7 món ăn xuất sắc khiến cộng đồng mạng yêu thích nhất tuần qua
Bạn đã biết món ăn nào được ưu ái nhất trong tuần chưa? Xem ngay nhé!
1. Chào mùa hè với mousse bơ mát lịm tim – 2200 lượt yêu thích, 570 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Trần Thắm
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Bánh mousse bơ là một món bánh tráng miệng được dùng lạnh, rất thích hợp vào mùa hè. Không chỉ ngon, mà mousse bơ còn có màu sắc rất đẹp mắt và bổ dưỡng. Tranh thủ mùa bơ, bạn hãy làm đãi cả nhà món tráng miệng ngọt ngào đẹp mắt này nhé!
Công thức làm mousse bơ mát mắt chi tiết như sau:
Sử dụng khuôn tròn 16, đế rời. Nếu không có khuôn rời dùng khuôn liền, lót đáy bằng màng bọc thực phẩm để lấy ra cho dễ.
Bánh chia thành 3 phần:
Phần 1 cốt gato:
Nguyên liệu gồm có: 1 trứng gà, 22g bột số 8, 3g bột trà xanh, 25g đường
Cách làm:
Cho trứng cùng với đường vào tô đánh trứng đến khi nào lỗ khí nhỏ lại, mịn như kem thì dừng lại, trộn dần dần hỗn hợp bột mì và bột trà xanh rồi đem nướng trong khoảng 15 phút ở nhiệt 150 độ.
Phần 2 kem bơ:
Nguyên liệu gồm có:
.Thịt bơ (bơ bóc vỏ, bỏ hạt lấy phần thịt) 200g. Lấy phần bơ sát vỏ để có màu xanh đẹp.
70g sữa tươi
80g đường bột
200ml whipping cream
5g gelatin
Cách làm:
Thịt bơ cho vào xay nhuyễn mịn với toàn bộ lượng đường và 70g sữa tươi.
200ml whipping cream đánh bông. Lưu ý whipping đánh bông tới không được đánh lâu không sẽ bị tách kem lợn cợn. Đánh xong cất ngăn mát nếu chưa trộn ngay. Chia phần whipping làm 3 phần.
Gelatin ngâm cùng 3g nước cho nở rồi đem cách thủy cho tan. Trộn gelatin với phần bơ đã xay. Chia phần bơ này ra làm 3 phần.
Tiến hành đổ các lớp: thực ra giống hệt nhau nhưng lớp sau màu đậm hơn lớp trước nhìn cho ngon mắt.
Lớp 1: lấy 1 phần bơ trộn cùng 2 phần whipping rồi đổ vào khuôn đã có sẵn 1 lớp gato trà xanh. Cho ngăn đá 30 phút chờ hỗn hợp se mặt để đổ lớp 2.
Lớp 2: lấy 2 phần bơ trộn cùng 1 phần whipping đổ tiếp lên lớp 1, cho lại vào ngăn đá 1 giờ đợi se mặt.
Nếu ai không có thời gian không cần chia lớp, cứ trộn hết bơ và whipping vào đổ luôn cũng được. Làm thế này để lớp sau đậm màu hơn lớp trước cho đẹp mắt hơn thôi nhé!
Phần 3 lớp phủ:
Nguyên liệu gồm:
150g sữa tươi
40g đường
2g bột trà xanh
20g bơ lạt (bơ động vật)
2g gelatin (gelatin ngâm nước, cách thủy cho tan)
Cách làm:
Trộn tất cả các nguyên liệu đem đun ở lửa vừa cho ấm không được sôi bùng. Nguyên liệu tan hết để nguội hẳn thì đổ lên trên mặt bánh đã đông. Cất lại vào ngăn tủ mát vài giờ. Lớp phủ này ăn khá ngon, nó tan trong miệng, có vị béo của sữa và bơ, vị đắng mát của trà xanh.
Miếng mousse bơ nhiều tầng với màu xanh mát mắt rất hấp dẫn.
