7 chiêu giúp bạn yên tâm ăn uống
Những nguyên liệu hóa học đang tấn công vào nhiều loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta: chất melamin có trong sữa, hóc-môn trong thịt gà... Làm thế nào để có được những bữa "cơm lành, canh ngọt"?
Chiêu 1. Bạn hãy đeo "nhãn thức"
Nếu bạn không muốn làm một người tiêu dùng sáng suốt thì phải nâng cao kiến thức mua sắm. Bước vào chợ, bạn không nên lựa chọn ngay những mặt hàng thường xuyên ăn theo thói quen, hay chỉ mua sản phẩm có thương hiệu, và cũng có thể vì chuyện giá cả mà thay đổi nhà sản xuất hay thành phần. Tốt nhất, trước khi mua bất cứ món gì, bạn cũng cần phải đọc thông tin kỹ lưỡng, nên tìm hiểu qua về thành phần của sản phẩm, nhà sản xuất, nhà đóng gói và nguồn nguyên liệu.
(Ảnh minh họa) |
Chiêu 2. Thực phẩm hữu cơ giảm thiểu nguy hiểm tiềm tàng
Trong qúa trình sản xuất thực phẩm hữu cơ không đòi hỏi sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu và chất kích thích sinh trưởng. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều chất hữu cơ - là cách an toàn hơn cả. Thực phẩm hữu cơ cần thông qua kiểm tra khắt khe mới được cấp giấy chứng nhận, nhưng không có không ít nhà sản xuất gian lận về lượng chất cho phép để tăng lượng khách hàng, và đã "treo đầu dê bán thịt chó", tuỳ tiện in trên bao bì sản phẩm của mình là sản phẩm hữu cơ. Vì vậy, để chắc chắn sản phẩm bạn mua có phải là thực phẩm hữu cơ không, cách đơn giản nhất là đề nghị nhà sản xuất cung cấp giấy chứng nhận "sản phẩm hữu cơ".
- IFORM: Hiệp hội Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu, hiện tổ chức này là tổ chức uy tín nhất trên thế giới.
- USDA:Chứng nhận của Bộ Nông nghiệp Mỹ.
- BIO EU: Cục chứng nhận hữu cơ các nước châu Âu, là tổ chức chung cho các nước châu Âu.
- JAS: Tổ chức Tiêu chuẩn nông nghiệp của Nhật Bản, hoạt động chứng nhận theo quy định quốc tế, hoàn toàn có quyền cung cấp chứng nhận tiêu chuẩn chất hữu cơ.
Bộ mặt thật của "thích khách" mang tên thực phẩm.
Sự kiện melamin gây tranh cãi ầm ĩ, nhưng bạn có biết ngoài melamin, bạn đã ăn bao nhiêu hóa chất vào trong dạ dày? Vậy chúng ta hãy lập tức lột trần bộ mặt thật của tên "thích khách" đã xâm hại vào cơ thể của mọi người.
- Melamin
Nếu cho melamin vào sữa thì có thể làm xuất hiện hiện tượng giả hàm lượng protein tăng. Melamin chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiết niệu của cơ thể, có thể gây ra bệnh sỏi thận, đi tiểu ra máu, đi tiểu khó, trước mắt chưa có chứng minh nào cho thấy chất này sẽ gây ra ung thư. Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong quy định hàm lượng melamin trong sữa dành cho trẻ em, bà bầu - mỗi cân thực phẩm không vượt quá 1 miligam, còn các loại thực phẩm khác không được vượt quá 1,5 miligam cho mỗi cân.
- Sudan
Sudan là một hóa chất được con người dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ trong công nghiệp, nó được gọi là Hóa chất số 4. Các cơ quan nghiên cứu ung thư trên thế giới đã liệt kê sudan là một trong ba chất gây ung thư. Vào năm 1995 các nước châu Âu đã nghiêm cấm cho chất này vào trong thực phẩm để tăng màu sắc, nhưng những nước như Ấn Độ, Trung Quốc vẫn cho chúng vào các loại thực phẩm như tương ớt, trứng gà... để tăng phần tươi mới cho thực phẩm. Điều luật hành chính và vệ sinh cộng đồng của Hong Kong nêu rõ: Không được cho sudan vào trong thực phẩm.
- Clenbuterol
Là một trong những loại thuốc chữa bệnh hen nhưng được hòa cùng chất protein để làm thức ăn tăng trưởng thịt nạc cho lợn. Clenbuterol chủ yếu lắng đọng trong nội tạng của lợn như gan, phổi. Nếu bạn ăn chất này vào sẽ cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, chân tay bải hoải, huyết áp tăng cao. Hong Kong và các quốc gia khác đã nghiêm cấm sử dụng chất này trong thức ăn động vật và gia súc.
