Mẹ đơn thân Hải Phòng mua nhà lớn, xe tiền tỷ ở tuổi 32 nhờ kinh doanh online

Hồng Nhung ,
Chia sẻ

Từ con số không, đi làm thuê tới thành bà chủ với "đế chế bán online không thiếu thứ gì" của chính mình, Biển tự hào vì những thành quả của bản thân.

Biển Vũ (32 tuổi) hiện đang sống và làm việc tại Hải Phòng. Ở cái tuổi còn làm còn cố gắng này, Biển đã có cho mình một căn nhà khang trang, một chiếc ô tô sang xịn để di chuyển tránh mưa tránh nắng. Đây cũng là thành quả sau 5 năm cố gắng của bà mẹ đơn thân từ con số không làm thuê góp được vài chục triệu rồi có vốn bán hàng online, lấn sân sang thị trường buôn đổ sỉ.

Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, chị Biển Vũ đã rút ra những kinh nghiệm quý báu của chính bản thân để chia sẻ với những ai muốn bắt đầu công việc kinh doanh.

 Kinh nghiệm cho những người muốn kinh doanh hàng online

Có một chút thành công với việc bán hàng online với các sản phẩm thời trang, kính mắt chính Biển cũng chưa từng một lần nghĩ rằng, mình sẽ có được thành quả tốt đẹp như ngày hôm nay. Trong cuộc sống, ngoài sự cố gắng và chăm chỉ, Biển cũng cho rằng mình có cả sự may mắn nữa.

Từ hai bàn tay trắng, mẹ đơn thân Hải Phòng mua nhà lớn khang trang, xe sang tiền tỷ ở tuổi 32 nhờ kinh doanh online đông khách - Ảnh 1.

Biển Vũ.

Theo Biển có 5 vấn đề cần nhớ khi bạn bắt đầu bán hàng online:

Mặt hàng thời trang, giày dép là mặt hàng có rủi ro ít nhất.

- Các bạn nên lấy một ít bán thử trước để kiểm tra chất lượng. Nếu cảm thấy bán ổn, nhiều người có nhu cầu mua tiếp thì mới nhập số lượng lớn sau.

Đừng bỏ vốn quá nhiều ngay từ ban đầu để tránh rủi ro.

- Mới kinh doanh, là người học nghề chưa biết nên việc vấp ngã là khó tránh khỏi nên chậm mà chắc.

- Khi kinh doanh cũng cần tỉnh táo để tìm đúng mối lấy hàng. Ví dụ, khi mua hàng ở kho lớn nên gọi video để xem đúng kho có hàng hay không hay họ chỉ lấy video hoặc hình ảnh từ nhà bán khác đăng để lừa mình. "Đây là một kinh nghiệm mình đã đúc kết được sau rất nhiều lần mất công mất cả tiền", Biển chia sẻ.

Vốn bán hàng online ban đầu chỉ 10 triệu đồng

Khởi nghiệp khó khăn với bất kỳ ai, đặc biệt là phụ nữ Biển có nhiều thiệt thòi hơn người khác khi trong tay không có nhiều tiền. Bản thân Biển lúc đó cũng là một bà mẹ đơn thân, cần chăm sóc cho con gái và lo lắng đủ khoản của hai mẹ con.

"Cuộc sống mình bắt đầu đúng là từ con số không. Kinh doanh trong tay chỉ có 10 triệu được cóp nhặt từ việc đi làm thuê, thế mà cũng dám mua hàng về bán. Mình kinh doanh chủ yếu là các sản phẩm quần áo, túi sách giá rẻ cho chị em. Ngoài hai mặt hàng chủ lực này mình cũng bán thêm đồ ăn, thức uống, đồ dùng gia đình theo mùa. Những sản phẩm mình bán nhắm chủ yếu tới giá thành rẻ để phục vụ số đông người tiêu dùng.

Thời điểm ban đầu kinh doanh, không có nhiều khách hàng biết đến nên mình chọn phương án nhập số lượng nhiều, bán rẻ hơn để lấy công làm lãi. Cách bán hàng này cũng được mình áp dụng từ đó tới hiện tại. Dù tiền lãi thu về được ít hơn nhưng cũng giúp ích rất nhiều cho việc tạo lòng tin với khách từ đó họ tìm tới mình để mua hàng nhiều hơn".

