Bí quyết ăn uống cho sức khỏe
Một món ăn mới được cả nhà khen ngon, một bí quyết để ăn uống giữ sức khỏe... là điều trong tầm tay bạn?.
Bạn biết gì về các loại sâm?
Sâm có nhiều loại như nhân sâm (hồng sâm, bạch sâm), sa sâm, đan sâm, huyền sâm, bố chính sâm, nam sân, sâm Nhật Bản, sâm Hoa Kỳ... Do có nhiều loại nên người ta gọi tên thêm màu hay theo xuất xứ. Ví dụ gọi là huyền sâm vì có màu đen, gọi sa sâm vì loại này thường mọc ở vùng đất pha cát.
Không phải các loại sâm đều như nhau. Loại sâm chất lượng cao nhất là hồng sâm rồi đến bạch sâm. Bạn nên dùng nhân sâm và chế phẩm chiết xuất từ tinh chất của nhân sâm.
Sâm có tuổi thọ trên 5 năm mới là sâm quý. Sâm giá rẻ thường là loại ít tuổi hoặc là cây họ nhà sâm.
Thử ăn cá cơm sống
Bạn vẫn quen với cá cơm rán bột, kho sả ớt. Đã bao giờ bạn thử thưởng thức món cá cơm sống? Cá cơm phải chọn loại còn tươi sống. Bạn rửa sạch rồi cắt đầu, bỏ ruột, rửa sạch một lần nữa rồi để ráo nước.
Riềng giã nhỏ, thêm ớt bột, muối, đường rồi trộn đều với cá. Khi thân cá trở nên cứng (khoảng 1 giờ), bạn vắt chanh và rắc lạc giã nhỏ lên cá. Rau ăn kèm với món này là: húng, quế, đinh lăng, chuối hạt, khế chua, sả cây, ớt. Bạn có thể bổ sung thêm các loại rau khác.
Nước chấm phải có vị cay, chua, mặn và ngậy. Pha nước chấm với đường, ớt, mắm, lạc nấu chín thành hỗn hợp sền sệt.
Biến tấu cho rau má
Rau má có nhiều tác dụng như: sát trùng, giải độc, thanh nhiệt, chống ô-xy hóa, cải thiện trí nhớ, chữa nhiều chứng bệnh về da... Ngoài ra, rau má còn chuyên trị một số chứng như sốt, chảy máu cam, khí hư...
Bạn có nhiều cách chế biến để đưa rau má vào bữa cơm gia đình. Ngài việc ép làm nước uống, rau má còn được dùng làm dưa muối, rau má nấu hến, thịt, tôm khô, rau má trộn thịt bò xào, hấp chân gà hay luộc như các món rau khác.
5 lý do bạn không nên uống trà đá lề đường
Hầu hết các quán trà đá lề đường đều dùng đá cây, loại đá bị nghiêm cấm sử dụng trong giải khát.
Cách pha chế thiếu vệ sinh. Phương tiện để xúc đá cho vào các cốc trà thường là bàn tay "đa năng" của người bán hàng.
Ống hút, nước đá được dùng đi dùng lại với lý do... tiết kiệm.
Làm rượu từ dừa
Rượu làm từ dừa có hương vị hòa quyện của nếp, men và ấn tượng nhất là nước dừa. Nếu làm rượu với lượng lớn, bạn lọc nước dừa, ủ men rồi chưng cất như cách làm rượu gạo. Tuy nhiên, cách này không ngon bằng ủ rượu ngay trong quả dừa.
Bạn chọn quả dừa già, nặng khoảng 1kg. Sau khi lột hết phần vỏ, bạn lấy những quả tròn, mài nhẵn phần vỏ để tạo độ bóng đẹp. Trộn đều men rượu và nếp cái, sau đó khoét một lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, cho hỗn hợp nếp cái, men vào. Hàn kín lỗ lại rồi ủ khoảng nửa tháng là được.
Rượu đạt chất lượng có màu trắng ngà, đục, vị ngọt mát và hương thơm rất đặc trưng của dừa.
Đàn ông có nên ăn nhiều trứng?
Mặc dù trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng bất cứ ai dùng nhiều trứng đều không tốt, nhất là đàn ông trung niên, đặc biệt là người bị bệnh tiểu đường. Nguyên nhân do lòng đỏ trứng chứa rất nhiều cholesterol. Khi cơ thể hấp thụ lượng cholesterol cao sẽ dễ dẫn đến tắc nghẽn động mạch, gia tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu của trường đại học Harvard, Mỹ, đã được thực hiện vào năm 1981 trên 21.000 người đàn ông trung niên. Sau hơn 20 năm nghiên cứu, kết quả ghi nhận có 5.000 người chết. Cuộc nghiên cứu cho thấy, có đến 23% người ăn 7 quả trứng/tuần hoặc nhiều hơn đã chết trong thời gian 20 năm này. Con số người mắc bệnh tiểu đường có ăn trứng và đã chết nhiều gấp đôi.