Bạn có thể mắc bệnh tim một cách không ngờ đến

N.Y,
Chia sẻ

Những yếu tố dường như vô hại, nhưng cách bạn trải qua thời thơ ấu và thậm chí cả tuổi dậy thì có thể là nguy cơ mắc bệnh tim.

Bạn có thể mắc bệnh tim một cách không ngờ đến - Ảnh 1.

Bạn dậy thì trước 12 tuổi: Theo Adam Splaver, MD, bác sĩ tim mạch của Hiệp hội Nanohealth ở Hollywood, Florida, bạn bắt đầu tuổi dậy thì càng sớm thì nguy cơ mắc bệnh tim càng cao. Thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ có dòng chảy đầu tiên trước 12 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim lớn hơn 10% so với phụ nữ khác.


Bạn có thể mắc bệnh tim một cách không ngờ đến - Ảnh 2.

Bạn uống thuốc giảm cân: Bác sĩ Amber Khanna, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện UCHealth University of Colorado nói: Tất cả các loại thuốc có tác dụng kích thích, bao gồm cả thuốc giảm cân đều có thể làm tổn thương trái tim của bạn. Chúng làm tăng huyết áp và nhịp tim, làm trái tim của bạn căng thẳng. Nếu bạn dùng thuốc đủ lâu, bạn có thể mắc bệnh tim.


Bạn có thể mắc bệnh tim một cách không ngờ đến - Ảnh 3.

Theo một nghiên cứu mới công bố trên New England Journal of Medicine, cúm làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim lên 6 lần trong vòng ít nhất một năm sau khi bạn đã bị nhiễm. Nếu bạn cảm thấy khó thở sau khi cảm lạnh hoặc cúm, hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Một số bệnh nhiễm khuẩn và siêu vi khuẩn có thể di chuyển vào tim, gây ra bệnh tim và thậm chí cả suy tim.


Bạn có thể mắc bệnh tim một cách không ngờ đến - Ảnh 4.

Bạn cô đơn: Cảm giác cô đơn và cô lập về mặt xã hội làm tăng nguy cơ bệnh tim lên 30% - theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Heart. Hãy gia nhập một câu lạc bộ hoặc một nhóm hay nuôi thú cưng. Theo nghiên cứu của Harvard, có một con vật cưng không chỉ làm giảm sự cô đơn mà còn có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch.


Bạn có thể mắc bệnh tim một cách không ngờ đến - Ảnh 5.

Mang thai: Nuôi dưỡng đứa trẻ trong bụng khiến hệ tuần hoàn của bạn phải hoạt động nhiều hơn. Lượng máu của bạn tăng gấp đôi và trái tim bạn phải làm việc chăm chỉ hơn. Điều đó sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai, nhưng nếu bạn bị tiểu đường thai nghén, tiền sản giật hoặc bị huyết áp cao trong thời kỳ mang thai thì bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim.


Bạn có thể mắc bệnh tim một cách không ngờ đến - Ảnh 6.

Có một lý do mà chúng tôi gọi đó là "đau lòng", đó là bởi vì khi tình cảm căng thẳng có thể gây ra vấn đề về tim. Nó thậm chí còn có tên là hội chứng tim vỡ. Điều này rất khó để ngăn ngừa hoặc tránh được vì bất kỳ sự kiện nào gây ra sự lo lắng cũng có thể gây ra nó, bao gồm sự tan vỡ, mất mát người thân, khủng hoảng tài chính...


Bạn có thể mắc bệnh tim một cách không ngờ đến - Ảnh 7.

Bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp hoặc lupus: Cả hai bệnh này đều có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ và cả hai đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này là do viêm sẽ làm hỏng các mạch máu, gây ra mảng bám.


Bạn có thể mắc bệnh tim một cách không ngờ đến - Ảnh 8.

Bạn đã bị ngược đãi khi là một đứa trẻ: Phụ nữ trải qua nhiều biến cố đau thương khi còn nhỏ như lạm dụng, chứng kiến người khác bị tổn thương hoặc là nạn nhân của bắt nạt có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn người bình thường (Một nghiên cứu được xuất bản trong cuốn Circulation).

photo-8

Bạn đang được điều trị ADHD: Các loại thuốc được sử dụng để trị chứng ADHD có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp của bạn. Một nghiên cứu công bố trong The BMJ cho thấy việc sử dụng lâu dài các thuốc ADHD làm tăng nhẹ nguy cơ bệnh tim ở trẻ em.

The Prevention


Chia sẻ