9 sai lầm phổ biến đối với người lần đầu mua nhà

TN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sở hữu một nơi ở riêng là mục tiêu lớn đối với nhiều người. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm giao dịch, rất có thể bạn sẽ mắc phải những sai lầm khi mua nhà phổ biến, ai cũng có thể gặp phải.

1. Không hiểu rõ về khả năng chi trả của mình

Mong muốn của con người đôi khi là vô hạn. Do đó, việc bạn có nhu cầu mua một căn nhà với nhiều tiện ích là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, sự tiện ích và sang trọng lại đi kèm với giá thành đắt đỏ. Liệu khả năng tài chính của bạn có đủ để đáp ứng?

Vì vậy, để tránh việc mua nhà vượt quá ngân sách, tốt nhất bạn nên giới hạn các lựa chọn trong khả năng tài chính của mình. Bắt đầu tìm kiếm căn nhà từ mức thấp đến cao trong phạm vi giá bạn có thể trả.

9 sai lầm phổ biến đối với người lần đầu mua nhà  - Ảnh 1.

Khi đã tìm thấy lựa chọn thỏa mãn nhu cầu, bạn không nên tiếp tục tìm kiếm ở mức giá cao hơn. Việc mua nhà với giá vượt ngoài khả năng khiến bạn gặp phải những áp lực tài chính hoặc sự thất vọng khi không mua được căn nhà ưng ý.

2. Không tìm hiểu rõ về yêu cầu pháp lý của các khoản vay

Các yếu tố pháp lý là vô cùng quan trọng do đó, bạn hãy tìm hiểu rõ về vấn đề này. Khi bạn tiếp cận với một khoản vay, bên cạnh lợi ích còn có những rủi ro kèm theo. Làm đúng quy trình và thủ tục cần thiết giúp bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ không đáng có.

Ngoài ra, bạn cũng nên hiểu rõ yêu cầu cho các khoản vay. Việc thiếu thốn tài chính cho mua nhà là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn không có những yếu tố cho phép tiếp cận các khoản vay như tài sản thế chấp, thu nhập ổn định,... thì hãy cân nhắc kỹ quyết định mua nhà.

9 sai lầm phổ biến đối với người lần đầu mua nhà  - Ảnh 2.

3. Không so sánh giá cả gây ra sai lầm khi mua nhà

Có thể bạn nhanh chóng tìm ra được căn nhà ưng ý. Tuy nhiên, chưa có gì đảm bảo là không tồn tại lựa chọn khác xứng đáng hơn. Giá cả là một tiêu chí quan trọng để đưa ra quyết định, đôi khi bạn tin tưởng người bán và cho rằng họ đã đưa ra mức giá hợp lý hoặc chỉ là bạn ngần ngại việc tìm kiếm giá và thương lượng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, so sánh giá vẫn là điều nên làm. Bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát và định giá được giá trị của căn nhà. Hãy cởi mở để tiếp tục tìm kiếm, điều này giúp bạn tránh đưa ra quyết định vội vàng có thể khiến bạn hối tiếc sau này.

4. Không thông qua một trung gian

Nhiều người e ngại việc thông qua đại lý do không muốn tiết lộ thông tin cá nhân hoặc không muốn làm việc với bên thứ ba.

Thực tế, các đại lý môi giới với chuyên môn tốt có thể hỗ trợ bạn rất nhiều, thậm chí giúp bạn đàm phán, nhận được một số ưu đãi.

Các đại lý này cũng đảm bảo cho bạn tránh khỏi các nguy cơ về lừa đảo hay rắc rối về mặt pháp lý. Đôi khi, việc thông qua môi giới cũng có thể tiềm ẩn rủi ro.

Tuy nhiên, đối với một người chưa có nhiều hiểu biết, việc đưa ra quyết định mua nhà cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia này.

