8 bài học đắt giá bạn nhận được từ tình yêu

Tình yêu đã dạy cho chúng ra rất nhiều bài học đắt giá để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Giải quyết các vấn đề gặp phải, không tìm cách né tránh chúng

Nhiều người thừa nhận, không ít lần họ đã giải quyết các bất đồng với người khác một cách không triệt để. Họ né tránh các mâu thuẫn vì nghĩ rằng như thế mối quan hệ sẽ tốt đẹp hơn. Song đó không phải là phương án lựa chọn tối ưu nhất.

Ai đã và đang trải qua tình yêu đều biết xung đột hoàn toàn tốt cho bất cứ mối quan hệ nào, miễn là xung đột đó cần được giải quyết trên tinh thần xây dựng. Cãi vã, tranh luận chính là một cách để đối phó với mâu thuẫn và chỉ có cách đó mới giúp cho mâu thuẫn chấm dứt. Trái lại, né tránh các khúc mắc chỉ tạm thời làm yên ắng mối quan hệ chứ không thể xử lý triệt để bất đồng.

Tìm hiểu nghệ thuật của lời xin lỗi

Tình yêu dạy cho chúng ta hiểu đôi khi, việc kiểm soát xung đột và xoa dịu căng thẳng trong một mối quan hệ liên quan mật thiết đến việc thừa nhận bạn đã sai và cần một lời xin lỗi với đối tác.

Bạn đã nói dối, đã thất hứa, đã lỡ hẹn, đã phản bội... tất cả những sai lầm ấy cần sự "giác ngộ" của chính người mắc lỗi. Song điều quan trọng nhất là bạn cần phải "thú tội" với người mình đã làm tổn thương và thiện chí muốn nhận sự thứ tha. 

Trong trường hợp này, lời xin lỗi đáng giá ngàn vàng. Nó không chỉ là phương tiện giúp bạn thức tỉnh sai lầm mà còn chạm tới lòng khoan dung của đối phương, để bạn có cơ hội được rút kinh nghiệm.

Trong cuộc sống cũng vậy, bất cứ ai cũng cần tìm hiểu nghệ thuật của lời xin lỗi để biết cách sửa chữa sai lầm và sống bao dung trước lỗi lầm của người khác hơn.

Không hủy hoại mối quan hệ hiện tại bằng cảm xúc từ mối quan hệ khác


Tình yêu đã dạy cho con người ta hiểu nếu bạn vẫn đau đớn vì một người trong quá khứ thì bạn sẽ chẳng thể yêu người khác bằng cả trái tim mình. Không những thế, những xúc cảm giả tạo bạn mang theo vào mối quan hệ mới còn khiến người khác bị tổn thương nghiêm trọng. Điều đó đồng nghĩa với việc cả bạn, cả người ấy đều không hạnh phúc.

Bài học quý giá đó trong tình yêu cũng là kinh nghiệm sống đáng để mỗi người áp dụng vào cuộc sống. Đừng bao giờ để những xúc cảm về vấn đề này ảnh hưởng đến vấn đề khác và đến người không liên quan. Chừng nào chưa kiểm soát được cảm xúc của mình, chừng ấy bạn cần bình tâm trở lại và tự giải quyết dứt điểm nó trước khi bắt đầu làm một việc khác.

8 bài học đắt giá bạn nhận được từ tình yêu 1
Bất cứ ai cũng cần tìm hiểu nghệ thuật của lời xin lỗi để biết cách sửa chữa sai lầm và sống bao dung trước lỗi lầm của người khác hơn.

Tránh xa sự ghen tuông


Ghen tuông được xem là gia vị không thể thiếu của tình yêu song nó cũng là trạng thái cảm xúc có khả năng tạo nên những điều tồi tệ nhất cho một mối quan hệ. Người ta vẫn nói một chút ghen tuông sẽ khiến những người đang yêu nhận ra giá trị của nhau hơn. Nhưng thực tế những tình huống ghen tuông thái quá thường nhiều hơn ghen có chừng có mực. Vậy nên, về cơ bản sự ghen tuông được đánh giá là độc hại cho bất cứ mối quan hệ nào.

