Gặp mẹ Tubi - Bà mẹ làm bánh luôn thu hút ngàn like từ cộng đồng mạng

Bunbun, Theo Helino
Chia sẻ

Cùng gặp gỡ bà mẹ 8X và nghe chị nói về câu chuyện làm bánh của mình nhé!

Nếu bạn là một người "nằm vùng" ở các hội nhóm nấu nướng đặc biệt là những nhóm chuyên về làm bánh trái ắt hẳn bạn sẽ không còn lạ gì với thành viên tên Huỳnh Phương Trang. Bởi mỗi lần chia sẻ một công thức làm bánh mới chị Phương Trang luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các thành viên trong hội nhóm chia sẻ nấu ăn không chỉ vì những món bánh chị giới thiệu nhìn thôi đã thấy "ngon" mắt ngon miệng mà còn được hướng dẫn cực kỳ chi tiết và không ngại giải thích cụ thể cho mọi người.

Đối với nhiều người khi đã bén duyên với con đường bánh trái thì không thể bỏ đi được và chị Huỳnh Phương Trang cũng như vậy. Cùng gặp gỡ bà mẹ 2 con làm bánh khéo khiến cộng đồng làm bánh đều trầm trồ khen ngợi nhé!

Chị làm bánh rất đẹp công thức lại rất chi tiết, mỗi lần bài chia sẻ của chị được đăng trên group luôn luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều thành viên, lượt like và share rất cao. Chắc hẳn chị đã làm bánh lâu lắm rồi?

Mình cũng mới mày mò bánh trái khoảng hai năm nay, mục đích là làm cho chồng con ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vì bản thân mình rất chú trọng các vấn đề liên quan đến sức khỏe của gia đình. Ban đầu cũng tìm tòi công thức trên các trang mạng, Youtube. Sau cảm thấy những kiến thức góp nhặt trên mạng đó không đủ để làm ra một món bánh ngon như ý nên mình quyết định tham gia một khóa học làm bánh chuyên nghiệp để nắm được nguyên lý hình thành các loại bánh. Từ đó về phát triển thành các công thức bánh riêng phù hợp với khẩu vị bản thân và gia đình hơn.

Gặp mẹ Tubi - Bà mẹ làm bánh luôn thu hút ngàn like từ cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Bánh bông lan cuộn chà bông vô cùng hấp dẫn.

Theo chị món bánh nào chị làm ngon nhất "món tủ", các bé thích món nào mẹ làm nhất?

Mình thấy món nào tụi nhỏ cũng ủng hộ nhiệt tình hết vì tùy buổi mà mình làm cho tụi nhỏ ăn các loại bánh khác nhau. Ví dụ buổi sáng thì mẹ làm bánh mì chà bông, bánh mì cua sữa cho tụi nhỏ ăn sáng, buổi chiều đi học về thì có su kem, bông lan cuộn mặn, tiramisu ăn chơi, còn các loại bánh cookies lưỡi mèo thì lúc nào cũng có trên bàn để tụi nhỏ ăn lặt vặt trong ngày. Và tất cả những món bánh này mình đều làm theo một công thức đặc biệt riêng phù hợp với khẩu vị tụi nhỏ nên tụi nhỏ ăn nhiệt tình lắm.

Gặp mẹ Tubi - Bà mẹ làm bánh luôn thu hút ngàn like từ cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Đi học về các bé có su kem lót dạ.

Gặp mẹ Tubi - Bà mẹ làm bánh luôn thu hút ngàn like từ cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Hay bánh cookie ăn chơi.

Ông xã chị khi thấy chị hay vào bếp làm bánh như vậy có ý kiến gì không?

Ông xã mình vô cùng ủng hộ việc bánh trái này của mình vì anh cũng quan trọng chuyện VSATTP nên cũng muốn mình nấu nướng cái kiểu cho gia đình để không phải ăn ngoài. Những lúc mình bận làm bánh thì anh giúp mình chăm con để mình chuyên tâm làm. Đặc biệt nhất là những tấm hình bánh trái cực lung linh mà mình đăng trên các nhóm là do anh làm "photographer" đó, mình chỉ làm bánh, bày biện ra rồi giao cho anh bấm máy thui.

Gặp mẹ Tubi - Bà mẹ làm bánh luôn thu hút ngàn like từ cộng đồng mạng - Ảnh 4.

Những tấm hình lung linh thế này đều do ông xã của chị Phương Trang chụp đấy.

Lần làm bánh thất bại mà chị nhớ nhất là làm bánh gì? Giờ chị đã "xử lý" được bài toán khó đấy chưa?

Loại bánh làm khó mình nhất từ trước tới giờ là bánh chiffon, thất bại cũng gần 5 cái mới rút ra được kinh nghiệm. May mắn là vị bánh này rất ngon nên dù gọi là bánh thất bại (thất bại ở hình thức là bị lõm đáy thắt eo thui chứ không phải ở hương vị) nhưng cái nào ra lò cũng hết cái đó trong vòng 1 nốt nhạc. Là bánh bông lan nhưng ăn không hề ngán do cốt bánh cực kỳ bông nhẹ, vị ngọt nhẹ nhàng hòa quyện thêm chút xíu vị chua nhẹ của nước cốt cam và hương thơm thanh mát của vỏ cam bào nhuyễn.

Mình nhớ hoài nguyên ngày hôm đó cả nhà ăn bánh chiffon "fail" trừ cơm luôn, cứ ra lò cái nào là ăn cái đó, mỗi lần ăn là mình trộn bột làm lại, chỉnh nhiệt độ và thời gian khác, đặt khuôn bột ở vị trí khác trong lò. Và đến lần thứ 5 thì đã tìm được nhiệt độ và thời gian phù hợp cho món bánh thần thánh này.

