Bài học quý báu từ những người trải qua nỗi đau chia tay

Nỗi đau bị người yêu "đá" có thể khiến bạn bị tổn thương sâu sắc nhưng nó cũng là bài học kinh nghiệm cho chính bản thân bạn và cho người khác học hỏi.

Bạn bè chính là những người giúp bạn lau khô nước mắt khi thất tình

Ai sẽ là người sẵn sàng lắng nghe bạn hàng giờ trên điện thoại chỉ để than vãn liên tục về cùng một vấn đề? Ai sẽ là người đưa bạn ra ngoài cà phê chém gió, lang thang với những thú vui tào lao suốt cả ngày chỉ để bạn quên đi nỗi buồn hiện tại? Ai sẽ giúp bạn lau khô những giọt nước mắt khi thất tình?... Đó chỉ có thể là người bạn thân thiết nhất.

Khi ngất ngây trong men tình, bạn có thể nghĩ rằng người yêu mới là người sẵn sàng làm mọi chuyện vì bạn, có mặt mọi lúc bạn cần, nhưng chỉ những kẻ từng nếm mùi đau khổ khi bị "đá" mới đủ tỉnh táo để nhận ra rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn bè mới là những người cuối cùng ở lại bên mình.

Khi bạn mất đi tình yêu, bạn vẫn có những người bạn an ủi, ở bên. Còn khi mất đi tình bạn, người yêu cũng không thể chia sẻ với bạn mọi vấn đề phải đối mặt.

Bạn không phải là người hoàn hảo và thực tế là không có ai là hoàn hảo

Bạn bị "đá" không có nghĩa là bạn đã mắc sai lầm. Khi yêu, thậm chí ngay cả khi đã chia tay, bạn vẫn nhận ra người đó thật tuyệt và không ngừng nuối tiếc. Tuy nhiên, sự tan vỡ của một mối quan hệ không phụ thuộc vào mình bạn. Trên thực tế, tình yêu tan vỡ vì hai người tồn tại nhiều khác biệt không thể dung hòa.

Tất nhiên, nếu bạn biết điều chỉnh mình thì chưa chắc tình yêu đó đã sớm nở tối tàn, song nếu người ấy thay đổi thì rất có thể mối quan hệ của hai người vẫn sẽ tiếp tục. Chẳng ai sinh ra là người hoàn hảo cả, chỉ có điều con người ta chấp nhận được nhau ở mức độ thiếu sót nào mà thôi.

Ai cũng dễ mắc phải sai lầm

Hầu hết mọi người đều không nhận ra điều này khi làm tổn thương người khác. Đôi khi chỉ vì một câu nói bâng quơ, một chút lãng quên hay thờ ơ trước việc nhỏ nhặt không quan trọng với mình... song bạn đều có thể khiến người khác đau lòng.

Và khi mọi việc qua đi, bạn mới nhận ra sai lầm của mình khi nhìn thấy sự đau khổ của đối phương.

Tất cả chúng ta đều dễ phạm phải sai lầm. Bởi vậy, trong tình yêu cũng như trong cuộc sống, bất cứ nói gì, làm gì, bạn cũng nên cân nhắc đến cảm nhận, suy nghĩ và ảnh hưởng đến người khác. Có như thế bạn mới tránh được tối đa những sai lầm mình có thể mắc phải. Hơn thế nữa, chỉ khi sống bằng lòng đồng cảm, con người ta mới có thể thấu hiểu nỗi lòng người khác và không khiến họ rơi vào khổ đau vì chính sai lầm của mình.

Bài học quý báu từ những người trải qua nỗi đau chia tay 1
Khi yêu thương không còn, hãy nói những lời tử tế thay vì cứa thêm nỗi đau tan vỡ bằng những lời khó nghe (Ảnh minh họa).

Lời nói dễ làm tổn thương hơn bất cứ hành động nào

Giữa hàng nghìn câu nói yêu thương, cử chỉ quan tâm, sau khi tình yêu tan vỡ, những gì đọng lại trong tâm trí bạn lại là những câu nói xúc phạm của người ấy mà bạn có thể nhớ chính xác đến từng từ, từng chữ.