Tương tự như tình yêu, trong các mối quan hệ như đồng nghiệp, họ hàng, bạn bè, sự ghen tỵ chỉ khiến người trong cuộc dễ ghét bỏ nhau, tình cảm trở nên xa cách.

Tiền bạc thực sự là vấn đề quan trọng

Các chuyên gia tâm lý cho biết có đến gần một nửa các cuộc chia tay tình yêu/hôn nhân liên quan đến mâu thuẫn về mặt tiền bạc. Xung đột liên quan đến tiền luôn dữ dội, kéo dài và ảnh hưởng lớn đến một mối quan hệ hơn so với các loại xung đột khác.

Khi yêu và khi kết hôn, nếu bạn nhận ra tầm quan trọng của đồng tiền đến mức nào thì trong cuộc sống, giá trị của nó cũng cao như vậy. Ngay cả những mối quan hệ thân cận nhất như anh em, bố mẹ, con cái... cho đến những mối quan hệ xa xôi hơn như bạn bè... thì đồng tiền cũng đủ sức xích lại gần nhau những con người xa lạ và hoàn toàn có thể hủy hoại mối quan hệ khăng khít nhất chỉ trong thời gian ngắn.

Mở lòng với mọi người xung quanh

Có đến hơn 40% các cặp đôi ly hôn tâm sự nếu họ có khả năng truyền đạt thông tin tốt hơn thì chuyện chia tay đã không xảy ra. Họ hối hận vì đã không biết cách thể hiện bản thân nhiều hơn và không chịu tìm hiểu đối tác kĩ hơn. Đó cũng là điều những người đã chia tay tình yêu/hôn nhân muốn rút kinh nghiệm khi bắt đầu mối quan hệ mới.

Trong cuộc sống cũng vậy, có một bài học quý báu được rút ra là nếu bạn không chịu mở lòng với mọi người xung quanh thì đừng đòi hỏi người khác hiểu về bạn. Cách duy nhất để hiểu nhau đó là cởi mở trong giao tiếp với đối phương.

Thoát ra khỏi các lối mòn

Hai người yêu nhau dù tình yêu mãnh liệt đến mấy thì trải qua thời gian, tình yêu đó cũng sớm trở nên cũ mòn, trì trệ, nhàm chán nếu không biết cách tiếp thêm năng lượng cho mối quan hệ của mình. Muốn giải quyết vấn đề này, người trong cuộc cần thoát ra khỏi các lối mòn, yêu khác đi, hẹn hò ở những điểm mới hơn, xáo trộn các lịch trình gặp gỡ, đi chơi, dành tặng nhau những điều bất ngờ...

Tình yêu đã dạy cho chúng ta biết cách thoát ra khỏi các lối mòn của cuộc sống như thế nào. Thay vì cứ cải thiện những điều cũ kỹ, đào bới và chắp vá những gì đã quen thuộc, bạn nên học hỏi những điều mới mẻ và thử nghiệm nó vào cuộc sống của mình. Có những lối mòn trong tư duy, trong hành động, trong cách ứng xử... và lối mòn nào cũng cần một cuộc cách mạng để cuộc sống tươi mới và tràn ngập năng lượng.

Nhận ra và tôn vinh các giá trị của cuộc sống

Nhắc đến cuộc sống của mỗi cá nhân, bạn cần xác định điều gì quan trọng nhất với mình? Một gia đình hạnh phúc? Kiếm được nhiều tiền và có sự nghiệp thành công? Một đời sống tinh thần cân bằng, thoải mái?... Đây chỉ là một vài giá trị cuộc sống điển hình mà với mỗi người, tầm quan trọng của nó được xếp theo thứ tự khác biệt nhau.

Những giá trị cuộc sống này chắc chắc sẽ là điều bạn mong muốn chia sẻ với người bạn đời của mình nhất. Thông qua việc nhận ra và tôn tinh các giá trị cuộc sống với một nửa yêu thương, bạn sẽ nhận ra khả năng tương thích giữa mình và người ấy đến đâu. Và chắc chắn, việc này cần phải thực hiện trước khi hai người đưa ra những cam kết lâu dài.Chia sẻ
Đọc thêm