8 chia sẻ món ăn "cực phẩm" khiến cộng đồng mạng trầm trồ thán phục tuần qua
8 món ăn đặc sắc và hấp dẫn nhất tuần qua là món gì nhỉ? Cùng xem ngay nhé!
1. Đẳng cấp phiên bản bánh sầu riêng bằng cốt bông lan và kem sữa tươi giống thật 100% - 5900 lượt yêu thích, 25 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Hổ Giấy
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Chỉ sau khoảng hơn 1 ngày đăng tải, chiếc bánh tạo hình trái sầu riêng giống y như thật đã nhận về gần 6000 lượt yêu thích.
Nếu tác giả không chia sẻ đây là bánh tạo hình từ cốt bông lan và kem sữa tươi thì bất cứ ai cũng đều có thể bị... mắc lừa. Chiếc bánh tạo hình tinh tế đến từng chi tiết cùng với màu sắc tự nhiên, sinh động thật quá xuất sắc.
Có chiếc bánh thế này chắc chỉ để ngắm chứ ăn thì tiếc lắm nhỉ?
2. Đẹp lung linh, ngon ngất ngây rau câu bắp tím lá cẩm – 1100 lượt yêu thích, 9 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Nguyễn Thể Chi
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Thạch rau câu bắp tím lá cẩm có vị ngọt dịu, man mát, ngon miệng lại đẹp mắt, xua tan cái nóng ngày hè ngay tức thời. Mùa hè nắng nóng mà được thưởng thức những miếng thạch nhiều lớp này thì thật tuyệt!
Bí quyết để màu lá cẩm tím đẹp là lá cẩm bạn rửa sạch, đổ nước xâm xấp rồi nấu sôi khoảng 15 phút sau đó cho thêm chút xíu muối và ít rượu để giữ màu.
Muốn các lớp thạch không bị tách rời thì khi bạn đổ lớp đầu tiên hơi se mặt, sờ không dính tay là phải đổ ngay lớp thạch tiếp theo thật nóng vào.
Món thạch lá cẩm nhiều lớp ăn một lần là mê ngay!
3. Buffet bánh ngọt đẹp như mơ mừng đám cưới – 2400 lượt yêu thích, 1 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Khanh Le
Group: Chuyện của bếp
Bàn buffet bánh ngọt hoành tráng này là thành quả 2 đêm 1 ngày của tác giả Khanh Le để mừng đám cưới người cháu. Được biết trước 3 tuần, lên kế hoạch sắp xếp, chỉnh sửa 4 lần mới chốt được thực đơn, đây quả là một quá trình gian nan nhưng thành quả lại hết sức ngọt ngào phải không?
Thực đơn buffet gồm có các món ngon sau, mọi người tham khảo nhé!
1. Bánh bông lan trứng muối
2. Bánh bông lan phô mai Đài Loan
3. Lemon pound cake
4. Cake chuối
5. Crossant nhân trứng muối tan chảy
6. Pate chaud
7. Pizza ngàn lớp
8. Hokkaido milk bread (nhân gà, pate xúc xích)
9. Sữa chua trái cây
10. Panna cotta cà phê
11. Rau câu flan cheese
12. Rau câu sữa bắp
13. Nước chanh
14. Matcha delight
15. Nước chanh leo
16. Trà hoa cúc pha với trà xanh long nhãn kỹ tử, táo đen
Bàn tiệc buffet bánh và trà được tác giả bày biện và trang trí rất công phu.
4. Bí quyết nấu cháo lòng ngon – 612 lượt yêu thích, 1 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Uyen Phung
Group: Chuyện của bếp
Cháo lòng rất sánh, miếng lòng non trắng giòn tan, miếng dồi tiết bùi bùi, điểm thêm dăm ba miếng thịt dải, dạ dày, gan luộc, rau sống thêm hành mùi, húng ớt là đã có ngay bát cháo lòng đầy ắp nóng hổi.