- Lục malachit
Ăn uống đã dạng hóa luôn được hưởng ứng vì đảm bảo cho cơ thể hấp thụ nhiều loại dinh dưỡng khác nhau, đồng thời còn phân tán các nguy hiểm tiềm tàng ăn phải thực phẩm có thành phần hóa học vượt quá tiêu chuẩn.
Phương pháp đa dạng hóa bao gồm không ăn thực phẩm có cùng nguyên liệu chế biến. Ví dụ: Bữa sáng không nên ăn bánh mì trứng và trà sữa mà nên chuyển thành bánh mì ống với giăm-bông và trà chanh. Nếu đã ăn bánh mì thì càng không nên ăn bánh ngọt hoặc bánh qui, đã ăn thịt gà thì không nên ăn thịt lợn. Đây không những là cách giảm thiểu nguy hiểm trong ăn uống mà còn là cách thích hợp cho việc chăm sóc bản thân.
Chiêu 4. Rửa sạch thuốc trừ sâu cho rau quả
Người nông dân đã xịt rất nhiều lần thuốc tăng trưởng trong quá trình trồng trọt rau quả. Họ cũng dùng một lượng lớn thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân đạm. Bạn hãy lấy sức khỏe làm trọng. Trước khi nấu nướng, nên ngâm rửa rau quả ít nhất nửa tiếng đồng hồ, phải rửa thật sạch trước khi chế biến. Thuốc trừ sâu trong rau xanh thường có nhiều ở phần lá. Nếu bạn nhặt bỏ phần lá thì lượng thuốc sâu vào bụng sẽ càng ít đi. Hiện nay, trên thị trường có một số sản phẩm được sản xuất từ thành phần thiên nhiên chuyên dùng để rửa rau quả, có chức năng khử trùng tốt nên có thể sử dụng với lượng vừa phải.
Tự nấu ăn ở nhà, bạn có thể lựa chọn và biết rõ nguyên liệu |
Chiêu 5. Ăn cơm nhà là an toàn nhất
Khi nấu ăn ở nhà, bạn có thể lựa chọn và biết rõ nguyên liệu. Còn nếu thường xuyên ăn ở ngoài sẽ không biết đã cho vào bụng những gì, được sản xuất ở đâu, chất lượng ra sao. Rất nhiều cửa hàng bán thức ăn không tuân thủ đúng những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì lợi ích kinh doanh, nhiều nơi còn sử dụng những nguyên liệu giá thành thấp mà trông bề ngoài chất lượng vẫn còn tươi mới.
Đối với những người ăn ở ngoài cả ba bữa/ngày, rõ ràng là tự sát từ từ. Hãy nghĩ đến sức khỏe của bạn mà giảm thiểu những bữa ăn ở ngoài.
Chiêu 6. Chú ý nguồn nước bạn uống
Uống nhiều nước có tác dụng bài trừ độc tố. Bởi vậy, không ít y bác sỹ khuyên bạn nên uống nhiều nước. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng mình đã từng uống vào bụng loại nước chứa chất gây ung thư? Uống nước chưa chắc đã bài trừ được chất độc. Nguồn nước của các thành phố đều dùng chất clo để khử trùng, mà chất này vốn không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên uống nước đun sôi, vì nước đun sôi không những diệt khuẩn mà còn làm bốc hơi clo. Nhưng đáng tiếc, là bỏ khi đun sôi nưởc nhiệt độ cao thì lại tạo ra chất trihalometan (THMs), một hóa chất cũng gây ung thư.
Bạn uống nước mà không phải lo lắng gì, tốt nhất là mua một cái máy lọc nước loại tốt.
Bạn có thể uống nước mà không cần phải đun sôi. Nếu bất đắc dĩ bạn phải đun nước để uống thì chỉ cần nước vừa bắt đầu sôi, tắt lửa liền. Tuyệt đối không đun lại nước khi đã để nguội, bởi vì nước đun sôi càng lâu thì chất trihalometan càng nhiều. Và bạn cành không nên uống nước được đun trong ấm điện, bởi vì ấm nước điện phải duy trì nước ở một nhiệt độ nhất định nên nước trong ấm vừa nguội, nó đã tự động đun sôi lại. Nếu bạn thường xuyên uống nước được đun đi, đun lại kiểu này sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Chiêu 7. Hạn chế ăn cánh gà hoặc nội tạng