8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không thể ngờ đến

Rain,
Chia sẻ

Bạn thường xuyên tập thể dục, hạn chế tiêu thụ bánh ngọt và không bao giờ hút thuốc. Bạn cho rằng như vậy là đủ để cơ thể tránh được nguy cơ mắc bệnh tim?

Không hề, bởi bệnh tim được gây ra từ nhiều yếu tố, có thể bao gồm béo phì, lười hoạt động thể dục thể thao, hút thuốc, cao huyết áp hoặc cholesterol, ăn uống thiếu dưỡng chất, hoặc có thể do tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim, thậm chí là do căng thẳng hằng ngày.

Vẫn chưa hết, những yếu tố làm tăng nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch, đau tim đột ngột còn rất nhiều, và nó xảy ra như những điều tưởng chừng như vô hại, như cuộc sống tình dục, cách bạn trưởng thành và lớn đến, hay độ tuổi mà bạn bắt đầu dậy thì…

8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Bệnh tim được gây ra từ nhiều yếu tố, có thể bao gồm béo phì , lười hoạt động thể dục thể thao, hút thuốc...

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn thực sự muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bạn cần phải chú ý nhiều hơn nữa về cơ thể mình. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), mỗi phút ở Mỹ lại có một người chết vì bệnh tim, nó thực sự là một trong những nguyên nhân giết người hàng đầu thế giới.

Dưới đây, các bác sĩ và chuyên gia về tim mạch chia sẻ tới bạn những yếu tố gây ra bệnh về tim mà mọi phụ nữ đều nên biết.

Bạn dậy thì sớm (trước 12 tuổi)

8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Bạn dậy thì càng sớm, nguy cơ mắc bệnh tim càng cao.

Theo Adam Splaver, bác sĩ tim mạch của Hiệp hội Nanohealth ở Hollywood, Florida, bạn dậy thì càng sớm, nguy cơ mắc bệnh tim càng cao.

Thực tế, một nghiên cứu gần đây của tổ chức Heart cho thấy những phụ nữ bắt đầu dậy thì từ trước 12 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khoảng 10% so với những phụ nữ dậy thì ở độ tuổi thông thường như 13 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu tuy không đưa ra những bằng chứng thuyết phục về lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng các nghiên cứu đồng hành khác cho thấy việc nồng độ estrogen tăng lên (một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong tuổi dậy thì) có thể làm tăng nguy cơ huyết khối và gây ra đột quỵ trong suốt cuộc đời của bạn. Hãy nói chuyện kỹ hơn với các bác sĩ của bạn về những thói quen lành mạnh giúp bạn chống lại nguy cơ gia tăng bệnh tim nếu bạn thực sự quan tâm.

Uống thuốc giảm cân

8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 3.

Các phương pháp giảm cân lành mạnh đã được khoa học chứng minh như ăn uống điều độ hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

Bác sĩ Amber Khanna, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện UCHealth University of Colorado, nói: "Bất kỳ viên thuốc nào có tác dụng kích thích, bao gồm hầu hết các loại thuốc trong chế độ ăn kiêng, đều có thể làm tổn thương tới trái tim của bạn. Chúng làm tăng huyết áp và nhịp tim, dẫn đến căng thẳng cho trái tim khỏe mạnh của bạn. Nếu sử dụng thuốc lâu dài, tim của bạn có thể phải chịu tổn thương vĩnh viễn".

Các phương pháp giảm cân lành mạnh đã được khoa học chứng minh như ăn uống điều độ hợp lý và tập thể dục thường xuyên cũng giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.

Bạn mắc bệnh nhiễm khuẩn

8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 4.

Có loại cúm làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim 6 lần trong ít nhất một năm sau khi bạn bị nhiễm bệnh.

Có rất nhiều loại cúm, trong đó có loại cúm làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim 6 lần trong ít nhất một năm sau khi bạn bị nhiễm bệnh, theo một nghiên cứu mới công bố trên New England Journal of Medicine.

