7 món ăn siêu hấp dẫn được chị em "đua nhau" làm theo tuần qua
Cùng điểm danh những món ăn ngon hấp dẫn được chị em hội nhóm yêu thích nhất trong tuần qua nhé!
1. Trổ tài làm bánh Trung thu hoạt tiết nổi 3D đẹp nhức nhối cho mùa Trung thu năm nay – 2100 lượt yêu thích, 6 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Bông Bống
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Mùa Trung thu năm nay sẽ thêm nhiều kỷ niệm nếu bạn tự tay làm cho gia đình, người thân những chiếc bánh Trung thu đẹp mắt và sáng tạo thế này. Cách nấu nước đường và nhào bột đơn giản hơn bánh truyền thống, nhưng màu sắc và cách trang trí đặc biệt thể hiện được gu thẩm mỹ rõ nét cũng như tấm lòng của người làm bánh.
Từng chiếc bánh được làm với sự tỉ mỉ và tâm huyết, tác giả cẩn thận lựa chọn cho mình những nguyên liệu tốt nhất từ thiên nhiên. Những nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản, dưới bàn tay khéo léo của tác giả đã trở thành những "siêu phẩm" bánh.
2. Ngất ngây với những mâm cơm hàng ngày đa phong cách truyền cảm hứng bếp núc cho chị em – 1000 lượt yêu thích, 329 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Vương Bích Nhật
Group: Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày
Mâm cơm hấp dẫn dành cho gia đình với nhiều gợi ý hay ho cùng phong cách ẩm thực đa dạng chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm gợi ý cho bữa cơm của nhà mình đấy!
Với những gợi ý thú vị này, chắc chắn bạn sẽ có thêm cảm hứng để tạo ra những mâm cơm ngon miệng đẹp mắt cho gia đình. Mâm cơm với những món ăn đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng sẽ khiến bạn nhận được "cơn mưa lời khen" từ mọi người đấy!
3. Mách bạn cách làm hoành thánh Tứ Xuyên ngon không cưỡng nổi – 757 lượt yêu thích, 14 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Culinary Frank
Group: Chuyện của bếp
Vừa ngọt vừa mặn, lớp vỏ bên ngoài bóng bẩy mịn màng, phần nhân bên trong mọng nước và mềm mại, nước xốt có vị chua chua và cay nồng là những hương vị cũng như điểm đặc trưng của hoành thánh Tứ Xuyên.
Cách làm hoành thánh Tứ Xuyên như sau:
Gồm 3 phần: A. Dầu ớt, B. Xốt dầu ớt, C. Nhân hoành thánh
A. Dầu ớt
Nguyên liệu: Ớ
t khô: 30g
Hạt tiêu Tứ Xuyên: 5g
Quế: 1 cây
Hoa hồi: 4 bông
Dầu ăn: 500ml
Gừng: 30g
Cách làm:
- Đun dầu trên lửa vừa, để kiểm tra độ nóng của dầu, thả gừng vào, nếu dầu sôi lên thì dầu đã đủ nóng.
- Tắt bếp, để dầu nóng sang một bên. Dùng một cái tô chịu nhiệt, cho tất cả nguyên liệu vào, sau đó đổ dầu vào cẩn thận.
- Để dầu trong vòng 1 tiếng hoặc qua đêm thì hương vị sẽ thơm hơn.
B. Xốt dầu ớt
Nguyên liệu: Nước tương: 80ml Đường: 1 tbsp Dấm (dấm đen nếu có): 1 tbsp Dầu ớt: 2 tbsp Tỏi băm: 4 tép
Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào tô và khuấy đều đến khi đường tan hết.
C. Nhân hoành thánh
Nguyên liệu:
Thịt heo xay: 1kg
Hành lá (phần củ trắng): 3 củ
Hành tây: 1 củ
Củ năng: 115g
Tỏi: 4 tép
Trứng: 1 quả
Dầu hào: 1/3 cup
Nước tương: 3 tbsp
Đường: 2 tbsp
Dầu mè: 2 tbsp
Lá hoành thánh: 2 gói tùy nhãn hiệu bạn sử dụng
Cách làm:
- Băm nhuyễn hành và tỏi, hành tây và củ năng xắt hạt lựu nhỏ.
- Cho tất cả nguyên liệu vào một tô to và trộn đều. Lưu ý phải trộn thật kỹ để mọi nguyên liệu quyện lại với nhau thì phần nhân sẽ không bị khô. Sau đó bọc lại và ướp trong vòng 1 tiếng hoặc qua đêm thì nhân sẽ ngấm hơn.
- Đặt một lá hoành thánh lên lòng bàn tay, làm ướt các mép sau đó cho một chút nhân vào giữa, gấp lại làm đôi thành hình chữ nhật, sau đó làm ướt một góc rồi kéo các góc lại với nhau.
