7 loại thực phẩm hàng đầu giúp phát triển chiều cao

Các khoáng chất và vitamin có trong một số loại thực phẩm có thể giúp tăng thêm vài centimet vào chiều cao hoặc giúp bạn duy trì chiều cao đang có của mình.

Cơ thể đạt đến chiều cao tối đa vào những năm thiếu niên. Chiều cao của một người phụ thuộc vào gen nhưng cũng có những người không thể đạt được chiều cao lý tưởng mà nguyên nhân có thể là do mất cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên, tin tốt là có một số loại thực phẩm có thể giúp bạn phát triển chiều cao. Và mặc dù bạn không thể phát triển chiều cao khi bạn đã đạt đến chiều cao tối đa, một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp bạn duy trì chiều cao bằng cách giữ cho xương, khớp và cơ thể khỏe mạnh và khỏe mạnh.

7 loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn phát triển chiều cao - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu của TS Cristina Palacios được lưu trên Thư viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ thì các vi chất dinh dưỡng khác như canxi, vitamin D, magiê và phốt pho có liên quan đến sức khỏe của xương, là trung tâm của sự tăng trưởng.

Trong khi đó, các nghiên cứu khác của Nhóm Dinh dưỡng Sức khỏe Cộng đồng, Viện Khoa học Sức khỏe Ứng dụng, Đại học Aberdee (Anh) cho thấy men vi sinh, một loại vi khuẩn có lợi thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men, cũng có thể làm tăng sự phát triển ở trẻ em.

Vì vậy, dù ở độ tuổi nào bạn cũng đừng bỏ qua qua 7 loại thực phẩm tuyệt vời này nhé.

1. Các loại đậu

7 loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn phát triển chiều cao - Ảnh 2.

Đậu cực kỳ bổ dưỡng và là một nguồn protein đặc biệt tốt. Theo các tác giả của một nghiên cứu thuộc Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ được lưu trên Thu viện Y tế quốc gia thì protein đã được chứng minh là làm tăng mức độ yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 (IGF-1), một loại hormone quan trọng điều chỉnh sự tăng trưởng ở trẻ em.

Đậu cũng chứa nhiều chất sắt và vitamin B, có thể giúp bảo vệ chống thiếu máu, một tình trạng đặc trưng bởi thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Không chỉ cần sắt cho sự phát triển mô, mà thiếu máu do thiếu sắt cũng có thể góp phần làm chậm sự phát triển ở trẻ em.

2. Thịt gà

7 loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn phát triển chiều cao - Ảnh 3.

Thịt gà là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng, chẳng hạn như protein, vitamin B12 và taurine.

Theo một nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, kết quả được lưu trên Thư viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, thịt gà đặc biệt chứa nhiều vitamin B12, một loại vitamin rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao và duy trì chiều cao của một người. Nó cũng chứa nhiều taurine, một loại axit amin điều chỉnh sự hình thành và phát triển của xương.

3. Hạnh nhân

7 loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn phát triển chiều cao - Ảnh 4.

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E và đã được chứng minh là ức chế sự hình thành các nguyên bào xương, một loại tế bào phá vỡ mô xương.

Trong nghiên cứu mang tên "Sự bất cập về vitamin E ở cơ thể con người: Nguyên nhân và hậu quả", TS Maret G. Traber, tác giả nghiên cứu đã cho thấy sự thiếu hụt vitamin quan trọng này có thể đi kèm với các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả sự phát triển còi cọc ở trẻ em.

Hạnh nhân cũng có thể giúp thúc đẩy sức khỏe của xương. Trong một nghiên cứu nhỏ ở 14 người, tiêu thụ hạnh nhân đã được tìm thấy để ức chế sự hình thành các nguyên bào xương, một loại tế bào phá vỡ mô xương.

4. Rau lá xanh

7 loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn phát triển chiều cao - Ảnh 5.

Rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn, arugula và bắp cải, là những "siêu thực phẩm" khi nói đến dinh dưỡng. Các loại rau lá xanh này đặc biệt rất giàu kali và vitamin K, những chất dinh dưỡng có thể làm tăng mật độ xương, hỗ trợ tăng cường tăng trưởng và giúp duy trì chiều cao của bạn.

Trong một nghiên cứu được lưu trên Thư viện Y tế quốc gia của 3 tác giả người Nhật Bản thì phụ nữ thậm chí còn chỉ ra rằng ăn rau xanh thường xuyên có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ giảm khối lượng xương.

5. Trứng

7 loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn phát triển chiều cao - Ảnh 6.

Trứng thực sự là một cường quốc về dinh dưỡng. Trứng rất giàu protein và vitamin D, cùng với một số vi chất dinh dưỡng quan trọng khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng trứng thường xuyên có thể liên quan đến việc tăng chiều cao.

Nghiên cứu của 2 tác giả Rathish Nair và Arun Maseeh, thuộc Phòng Dịch vụ Y tế, Công ty dược Torrent Pharmaceuticals, Ấn Độ thì trứng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, bao gồm vitamin D, có thể làm tăng sự hấp thụ canxi để giúp duy trì sức khỏe của xương.

6. Cá hồi

7 loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn phát triển chiều cao - Ảnh 7.

Cá hồi là một loại cá béo chứa nhiều axit béo omega-3.

Axit béo omega-3 là một loại chất béo tốt cho tim mạch rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển.

Một số nghiên cứu của các tác giả người Tây Ban Nha về xương và vai trò của axit béo omega-3 cũng gợi ý rằng axit béo omega-3 có thể liên quan đến sức khỏe của xương và có thể thúc đẩy xương phát triển tối đa.

Thêm vào đó, nồng độ axit béo omega-3 thấp có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em, điều này cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

7. Sữa

7 loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn phát triển chiều cao - Ảnh 8.

Sữa thường được coi là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ. Sữa chứa một lượng protein tốt trong mỗi khẩu phần, cùng với một số vi chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe của xương để tăng hoặc duy trì sự phát triển.

Sữa cũng có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng bằng cách cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương, bao gồm canxi, phốt pho và magiê.

Không chỉ vậy, nghiên cứu của 2 tác giả Benedikte Grenov và Kim F Michaelsen, lưu trên Thư viện Y tế quốc gia cho thấy sữa bò có thể kích thích tăng trưởng ở trẻ em và có thể giúp hỗ trợ tăng cân và xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ địa dị ứng hoặc không dung nạp sữa thì nên tránh các thực phẩm này.

Theo Healthline, Stylecraze, NIH

https://afamily.vn/7-loai-thuc-pham-hang-dau-giup-ban-phat-trien-chieu-cao-20220903162802928.chn

Tiếp theo

10 biểu hiện chứng tỏ lượng estrogen trong cơ thể đang giảm
Đọc thêm