2. Đã mắt ngon miệng với thạch bi hoa anh đào – 1000 lượt yêu thích, 7 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Đông Tây
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Không ai ngờ món thạch bi hoa anh đào trông vô cùng đẹp mắt, rực rỡ này lại có cách làm đơn giản và nhanh gọn đến như vậy.
Muốn làm thạch bi hoa anh đào bạn chỉ cần chuẩn bị 1 khuôn thạch bi, 1 gói bột thạch rau câu và hoa anh đào muối.
Phần thạch thì bạn nấu theo hướng dẫn ghi trên gói bột thạch rau câu. Còn hoa anh đào muối trước khi làm ngâm với nước ấm cho bớt mặn. Sau đó rửa lại với nước vài lần, rửa nhẹ nhàng để hoa không bị nát.
Cuối cùng bạn chỉ cần đổ thạch và hoa anh đào vào khuôn, đợi thạch đông lại là có thể thưởng thức được nhé!
Thạch bi hoa anh đào vừa đẹp lung linh vừa ngon khỏi bàn.
3. Gà sốt cam chua ngọt, đậm vị thơm ngon khó cưỡng – 606 lượt yêu thích, 224 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Đỗ Vinh
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
Miếng thịt gà được chiên giòn bên ngoài, dai bên trong kết hợp thêm với phần sốt cam chua ngọt, ăn miếng nào đưa cơm miếng đó. Sốt cam có nguyên liệu từ nước cam, gừng, tỏi, ớt, nước tương, giấm và đường. Nó khiến món ăn trở nên đầy đủ hương vị, dinh dưỡng, giúp cho người thưởng thức cảm giác ăn không bị ngán mà vẫn tròn vị.
Công thức món gà sốt cam chua ngọt ngon cơm như sau:
Nguyên liệu:
Phần gà:
2 miếng ức gà
2 muỗng baking powder
25g bột khô chiên giòn Ajiquick
Vỏ cam bào
Muối và tiêu
Phần sốt cam:
200ml nước cam
30ml nước cốt chanh
2,5 muỗng giấm gạo
1 muỗng dầu mè
2 muỗng tương xì dầu
1 muỗng gừng băm nhỏ
2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
1 trái ớt sừng thái nhỏ
1 muỗng bột năng
Mè trắng rang
Hành baro thái nhỏ
Muối, tiêu, đường và bột nêm
Phần cơm:
1 muỗng cà phê bột nghệ
2 – 3 bông hoa hồi
1 muỗng hạt rau mùi tây (coriander seeds)
Cách làm:
Chuẩn bị cơm:
Vo gạo như bình thường, khi đổ nước vào để nấu thì thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2-3 bông hoa hồi và 1 muỗng hạt rau mùi tây đã đập dập. Sau đó, bật nồi cơm để nấu chín.
Khi cơm chín sẽ có mùi thơm rất đặc trưng của hoa hồi và hạt rau mùi tây, cộng thêm màu vàng nhẹ của nghệ trông rất đặc sắc và hấp dẫn.
Chuẩn bị gà:
Bước 1: Ức gà mua về rửa sạch, dùng giấy để lau khô miếng gà (giúp hút ẩm và gà chiên giòn hơn). Cắt gà thành từng miếng khoảng 3cm.
Bước 2: Bào lấy vỏ 1 trái cam cho vào dĩa lớn. Sau đó, trộn cùng 20g bột khô chiên giòn Ajiquick, 2 muỗng baking powder và 1,5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu.
Bước 3: Lăn đều phần gà vào hỗn hợp bột.