Công thức chi tiết từ A – Z cho món cháo lòng "ngon thần sầu" được tác giả chia sẻ như sau:
Nguyên liệu nấu cháo:
Hai lon gạo
800g xương heo
400g gan
1 quả tim nhỏ
500g lòng non
2 cục huyết khoảng 500g
1 cái cuống họng, chia làm 2: phần đầu tròn cứng (a) và phần dưới nhiều thịt, sụn dai giòn (b)
1 miếng da hình chữ nhật đừng lạng mỡ quá sát, ướp gia vị, cuộn tròn và lấy chỉ buộc chặt
500g giá đỗ
500g rau thơm các loại: húng cay, rau răm, húng lủi, mùi tàu và 10 cây cần nước ngắt đọt non
Hành lá cắt nhuyễn cùng 1 ít rau răm nêm cháo
1 củ gừng già cắt sợi
2 củ hành tây
Tỏi băm nhuyễn phi vàng
Nguyên liệu làm dồi:
1 đoạn lòng già cỡ vừa
150g nạc dăm xay
Phần cuống họng (b) băm nhuyễn
10 lá chanh không quá non, cũng không quá già băm nhuyễn
3 chùm tiêu xanh
2 muỗng canh sả băm nhuyễn
2 muỗng cà phê tỏi băm
1 muỗng cà phê hành băm
1 ít ớt hiểm cắt nhỏ
100g nước huyết tươi
Gia vị: muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
Cho tất cả phần nguyên liệu làm dồi vào tô to, trộn đều. Sau đó dồn tất cả hỗn hợp nguyên liệu làm dồi vào lòng già đã được làm sạch kỹ, lấy chỉ buộc thành từng đoạn khoảng 15cm. Dồn vừa tay không quá chặt cũng không quá lỏng. Với định lượng này bạn làm được khoảng 4 đoạn dồi.
Rang gạo vàng đều trên lửa vừa. Gạo nguội rồi vo sạch.
Bắc nồi nước khoảng 4 lít, cho xương, lòng non, gan, dồi, dạ dày, tim, lưỡi, phần cuống họng (a) vào luộc. Nước sôi vớt bọt, canh độ chín của từng phần lòng. Cái này thuộc về kinh nghiệm và sở thích của từng người, nhưng mọi thứ vừa chín tới là ngon nhất vì giữ được độ thơm ngọt của nguyên liệu. Thường thì lòng chín theo thứ tự như sau: gan – lòng non – dồi – tim – lưỡi – cuống họng.
Sau khi chín, vớt các nguyên liệu ra thau nước lọc, đeo găng tay vào rửa lại các phần nguyên liệu, ngâm với nước lọc đến khi lòng nguội để lòng không bị đen, sau đó cắt miếng vừa ăn.
Bỏ gạo rang vào nấu khoảng 30 phút, nếu cháo đặc thêm nước sôi pha độ loãng vừa ăn rồi nêm nếm. Mình nấu cháo lòng kiểu Bắc nên cháo sánh, gạo không đổ nhựa, thẫm màu huyết, nếu bạn rang gạo chưa vàng tới hoặc cháo có màu nhạt, bạn có thể cho 1 ít nước huyết của phần dồi còn lại pha thêm vào cháo, sau cùng cắt huyết cục cho vào.
Lưu ý:
Khi nấu cháo nhớ khuấy đều để đáy nồi không bị cháy.
Khi luộc các nguyên liệu, định lượng chỉ mang tính tương đối, khi nấu còn tùy thuộc vào bếp, vào chiếc nồi bạn dùng, vào độ lửa và cả nguồn nguyên liệu mà bạn mua được, nên phải thường xuyên kiểm tra độ chín của nguyên liệu.
Cuối cùng là trình bày tất cả những kỳ công của các bạn. Nếu siêng thì làm nước mắm pha hoặc mắm tôm pha để chấm lòng. Siêng nữa thì làm tỏi ngâm, hành tím ngâm hoặc sả ngâm giấm ăn kèm với lòng và cháo cũng ngon tuyệt.
Cháo lòng nhà làm bao ngon, bao sạch.
5. Chiêm ngưỡng chiếc bánh thỏ Bunny đẹp không tỳ vết – 817 lượt yêu thích, 3 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Hoang Anh Nguyen Vu
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
Tuy còn trẻ nhưng Nguyễn Vũ Hoàng Anh là một trong những đại diện đầu tiên tại Việt Nam phát triển nghệ thuật trang trí fondant. Có thể nói, với fondant anh đã biến chiếc bánh thỏ Bunny thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời và xuất sắc.
Và thực sự thì ít có ai "nỡ lòng nào" ăn mất một tác phẩm nghệ thuật xinh đẹp và cầu kì đến vậy phải không?
Bánh thỏ Bunny là sự kết hợp hoàn hảo của kem bơ và fondant.
6. Cách làm bánh mì Việt Nam vỏ giòn chuẩn ngon tuyệt đối – 665 lượt yêu thích, 14 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Bích Ngọc
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
Không cần đến những lò bánh mì chuyên nghiệp, với cách làm bánh mì này bạn vẫn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh mì vỏ giòn, ruột xốp và đẹp mắt ngay tại nhà đấy!