5. Thiếu cân nhắc dài hạn

Mua một căn nhà đôi khi đồng nghĩa với việc gắn bó với nó trong thời gian dài, ít nhất là vài năm. Do đó, đây là một vấn đề cần được cân nhắc dài hạn. Liệu nơi ở này mang đến lợi ích cho bạn trong 5 năm, 10 năm hay lâu hơn? Bạn có nhanh chóng thay đổi nhu cầu về một căn nhà?... đều là những câu hỏi bạn cần đặt ra.

9 sai lầm phổ biến đối với người lần đầu mua nhà  - Ảnh 3.

Khi đứng trước quyết định lựa chọn mua nhà, hãy xem xét đến các yếu tố có tính dài hạn như vị trí, môi trường, các tính năng ít thay đổi (cấu trúc nhà, vật liệu xây dựng…) hoặc cả những người sẽ sinh sống cùng bạn trong căn nhà đó.

Việc thiếu cân nhắc dài hạn và chỉ tính đến các lợi ích trước mắt khiến bạn dễ rơi vào thất vọng về căn nhà khi các nhu cầu ngắn hạn thay đổi.

6. Bỏ qua việc đánh giá chất lượng chung

Việc dự đoán tương lai có thể không dễ. Tuy nhiên, đưa ra đánh giá và ước lượng dựa trên tình hình thực tế là cần thiết và khả thi. Bạn nên thực hiện việc này bằng cách đặt ra một số câu hỏi:

- Khu dân cư này sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

- Hệ thống giao thông đã đủ thuận tiện và tương lai có còn mở rộng?

- Tình hình các công trình tiện ích sẵn có và sắp khởi công?

- Hệ thống cây xanh và giải trí?

- Có điểm nào chưa phát triển?

- Giá trị nào đang giảm hoặc tăng tại khu này?

Việc trả lời các câu hỏi này giúp bạn có một đánh giá tổng quan về tình hình căn nhà bạn mua và môi trường xung quanh đó trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu không có những đánh giá này, bạn có thể đầu tư vào một địa điểm không phát triển như kỳ vọng.

7. Vội vã đưa ra thương lượng

9 sai lầm phổ biến đối với người lần đầu mua nhà  - Ảnh 4.

Bỏ ra một số tiền lớn cho căn nhà không phải điều dễ dàng với một số người. Do đó, hãy dành thời gian tìm hiểu và cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố.

Việc vội vã đưa ra các đề nghị hoặc nhanh chóng chấp nhận mức giá người bán đưa ra có thể khiến bạn phải mua với giá cao so với giá trị thật của căn nhà.

Ngoài ra, việc ký hợp đồng khi chưa tìm hiểu kỹ tiềm ẩn rủi ro về mặt pháp lý hoặc lừa đảo. Hãy cảnh giác, luôn cân nhắc kỹ lưỡng và trở thành một người mua nhà thông minh.

8. Mất quá nhiều thời gian để ra quyết định

Cẩn thận không có nghĩa là mất quá nhiều thời gian. Đôi khi, cơ hội chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Điều này đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy và nắm bắt được nó. Muốn không bỏ lỡ căn nhà mơ ước với những ưu đãi phải chăn, hãy luôn chắc rằng mình đã chuẩn bị đủ kiến thức cũng như khả năng tài chính.

9. Không kiểm tra nhà kỹ lưỡng

Đây là sai lầm phổ biến mà rất nhiều người gặp phải. Căn nhà có thể trông rất hoàn hảo nhưng rất khó đảm bảo là nó không có khiếm khuyết nào.

Những lỗi nhỏ về kỹ thuật, nội thất tưởng chừng không đáng kể nhưng lại có thể tốn của bạn một khoản không ít để sửa chữa.

Do đó, hãy kiểm tra thật kỹ ngôi nhà. Danh sách các lỗi trong căn nhà có thể là cơ sở để bạn thương lượng giảm giá hoặc tính toán chi phí phát sinh cho việc sửa chữa.

Chia sẻ
Đọc thêm