Ban đầu Biển thường kinh doanh các sản phẩm có giá rẻ, nhập số lượng hàng nhiều để bán cho khách, lấy công làm lãi.

Phụ nữ kinh doanh, lại là mẹ đơn thân nên Biển gặp rất nhiều khó khăn. Từ việc tìm nguồn hàng, nhập ở đâu, thuê nhân viên thế nào đều khiến bà mẹ trẻ nhiều đêm suy nghĩ. Biển từng một mình đánh cả xe hàng về kho rồi lại "tất tả" kiểm hàng, phân loại. 

Vì kinh doanh nhiều mặt hàng, cứ khách quen nào nhắn gửi mua là chị cũng sẵn sàng đáp ứng nên vô hình trung sự vất vả càng tăng thêm.

Thế nhưng ngược lại, bà mẹ trẻ lại không cảm thấy điều này là khó khăn với bản thân vì chính nhờ nó mà Biển giữ chân được khách hàng, cũng có vốn kinh doanh cho chính bản thân.

Kho hàng nhà Biển mỗi đợt nhập về.

"Mình chịu khó học hỏi, cái gì không biết thì nhờ bạn bè, người quen họ biết chỉ dẫn cho. Mình cũng chịu khó làm việc không ngừng nghỉ, có ngày chỉ ngủ được vài tiếng để cho kịp tiến độ hàng. Ngoài ra, việc nhìn nhận mặt hàng bán phù hợp với thị hiếu của chị em cũng giúp việc kinh doanh của mình suôn sẻ hơn".

Mua nhà, tậu xe ở tuổi 32

Biển tiếp cận và học cách bán hàng online đúng vào thời kỳ mô hình kinh doanh này ăn khách và bùng nổ mạnh mẽ nhất. Mẹ đơn thân cho biết, có ngày nhiều nhất mình livestream tới gần chục lần để cho khách xem và mua hàng. Việc nắm bắt cơ hội giúp chị tăng doanh số bán nhiều hơn so với các cửa hàng và người bán lẻ trong khu vực mình sinh sống.

Từ hai bàn tay trắng, mẹ đơn thân Hải Phòng mua nhà lớn khang trang, xe sang tiền tỷ ở tuổi 32 nhờ kinh doanh online đông khách - Ảnh 6.

Mỗi lần live số người xem để mua hàng lên tới vài nghìn người.

"Mình cũng là đứa không rành về công nghệ. Thế mà cũng biết đi sắm đồ livestream để tút tát hình ảnh cho hàng của mình đẹp hơn. Nhiều thứ không biết mình lên mạng học, mình không sợ mất thời gian hay vất vả. Vì vốn đầu tư ban đầu của mình ít nên bỏ sức, bỏ công là điều mình xác định sẵn. Mình cũng không phải là người sợ thất bại. Ngay khi ổn định được lượng khách mình càng tăng số lượng sản phẩm bán ra".

Nhờ chăm chỉ kinh doanh nên chỉ sau 5 năm Biển đã có đủ tiền để xây được một ngôi nhà khang trang cho hai mẹ con. Theo bà mẹ đơn thân này tiết lộ, căn nhà có giá là 6 tỷ đồng. Ngoài ra, Biển cũng sắm được thêm một chiếc xe ô tô riêng để tiện cho cuộc sống và công việc của mình.

Từ hai bàn tay trắng, mẹ đơn thân Hải Phòng mua nhà lớn khang trang, xe sang tiền tỷ ở tuổi 32 nhờ kinh doanh online đông khách - Ảnh 7.

Căn nhà khang trang được Biển dùng tầng 1 cho việc kinh doanh.

Các không gian trong nhà cũng rất hiện đại. Căn nhà có giá trị khoảng 6 tỷ đồng.

Từ hai bàn tay trắng, mẹ đơn thân Hải Phòng mua nhà lớn khang trang, xe sang tiền tỷ ở tuổi 32 nhờ kinh doanh online đông khách - Ảnh 9.

Xe sang của gia đình Biển.

Bài viết ghi theo lời kể của nhân vật - Ảnh: NVCC

Chia sẻ