8 loại trái cây ngon và tốt nhất cho sức khỏe nên ăn trong mùa thu
Thời tiết mát mẻ mùa thu khiến người ta cũng có nhiều cảm hứng cho chuyện ăn uống hơn. Nhưng bạn cần nhớ một điều vô cùng quan trọng là: Hãy chọn những thực phẩm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe nhé.
Trong những tháng mùa thu, bạn có thể có nhiều lựa chọn cho ăn uống, nhất là với những ăn thích ăn trái cây. Đây là mùa của nhiều loại hoa quả vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Việc của bạn chỉ là thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của mình mà thôi.
Nếu chưa biết nên chọn trái cây nào thì hãy bắt đầu danh sách dưới đây nhé.
1. Quả sung
Những người nên hạn chế ăn quả sung:
- Người có lượng đường huyết thấp: Ăn sung có thể làm giảm lượng đường trong máu.
- Người bị xuất huyết trực tràng hoặc âm đạo: Sung chín có tính nóng, ăn nhiều có thể gây xuất huyết võng mạc, trực tràng hoặc chảy máu nhẹ ở âm đạo.
2. Quả lê
Những người nên hạn chế ăn quả lê:
- Người bị bệnh dạ dày: Ăn nhiều lê sẽ dẫn đến khó tiêu hóa. Vì vậy, những người bị bệnh dạ dày chỉ nên ăn lê với lượng vừa phải và tránh ăn khi đang đói.
3. Quả táo
Những người nên hạn chế ăn táo:
- Người đang bị sâu răng: Ăn nhiều táo có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
4. Quả kim quất
Những người nên hạn chế ăn quả kim quất:
- Người bị tiểu đường.
- Người bị sưng miệng, sưng nướu.
5. Quả nam việt quất
Những người không nên ăn quả nam việt quất:
- Bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu: Quả việt quất rất giàu vitamin K, chịu trách nhiệm điều hòa đông máu. Ăn quá nhiều việt quất sẽ dẫn đến dư thừa vitamin K, ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng của thuốc và dẫn đến nguy cơ chảy máu.
- Người chuẩn bị phẫu thuật: Nên hoàn toàn tránh phải ăn quả việt quất ít nhất 2-3 tuần trước khi phẫu thuật vì quả việt quất có thể trì hoãn việc chữa lành các vết thương sau phẫu thuật.
6. Quả hồng
Những người nên tránh ăn quả hồng:
- Người bị tiểu đường: Vì lượng đường trong quả hồng cao.
- Người bị táo bón: Vì chất tanin trong hồng kết hợp các chất khác có thể dẫn đến khó tiêu hóa.
- Người đang đói bụng: Nếu ăn lúc đói, chất tanin và pectin chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày.
7. Quả nho
Một số người nên tránh ăn nhiều nho:
- Người bị bệnh đường ruột: Vì ăn nhiều chất xơ trong nho có thể sẽ thấy khó chịu.
- Người bị béo phì, tiểu đường: Vì hàm lượng đường trong nho khá cao.
- Người bị viêm loét dạ dày: Vì nho chứa nhiều vitamin C.
- Người điều trị tăng huyết áp: Vì nho với thuốc ức chế calcium làm chậm chuyển hóa thuốc.
8. Quả lựu
Tuy nhiên thực tế đã có trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu. Vì vậy, khi ăn không nên nuốt hạt lựu, với người lớn thì cần nhai kỹ trước khi nuốt.
Những người nên hạn chế ăn lựu: Người bị viêm dạ dày; Người gặp vấn đề về răng miệng; Người bị nóng trong; Bệnh nhân bị đái tháo đường.