Với chị việc làm bánh có ý nghĩa như thế nào?

Lúc đầu mình làm bánh chủ yếu là để phục vụ chồng con, sau làm nhiều thành đam mê. Bây giờ là không thể thiếu luôn, dù có bận bịu đến mấy thì một tuần cũng phải "ôm lò" ít nhất 3 lần mới thỏa lòng. Những lúc buồn chán việc gì đó lại càng "ôm lò" nhiều hơn vì chỉ có như vậy mới thấy thoải mái trở lại được.

Gặp mẹ Tubi - Bà mẹ làm bánh luôn thu hút ngàn like từ cộng đồng mạng - Ảnh 5.

Bánh bông lan flan tuyệt ngon.

Khi bài chia sẻ của chị được nhiều người ủng hộ ắt hẳn sẽ có nhiều câu hỏi chị có thấy phiền không? Đôi khi cũng sẽ có những ý kiến trái chiều nữa chị sẽ xử lý việc này như thế nào?

Không những không thấy phiền lòng mà còn rất vui khi nhận được nhiều câu hỏi như vậy (điều đó chứng tỏ sự chia sẻ của mình được nhiều người quan tâm). Mình bỏ nhiều tâm sức để chia sẻ công thức và cách làm chi tiết chỉ với mục đích muốn mọi người hễ làm theo là phải thành công nên mình luôn "welcome" các câu hỏi của mọi người để giúp mọi người hiểu thật rõ về món bánh đó. Mình hiểu cái cảm giác bỏ ra cả đống nguyên liệu để làm bánh và háo hức chờ đợi thành quả mà cuối cùng thành quả ra... í ẹ, vừa tốn nguyên liệu, vừa tốn công sức mà không được gì. Cảm giác đó tệ hại vô cùng nên mình không muốn những ai làm theo công thức của mình bị vướng vào tình cảnh như vậy. Thậm chí là mình luôn giải thích kèm trong các bài chia sẻ những vấn đề liên quan đến nguyên lý hình thành món bánh chứ không phải chỉ đơn giản chỉ cách làm là xong. Ví dụ nhỏ là bánh su kem thì nở nhờ chất lỏng, nên phải làm sao để bột su không bị mất nước quá nhiều trước khi cho vào lò để đảm bảo bánh su được nở đẹp và hướng dẫn luôn cách "giữ nước" cho những chiếc bánh su đỏng đảnh này.

Còn những ý kiến trái chiều, việc khen chê một công thức bánh nào đó cũng là việc hết sức bình thường vì ngon hay dở cũng tùy khẩu vị của mọi người nên mình cũng không để tâm lắm về việc nàyi. Nhưng may mắn là đến giờ này hầu hết mọi người đều ủng hộ các công thức mình chia sẻ từ hình ảnh chụp sản phẩm, cách hướng dẫn và hương vị món bánh làm ra. Đây chính là động lực rất lớn để mình tiếp tục chia sẻ cho cộng đồng thêm nhiều sản phẩm ngon nữa trong tương lai.

Gặp mẹ Tubi - Bà mẹ làm bánh luôn thu hút ngàn like từ cộng đồng mạng - Ảnh 6.

Bánh mì phô mai Brazilian nhìn đã thấy hấp dẫn lắm rồi.

Hiện tại công việc của chị là gì? Được nhiều người ủng hộ vậy chị có muốn đi theo con đường bánh trái chuyên nghiệp không?

Mình đang làm nhân viên văn phòng bình thường thôi. Hiện tại mình chưa có ý định thương mại công việc bánh trái này. Trước mắt vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm những sản phẩm bánh mới để thỏa đam mê và chia sẻ cho cộng đồng cùng làm cùng vui.

Gặp mẹ Tubi - Bà mẹ làm bánh luôn thu hút ngàn like từ cộng đồng mạng - Ảnh 7.

Bánh bông lan trứng muối siêu siêu hấp dẫn nhỉ?

Lời khuyên của chị dành cho các chị em muốn bước vào con đường làm bánh trái.

Mình không dám khuyên các chị em mà chỉ dám chia sẻ một ít nhận định của mình sau một thời gian lấn sân này. Muốn làm gì cũng phải thích công việc đó thì mới làm tốt được, làm với niềm đam mê thì sẽ không cảm thấy mệt mỏi áp lực, dễ gặt hái được thành quả tốt hơn (giống như mình vậy).

Gặp mẹ Tubi - Bà mẹ làm bánh luôn thu hút ngàn like từ cộng đồng mạng - Ảnh 8.

Bánh donut phiên bản mặn.

Thêm nữa đối với một món bánh nào đó, công thức mạng là một chuyện, bản thân cũng cần phải tìm tòi học hỏi để hiểu rõ nguyên lý hình thành món bánh mình đang làm thì lỡ có không thành công cũng sẽ hiểu được tại sao lại như vậy và khắc phục được vào lần sau. Và một khi đã hiểu được nguyên lý bánh rồi thì bản thân có thể tự viết ra công thức phù hợp với khẩu vị của mình, gia đình hoặc khách hàng luôn chứ không phải phụ thuộc vào bất kỳ công thức của ai cả.

Cám ơn chị Phương Trang về những chia sẻ của chị. Chúc chị sẽ tiếp tục làm được nhiều món bánh mới và luôn đam mê với việc làm bánh này!

29433366_10155163584896087_7289561001786081280_o

Chị Huỳnh Phương Trang

Sinh năm: 1985

Là mẹ của 2 bé đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh

Chia sẻ
Đọc thêm