Thực hiện:
Bước 1: Đun dầu ăn trong một chảo sâu. Khi dầu nóng thì thả gà vào chiên khoảng 10 đến 12 phút hoặc đến khi vàng giòn các mặt. Càng giòn càng ngon nha các bạn. Sau đó, gắp gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 2: Đun 1 muỗng dầu ăn trong một chảo khác. Thêm hành baro, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó đổ vào 2 muỗng cà phê đường, 200ml nước cam, 2,5 muỗng giấm gạo, 2 muỗng tương xì dầu, 1 muỗng dầu mè, 30ml nước cốt chanh và đun nóng hỗn hợp sốt khoảng 10 phút.
Bước 3: Thêm vào khoảng 1 muỗng bột năng hòa tan trong nước và đun tiếp cho đến khi hỗn hợp sánh quyện lại. Liên tục khuấy đều để nước sốt không bị cháy.
Bước 4: Nêm nếm nước sốt lại cho vừa ăn và đổ thịt gà vào phần sốt. Trộn đều và nấu thêm khoảng 2 -3 phút để nước sốt thấm vào trong thịt.
Bước 5: Tắt bếp, múc cơm ra đĩa, múc gà và rưới nước sốt lên trên. Rắc thêm ít hành baro, mè trắng và thưởng thức.
Hãy thêm vào thực đơn gia đình bạn món gà sốt cam hấp dẫn và lạ miệng này nhé!
4. Cách pha bột vẽ bánh bông lan "dễ như ăn kẹo" – 638 lượt yêu thích, 127 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Như Lucy
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
Với cách vẽ lên bánh vô cùng đơn giản thế này, bạn chẳng cần đến kem bơ hay kem tươi đánh bông phức tạp mà vẫn có một chiếc bánh rất đẹp và ấn tượng.
Cách pha bột vẽ và vẽ lên bánh cực đơn giản như sau:
Cách pha bột vẽ:
- 60gr bơ nhạt
- 45gr đường bột
- 1 lòng trắng trứng gà
- 60gr bột mì
Cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều rồi chia ra từng phần nhỏ, pha màu và cho vào túi bắt kem vẽ theo hình mình thích.
Cách vẽ lên bánh:
Các bạn tải hình nào mình thích rồi in theo kích cỡ khoảng chừng mình muốn vẽ vào khuôn của mình. Tiếp theo, đặt hình vào khuôn rồi lót bên trên miếng giấy nến và vẽ theo hình. Vẽ xong thì để bột nghỉ 15 phút rồi mình làm cốt gato như bình thường và đổ lên trên đem nướng. Khi nướng xong bạn chỉ cẩn úp ngược và lột nhẹ nhàng tờ giấy nến ra là xong rồi!
Chiếc bánh "Và em đã biết mình yêu" thu hút bởi hình vẽ cực dễ thương.
5. Hè này nhất định phải làm thạch rau câu bảy sắc cầu vồng ngon đẹp lại bổ dưỡng – 1000 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Thanh Lê
Group: Chia sẻ nấu ăn và trồng rau
Mùa hè nóng bức món rau câu bảy sắc cầu vồng mát lạnh giải nhiệt chắc chắn sẽ nhanh hết lắm đấy. Thạch rau câu với màu sắc từ rau củ hoàn toàn tự nhiên vừa an toàn lại vừa bổ dưỡng. Thêm vào đó là tạo hình quả trứng sẽ khiến các bé thích mê cho xem.
Cách làm rau câu bảy sắc cầu vồng cụ thể như sau:
Bạn mua bột rau câu Agar gói 25g cho vào 1,8 lít nước khuấy đều, ngâm 20 phút xong đặt lên bếp nấu. Vừa nấu bạn vừa khuấy đều cho rau câu tan (khoảng 10 phút). Sau đó cho vào 400g đường, nếu thích ngọt thì cho thêm, khuấy cho đường tan hết thì vặn lửa thật nhỏ để giữ cho rau câu nóng, không bị đặc lại trong lúc đổ.
Tiếp theo, bạn pha rau câu với lượng màu thích hợp và đổ thành từng lớp, đợi cho lớp trước vừa se mặt thì đổ lớp kế tiếp nhé! Màu trắng pha rau câu chung với sữa, còn lại mình dùng màu từ củ dền, lá dứa, lá cẩm và hoa đậu biếc.