- Bắc một nồi nước sôi, cho chút dầu ăn để chống dính. Sau đó cho hoành thánh vào, khi hoành thánh nổi lên thì nấu thêm 1 phút rồi vớt ra.
- Cho hoành thánh đã nấu vào tô, rưới nước xốt dầu ớt lên, rắc lên chút hành lá thái nhuyễn và chút rau mùi là có thể thưởng thức được rồi đó!
4. Bạn đã biết làm bánh mỳ cơm gạo lứt vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe chưa? – 620 lượt yêu thích, 1 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Hường Thị Lương
Group: Eat clean and Healthy – Nhóm ăn sạch và sống khỏe
Bánh mì làm từ bột mì đã trở nên quá quen thuộc rồi, nhưng bạn hãy thử làm bánh mì bằng cơm gạo lứt để tạo nên món bánh mì ngon lạ này nhé. Không những thơm ngon, lạ miệng, món bánh mì gạo lứt còn cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe đấy nhé!
Công thức làm bánh mì cơm gạo lứt như sau:
Nguyên liệu:
Bơ: 45gr
Muối: 5gr
Trứng gà: 1 quả
Đường: 30gr
Bột mỳ số 13 hoặc bột của Bob ngon hơn nhé: 435gr
Cơm gạo lứt (gạo lứt nấu thành cơm để nguội): 100gr
Nước sạch: 220ml
Men instant: 4gr hoặc men chua tự làm
Cách làm:
Trộn đều các nguyên liệu trên, nhào thành một khối bột. Để bột nghỉ 15 phút rồi nhào thêm, sau đó để bột nghỉ 30 phút, nhào lại lần nữa. Tiếp tục để bột nghỉ thêm 2 tiếng, cho bột vào khuôn nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 35 phút, thành phẩm ruột bánh mỳ mềm xốp nhé!
5. Làm bánh bông lan xốp mềm bằng lò vi sóng trong nháy mắt – 543 lượt yêu thích, 103 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Tuyetgiang Nguyen
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
Nếu nhà bạn không có lò nướng thì cũng không có vấn đề gì cả. Với công thức này, bạn vẫn có thể làm nên những chiếc bánh bông lan bông xốp, mềm ẩm.
Công thức làm bánh bông lan như sau:
Nguyên liệu: 15gr bột mì, 15gr bột bắp, trộn đều hai loại bột lại với nhau 2 trứng gà to (khoảng 100 - 120gr) 20gr bơ nhạt (bơ sữa) 20gr sữa tươi không đường 40gr đường 1/4 muỗng cà phê muối 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
Cách làm:
Tách lòng đỏ và lòng trắng của 2 trứng để riêng (đừng để lòng đỏ dính vào lòng trắng, lúc đánh lòng trắng khó bông nhé!). Cho bơ vào sữa rồi đun cách thủy để bơ vừa tan ra hết thì nhắc xuống, nhanh tay rây bột vào, dùng phới lồng trộn đều, cho 2 lòng đỏ trứng vào luôn, quậy cho tan đều, nhuyễn mịn.
Đánh lòng trắng nổi bọt to, cho ít muối và nước chanh vào, (nếu đánh bằng máy thì để ở chế độ vừa) đánh tiếp một chút thì cho đường từ từ vào, bật máy ở chế độ tối đa đánh cho đến khi thấy lòng trắng mịn màng không còn bọt to, nhấc máy lên thấy có chóp ngoặc xuống một chút. (Mình kiểm tra thường xuyên để thấy hiện tượng này nhé và tránh đánh quá tay, trứng bông cứng bánh sẽ bị khô). Hạ máy xuống tốc độ vừa đánh thêm 1 phút nữa thì dừng lại. Nhấc máy lên thấy có chóp đứng là đạt.
Cho 1 ít lòng trắng vừa đánh hòa vào phần lòng đỏ trộn bơ, bột, sữa bên trên, dùng phới lồng trộn đều thoải mái cho thật mịn. Sau đó đổ hết phần này vào phần lòng trắng đánh bông còn lại, dùng muỗng trộn bột nhẹ nhàng từ dưới lên và trộn theo một chiều cho đều là được (không trộn kỹ hơn hay trộn lung tung bánh sẽ dễ bị xẹp).
