia sẻ
Đọc thêm