Công thức làm bánh mì "chuẩn không cần chỉnh" được tác giả chia sẻ như sau:
A. Bột cái (Starter dough)
- 100gr bột làm bánh mì (độ gluten từ 13-14)
- 200ml nước ấm
- 5gr men làm bánh mì
- 1 muỗng cà phê mật ong
Mật ong hòa tan với nước ấm sau đó cho men vào, khuấy đều, để men nghỉ 5 -10 phút sau đó cho phần bột mì vào trộn đều, rây để hỗn hợp được mịn, không bị lợn cợn, đậy kín ủ 8 tiếng.
B. Bột bánh mì (Main dough)
- 500gr bột làm bánh mì
- 250ml nước hơi ấm
- 2gr men làm bánh mì
- 6 gr muối
- 2 tsp đường
Lần lượt cho vào máy nhồi bột nước, muối, đường, bột mì, phần bột cái, men, trộn thành khối, kéo giãn tốt, mịn màng, dùng nhiệt kế kiểm tra bột thấy nhiệt độ 36-39 độ là đạt. Tạo dáng cục bột thành hình vuông/chữ nhật.
Cho bột vào ủ trong container bằng nhựa, ủ khoảng 45 phút - 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
Lưu ý: Nếu các bạn dùng máy nhồi bột thì các bạn làm y như phần trên, nếu các bạn dùng máy bread maker thì cho tất cả nguyên liệu vào máy, bấm dough, máy sẽ tự nhồi ủ trong vòng 1 tiếng 30 phút.
Ủ bột xong, không đấm xẹp bột, lấy bột ra nhẹ nhàng, dùng dao cắt chia đều, vo tròn, đậy khăn ủ 15 phút. Sau đó cán bột thành hình chữ nhật và cuộn lại, dán mép, tạo dáng ổ bánh mì và đặt trên khuôn nướng bánh mì, dùng khăn đậy lại ủ 45 phút. Bột bánh mì hơi nhão và dính tay, khi cán thì rắc chút bột khô, hạn chế dung ít bột khô thôi nhé!
Bánh mì ngon hay dở, nở to hay không nhiệt độ rất quan trọng, nướng bánh ở nhà, bật nhiệt 230 độ C (460 độ F) trước 15 – 20 phút để lò thật nóng, dùng dao rạch để tạo cánh. Rạch bánh mì nên rạch dứt khoát, lưỡi dao đưa nghiêng đúng 45 độ và rạch hơi sâu chút, nếu rạch lần đầu chưa đủ sâu, bạn có thể rạch thêm, xịt nước lên bánh chuẩn bị đem nướng.
Lò đã đủ nhiệt, cho khay nước sôi vào nhanh tay xịt nhiều nước vào khoảng trống lò, cho khay bánh vào, nướng 8 phút đầu nhiệt 230 độ C (460 độ F). Giai đoạn này quyết định bánh có tạo cánh hay không, tuyệt đối không được mở cửa lò. Sau đó hạ xuống 200 độ C (400 độ F) nướng thêm 15 phút nữa.
Mỗi lò nhiệt sẽ chênh lệch và khác nhau một chút, lần đầu nướng bánh các bạn nên canh chừng để điều chỉnh nhiệt độ cho các lần tới.
Chúc các bạn thành công!
Khởi đầu ngày mới với bánh mì vỏ giòn chuẩn ngon tuyệt đối.
7. Bún cá hồi và ruốc cá hồi vừa an toàn lại vừa thơm ngon tuyệt đỉnh – 425 lượt yêu thích, 2 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Phương Dương
Group: Bếp Việt xa xứ
Tô bún với vị ngọt thanh của nước dùng cùng với vị ngọt đậm đà, nguyên chất của cá hồi ăn kèm với rau sống sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, cách chế biến cũng rất nhanh gọn, giúp bạn tiết kiệm được thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi nhiều hơn!
Công thức bún cá hồi và ruốc cá hồi đầy đủ và chi tiết như sau:
Công thức bún cá:
1kg phi lê cá trắm hoặc cá chép, cá rô phi, cá hồi ... xát qua muối giấm rửa sạch, để ráo rồi cắt lát đều nhau.
Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, chút bột canh hoặc bột nêm, bột tỏi, bột nghệ, hành củ băm thật nhuyễn thêm chút đường, vài giọt chanh, chút ớt bột cay hoặc không cay tùy ý, 1 thìa cà phê dầu ăn đảo đều để 15 phút cho ngấm.