Chống dính đáy khuôn bằng giấy nến hay thoa đều dầu ăn (không chống dính thành khuôn). Cho bột vào và nướng. Mình bật lò ở chế độ nướng trước 15 phút (chế độ nướng chứ không phải chế độ vi sóng hay hâm nóng nha các bạn, lò nào không có chế độ nướng thì không làm được). Lúc để bánh vào nướng được 13 phút thì ngửi mùi bánh thơm nồng hết rồi, mở ra thấy mặt bánh hơi vàng, sợ bị khét nên mình lấy giấy bạc che lại, nướng tiếp được 30 phút bánh nở đều rất đẹp. Dùng tăm xiên giữa bánh thấy còn hơi ẩm nên mình nướng tiếp 10 phút nữa. 5 phút sau cùng bỏ giấy bạc ra cho mặt bánh vàng đều.
Nướng xong, róc thành khuôn và lấy bánh ra ngay để trên ranh chứ không để trong khuôn bánh sẽ bị ẩm ướt nhé!
6. Thực đơn 7 ngày Eat Clean ngon lành đủ chất ai cũng nên học ngay lập tức – 513 lượt yêu thích, 1 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Quynh Mai Nguyen
Group: Eat Clean and Healthy – Nhóm ăn sạch và sống khỏe
Eat Clean có thể hiểu đơn giản là việc bạn sẽ hướng đến việc ăn "thức ăn dưới dạng nguyên thủy nhất của nó", hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm đã qua chế biến hay nấu nướng quá kỹ. Kết hợp Eat Clean với việc giảm lượng calories tiêu thụ trong một ngày xuống còn 1.200 calories vừa giúp đốt mỡ, giảm cân lại vừa giúp thanh lọc cơ thể và làm sáng da, khỏe tóc.
Với thực đơn Eat Clean trong 7 ngày này thì tất cả những gì các bạn cần làm là đi mua nguyên liệu về và nấu theo những công thức đơn giản sau đây:
Ngày 1:
Bữa sáng: Bánh mì ngũ cốc, cam tráng miệng
Bữa trưa: Salad mùa xuân
Bữa tối: Bí xanh luộc, mousse xoài chanh leo
Lưu ý: Cả ngày bổ sung thêm nước gạo lứt rang thơm ngon và trống cảm giác đói.
Ngày 2:
Bữa sáng: Cháo yến mạch chuối
Bữa trưa: Bí đỏ nướng cuộn rau củ
Bữa phụ: Tào phớ hạt chia
Bữa tối: Chả bí đỏ, rau mầm
Ngày 3:
Bữa sáng: Bánh chuối yến mạch
Bữa trưa: Canh rong biển đậu phụ
Bữa phụ: Hoa quả
Bữa tối: Cháo yến mạch bí đỏ, đậu xanh
Ngày 4:
Bữa sáng: Bánh táo yến mạch
Bữa trưa: Hoa quả các loại
Bữa tối: Sinh tố bơ hạt chia
Ngày 5:
Bữa sáng: Nước detox táo đỏ
Bữa trưa: Bánh yến mạch với các loại hạt
Bữa phụ: Sữa chua hoa quả hạt chia
Bữa tối: Miến luộc, rong biển, trứng ốp
Ngày 6:
Bữa sáng: Salad rau mầm
Bữa trưa: Cháo yến mạch với ngô ngọt và hạt chia
Bữa tối: Rau mầm, cải tím xào, 1 lòng đào trứng ốp la và hạt kiều mạch
Ngày 7:
Bữa sáng: Bánh mì đen
Bữa trưa: Mướp đắng nhồi đậu phụ
Bữa phụ: Sinh tố mãng cầu
Bữa chiều tối: Sữa hạt sen
Bữa tối: Cà xào đậu phụ, súp gạo lứt hạt sen tươi
7. Bữa sáng hấp dẫn với bánh mì hoa cúc thơm mềm hấp dẫn – 292 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Thu Hà
Group: Bếp Việt xa xứ
Bánh mì hoa cúc là 1 trong những loại bánh mì khá nổi tiếng, thớ bánh rất mềm, nhẹ và xốp, khi ăn sẽ cảm nhận thấy vị thơm ngậy lan tỏa trong miệng, quyến rũ vô cùng. Với cách làm bánh mì hoa cúc này bạn có thể tự tin rằng mình làm ngon chẳng kém gì bánh nhập khẩu ấy chứ!
Công thức làm bánh chi tiết như sau:
Nguyên liệu:
Bột mì: 500g
Whipping cream: 100g ( kem béo nào cũng được )
Bơ lạt: 160g
Đường: 100g
Muối: 8g
Men ngọt: 15g
Trứng nguyên quả: 200g
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu vào âu trộn đều, khi thấy khối bột kết dính, cho bơ vào trộn tiếp đến khi thấy kéo được màng, lấy ra cắt 100g/ viên và se bột, tạo hình tuỳ ý. Đem ủ bột 2 giờ, thấy bột nở gần gấp đôi thì phết trứng, rắc vừng hay hạnh nhân lát và nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 20 – 25 phút tuỳ lò nhé!
(Nguồn: Tổng hợp)