Để tạo hình rau câu quả trứng, bạn dùng ngón tay chà nhẹ, đẩy đi lớp màng mỏng bên trong trứng. Sau đó rửa thật sạch, trước khi đổ rau câu nấu nước thật sôi đổ vào trụng lại là không bị tanh đâu nhé!
Món thạch rau câu bảy sắc cầu vồng hứa hẹn sẽ là món tráng miệng hấp dẫn cả nhà đều mê.
6. Bánh cuốn vừa mềm vừa dai ai mà không thích – 685 lượt yêu thích, 1 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Tramy Nguyen
Group: Bếp Việt xa xứ
Món bánh cuốn tráng tưởng khó mà lại vô cùng đơn giản, chỉ cần bớt chút ít thời gian vào bếp là gia đình bạn đã có một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh. Từng miếng bánh dai mềm, "chưa đến môi đã trôi đến cổ" kết hợp với nước mắm chấm chua cay mặn ngọt khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngon.
Công thức tráng bánh cuốn được tác giả chia sẻ như sau:
Nguyên liệu:
400gr bột bánh cuốn Vĩnh Thuận hoặc Tài ký (bột Vĩnh thuận khô hơn bột Tài Ký)
2 muỗng thìa ăn cơm bột năng
1 muỗng vừa muối
Cách làm:
Ngâm tất cả các nguyên liệu trên với khoảng 1,1 lít nước. Mùa đông mình ngâm 2 ngày 2 đêm nhưng bây giờ nắng nên mình ngâm 1 ngày 1 đêm. Trong lúc ngâm bột sẽ lắng xuống thì mọi người chắt nước trong đổ đi, đổ đi bao nhiêu thì đong lại bấy nhiêu nước nhé! (làm như vậy sẽ không còn mùi hôi bột nếu ai muốn ăn trong ngày thì lấy nước ấm pha, bột sẽ nhanh mịn hơn, sáng ngâm chiều đổ thì cũng đổ đi được 1 - 2 lần nước trong rồi, bánh ăn vẫn ngon).
Trước khi đổ bánh bạn cho vào âu bột 1 muỗng canh dầu ăn khuấy đều. Bắt đầu đổ bánh thì bạn quết 1 lớp dầu lên bề mặt vải của nồi hơi. Nếu thích bánh dai nhiều thì có thể thêm 1 - 2 thìa bột năng nữa. Công thức này làm 1 lần để tủ lạnh khi ăn hấp lại vẫn không bị bở, mà mọi người nhớ hấp nhanh vài giây nhé chứ nồi nước nóng để lâu tí là nhão hết đấy, dai cỡ nào cũng thành bở. Còn ai muốn ăn bánh ướt mềm mềm thì không cần cho bột năng, 1 gói 400gr thì cho 1 lít nước là được.
Cận cảnh thành phẩm bánh cuốn, bánh ướt mỏng mịn, dai ngon siêu hấp dẫn của tác giả.
7. Bí quyết chiên cá giòn ngon không phải ai cũng biết – 468 lượt yêu thích, 26 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Thu Hằng
Group: Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày
Món cá chiên chắc hẳn không còn xa lạ trong bữa cơm hàng ngày của gia đình nhưng bạn có biết làm sao để chiên cá không tanh và giòn ngon hấp dẫn không?
Câu trả lời là hãy học theo cách của tác giả Thu Hằng nhé! Muốn món cá chiên được giòn và không tanh có một mẹo nhỏ rất đơn giản đó là cá sau khi làm sạch ngâm vào nước có pha vài thìa giấm khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi mới chiên. Khi chiên cá sẽ rất giòn nhé mọi người. Mình đã thử trên cùng 1 loại cá, kết quả thu được khác biệt luôn đấy!
Tuyệt chiêu chiên cá giòn ngon vô đối!