Khi gần chiên thì rắc bột năng vào cá xóc đều, bắc chảo chống dính sâu lòng đổ một bát con dầu ăn đun nóng chiên củ hành thái mỏng trước, đảo cho hành vàng thì vớt hết ra đĩa có lót giấy ăn cho thấm dầu. Tiếp theo, bạn cho cá vào từng mẻ chiên hai mặt cho chín vàng đều rồi vớt ra rổ sắt cho ráo dầu sẽ rất giòn.
Phần nước dùng cần một bộ xương và đầu cá hồi hoặc cá trắm. Sơ chế xát giấm muối rửa sạch để ráo, cắt khúc vừa rồi cho vào tô ướp với 1 thìa cà phê bột canh hoặc bột nêm,1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột nghệ , 1 thìa cà phê nước mắm,1 thìa cà phê rượu vodka hoặc rượu trắng, trộn đều để ngấm 15 phút.
Đặt nồi lên bếp phi thơm hành tỏi, 4 quả cà chua bổ múi cau, nêm 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm đảo cho cà chua ngấm thì cho hai bình nước sôi vào, vắt vào 2 quả chanh vàng (khoảng 6 thìa canh nước cốt chanh).
Sau đó mới thả toàn bộ xương và đầu cá cùng gia vị đã ướp vào nồi canh đun sôi, vặn lửa nhỏ hớt hết bọt và bớt mỡ, cho nửa cốc bia và nửa quả dứa thái lát vào đun 30 phút là được.
Sắp bún đã luộc chín vào bát, cho vào lò vi sóng quay 1 phút cho nóng rồi chan nước dùng vào, rắc hành hoa, mùi tàu, rau ngổ, rau húng quế thái nhỏ vào tô và xếp những miếng cá đã chiên vào tô, rắc thêm hành phi cho ngon rồi thưởng thức cùng rau thơm, rau sống thái nhỏ, nếu có rau cải hoặc rau cần chần cũng rất ngon.
Cận cảnh tô bún cá hồi thơm ngon, hấp dẫn khó chối từ.
Công thức ruốc cá hồi:
1kg cá hồi đã lọc sạch ngâm với 1 lít sữa tươi không đường đảo đều cho ngấm để 15 phút.
Sau đó hòa muối vào 1 chậu nước, dùng đũa gắp từng miếng cá nhúng vào chậu nước rửa sơ rồi vớt ra rổ để ráo.
Cho cá vào vỉ hấp, phủ mấy cây sả và vài lát gừng đập dập cho cá thơm và khử mùi tanh. Hấp cá khoảng 15 phút đảo cho cá chín đều rồi bỏ ra cho bớt nóng (gừng với hành nhặt ra cho vào nồi nước dùng bún cá cho thơm).
Dùng cối giã hoặc máy xay sinh tố xay, nhấn máy vài giây một, xong bỏ vào chảo sâu lòng đảo vài phút thì nêm 2 muỗng canh nước mắm, chút xíu đường, chút bột ngọt, vừa đảo vừa dùng muôi gỗ miết cá xuống chảo cho cá bông lên đến khi thơm ngon là được.
8. Mát lành dân dã món canh cua nấu mướp rau đay ăn kèm cà pháo – 614 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Hien Nguyen
Group: Chia sẻ nấu ăn và trồng rau
Canh cua nấu mướp rau đay là món ăn rất mát và dễ ăn vào bất kỳ mùa nào trong năm đặc biệt là mùa hè. Để có được bát canh nước trong, thịt cua nổi và thơm ngon bạn hãy đi chợ tự tay lựa những con cua thật tươi ngon để nấu canh cua mướp rau đay nhé! Có canh cua rồi chỉ thêm vài quả cà muối là bữa cơm đã trở nên hấp dẫn lắm rồi!
Công thức nấu canh cua mướp rau đay khá đơn giản như sau:
Cua (cáy) phải là cua (cáy) tươi, làm sạch khi xay thì cho thêm chút muối vào xay cùng.
Lọc bỏ bã và cấn rồi cho lên bếp đun. Lúc nước cua gần sôi, gạch nổi lên thì vặn nhỏ lửa, mở vung lấy muôi gạt cho gạch cua sang một bên.
Đợi cho nước cua sôi vài phút để gạch đông cứng lại, ta cho rau đay vào vặn to lửa rồi cho thêm hạt nêm hoặc bột canh nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nước sôi ta cho tiếp mướp vào đợi sôi lại thì tắt bếp.
Nồi canh cua mướp rau đay mát ngọt, dân dã cực đưa cơm.