Nếu bạn cảm thấy khó thở và tức ngực sau khi cảm lạnh hoặc cúm, hãy lập tức đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Một số bệnh nhiễm khuẩn và siêu vi khuẩn có thể gây tác động vào tim, gây ra bệnh tim và thậm chí cả suy tim, bác sĩ Khanna nói.

Bạn sống trong cô đơn

8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 5.

Cảm giác cô đơn và bị cô lập về mặt xã hội cũng có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 30%.

Cảm giác cô đơn và bị cô lập về mặt xã hội cũng có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 30%, giống như hút thuốc, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Heart.

Thật may mắn, bởi yếu tố có thể cải thiện khá dễ dàng, nếu bạn chịu mở lòng hơn. Hãy từ bỏ hàng giờ sống trên mạng xã hội, thay vào đó gia nhập một câu lạc bộ hoặc hội nhóm mà bạn yêu thích, hoặc nuôi một vật cưng. Điều này không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn bớt cô đơn. Theo nghiên cứu của Harvard, việc bạn nuôi thú cưng không chỉ làm giảm sự cô đơn mà còn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch một đáng kể.

Bạn bị tiểu đường, tiền sản giật hoặc cao huyết áp trong thời kỳ mang thai

8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 6.

Nuôi con đồng nghĩa với việc hệ tuần hoàn của bạn phải hoạt động chăm chỉ hơn.

Bác sĩ Khanna cho biết: "Nuôi con đồng nghĩa với việc hệ tuần hoàn của bạn phải hoạt động chăm chỉ hơn. Lượng máu của bạn tăng gấp đôi và trái tim thì làm việc liên tục hơn. Điều đó sẽ không có hại gì tới sức khỏe của tim mạch nói chung, nhưng nếu bạn bị tiểu đường, tiền sản giật hoặc huyết áp cao trong thời kỳ mang thai thì lại khác. Khi mắc những bệnh này, bạn dễ có nguy cơ bị đau tim hơn những người phụ nữ mang thai bình thường khác, thậm chí cả khi không mang thai nữa.

Vì vậy, luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ nếu trong thời kỳ mang thai bạn gặp những triệu chứng bất thường như trên, Khanna nói.

Hội chứng "trái tim tan vỡ"

8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 7.

Mặc dù rất khó để né tránh, nhưng bạn vẫn cần có kế hoạch đối phó với những cảm xúc tồi tệ này.

Có một yếu tố cũng gây ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thường là những sự kiện cực kỳ đau buồn và đến đột ngột, dẫn đến căng thẳng tột độ mà ảnh hưởng đến chức năng tim, người ta đặt tên cho nó là hội chứng "trái tim tan vỡ".

Splaver giải thích: "Yếu tố này rất khó để ngăn ngừa hoặc tránh được, vì bất kỳ sự kiện nào gây ra sự lo lắng sâu sắc đều có thể tác động đến trái tim của bạn, chẳng hạn như tan vỡ hôn nhân, mất người thân, khủng hoảng tài chính…"

Mặc dù rất khó để né tránh, nhưng bạn vẫn cần có kế hoạch đối phó với những cảm xúc khó khăn này bằng nhiều cách như tập thể dục, thiền, yoga…

Bạn uống nhiều rượu mỗi tối

8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 8.

Uống vừa phải - một ly mỗi ngày hoặc ít hơn - có thể tốt cho sức khỏe của bạn.

Có rất nhiều thông tin mâu thuẫn về ảnh hưởng của rượu đối với bệnh tim. Bác sĩ Khanna cho biết uống vừa phải - một ly mỗi ngày hoặc ít hơn - có thể tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu vượt quá mức an toàn, đặc biệt nếu bạn uống nhiều hơn.

Bạn đang bị viêm trong cơ thể

8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 9.

Lupus (ban đỏ hệ thống) và viêm khớp dạng thấp có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ và cả hai đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Lupus (ban đỏ hệ thống) và viêm khớp dạng thấp có cùng 2 điểm đáng sợ: chúng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ và cả hai đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Khanna giải thích: "Viêm sẽ làm hỏng các mạch máu trong cơ thể, gây ra mảng bám trên mạch máu cản trở quá trình tuần hoàn".

Nguồn: Prevention

Chia sẻ