Rõ ràng, khi yêu con người ta dễ dàng dành cho nhau nhiều điều ngọt ngào song khi cãi vã, những lời chỉ trích có thể làm bạn đau mãi mãi. Và cho dù sau khi hòa bình được lập lại, bạn vẫn không nguôi ám ảnh về lời nói của nửa kia.

Một lời nói ra là không thể rút lại, cho dù bạn có xin lỗi và được tha thứ thì những lời nói đó mãi khắc sâu trong tâm trí đối phương giống như vết thương mãi không thể lành. Chỉ những người đối mặt tình yêu tan vỡ mới ý thức cao về việc này, và họ rút ra bài học quý báu: lời nói có thể làm tổn thương người khác hơn bất cứ hành động nào. Khi yêu thương không còn, hãy nói những lời tử tế thay vì cứa thêm nỗi đau tan vỡ bằng những lời khó nghe.

Thay đổi chỉ có thể đến từ chính bạn

Nhiều cô gái khi trái tim tan nát vì bị "đá" đã tìm cách chốn chạy khỏi nơi ghi dấu ấn tình yêu đó. Họ chuyển chỗ làm, thay đổi nơi ở, kết bạn với những người mới, đi du lịch... những mong xóa bỏ mọi kí ức đau buồn. Nhưng sau hàng loạt thay đổi đó, họ chợt nhận ra mình vẫn lạc lõng, cô đơn và không nguôi day dứt về người cũ.

Điều này cho thấy sự thay đổi chỉ thực sự diễn ra từ chính con người bạn. Một khi bạn quyết tâm dứt bỏ quá khứ thì chỉ cần đứng yên tại chỗ bạn vẫn có thể biến mình trở thành một con người khác. Những sự thay đổi bề ngoài kia sẽ chỉ là lớp ngụy trang chứ không đủ sức che giấu con người thật của bạn. Và chỉ khi nào tâm hồn bạn quên đi mối tình tan vỡ, bạn mới thực sự thay đổi.

Không ai có thể chăm sóc bạn tốt hơn chính bản thân mình

Khi tình yêu tan vỡ, bất cứ điều gì khiến tâm trạng bạn tốt hơn, hãy làm điều đó: ngồi một mình đọc sách, vừa hát karaoke vừa khóc, ăn uống với bạn bè, làm quen với những người bạn mới... Hãy thử bất cứ điều gì, dù là điên rồ nhất nếu bạn thực sự thích làm. Đó chính là cách bạn đang yêu thương chính mình, chăm sóc cho bản thân để vượt qua cú sốc chia tay.

Những người từng bị "đá" nhận ra rằng dù nhận được bao nhiêu lời an ủi, sự quan tâm thì không ai có thể chăm sóc bạn tốt hơn chính bản thân mình. Điều quan trọng là biết trân trọng bản thân, đừng để vì một người, vì một tình yêu không thành mà hủy hoại cả con người mình.

Ai đã trải qua nỗi đau chia tay tình yêu sẽ nhận được bài học: chỉ có yêu thương chính mình mới khiến bạn cảm thấy mình tốt hơn và xứng đáng để nhận được tình yêu từ một người khác.

Kết thúc là một sự khởi đầu mới

Thời điểm ngay sau khi bị người yêu "đá", bạn tưởng như mọi cánh cửa đã khép lại ngay trước mắt mình. Bạn suy sụp, chán nản, mất niềm tin vào đàn ông, không tha thiết yêu đương, trơ lì về cảm xúc...

Nhưng chỉ ít lâu sau, chính bạn nhận ra chia tay không có nghĩa là chấm dứt tất cả. Rồi sẽ có một người khác yêu thương bạn, đồng điệu với bạn, hoặc khi chưa gặp được tình yêu đích thực, sẽ có hàng nghìn thứ để bạn dấn thân vào một sự khởi đầu mới: công việc, học tập, bạn bè...

Đó cũng là bài học mọi người cần học hỏi từ những người từng nếm mùi đau khổ của tình yêu: kết thúc là một sự khởi đầu mới.Bài học quý báu từ những người trải qua nỗi đau chia tay 2
Chia sẻ
Đọc thêm