7 cách siêu đơn giản giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả

Tiểu Ngư, Theo Helino
Chia sẻ

Với những mẹo siêu hay trong tiết kiệm tiền này, bạn sẽ nhanh chóng có được thêm một số tiền kha khá để bỏ vào tiết kiệm mỗi tháng đó nhé!

Lần cuối bạn xem xét chi phí kỹ càng của mình là khi nào? Nếu chẳng thể nhớ chính xác vì quá lâu rồi, vậy thì đây chính là thời điểm bạn cần xem xét lại các khoản chi tiêu giúp tiết kiệm tiền. Điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ món ăn yêu thích ngoài hàng hay chuyến du lịch được dự định trước đó.

Thay vào đó, tiết kiệm tiền sẽ được tận dụng ở những khoản tiền bị rò rỉ, chi tiêu chưa đúng mức. Có rất nhiều chi phí ẩn thường làm cạn kiệt tài khoản của bạn mà bạn không hay biết. Thời gian trôi đi, những rò rỉ tiền nhỏ này sẽ thành tiền trăm, tiền triệu, thậm chí cả ngàn đô la chứ không đùa!

Một số mẹo chi tiêu dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền kha khá mà có thể trước giờ vẫn bị bỏ qua:

Tiết kiệm tiền sẽ được tận dụng ở những khoản tiền bị rò rỉ, chi tiêu chưa đúng mức.

1. Tiêu tiền để giảm stress? - Không!

Chúng ta thường hay biện minh cho việc chi tiêu của mình rằng để giải tỏa áp lực công việc căng thẳng hằng ngày bằng cách đi shopping, lê la hàng quán với bạn bè. Tuy nhiên đây chính là một thói quen xấu gây ảnh hưởng nhiều đến việc chi tiêu hàng tháng. Thay vì vậy, hãy chọn những giải pháp vừa không tốn kém những đem lại hiệu quả tuyệt vời như tập thể dục, một bài thiền hay yoga, đọc sách, xem phim, trồng cây... sẽ giúp đầu óc bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

7 cách siêu đơn giản giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả - Ảnh 2.

2. Ăn tối và ăn sáng ở nhà

Mỗi bữa cơm ở nhà do tự tay bạn nấu chỉ có giá khoảng vài chục nghìn nhưng nếu ăn ở nhà hàng thì con số ấy sẽ tăng lên gấp vài lần. Giảm bớt các bữa ăn sáng và ăn tối tại các quán ăn, nhà hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền đấy. Bạn cố gắng dậy sớm 30 phút vào buổi sáng và chuẩn bị một bữa ăn sáng tại nhà cùng gia đình.

7 cách siêu đơn giản giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian vào cuối tuần để đi siêu thị, lập thực đơn và chọn mua các loại thực phẩm để nấu các bữa tối trong tuần. Điều này vừa giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, bữa ăn đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh và còn là cách tiết kiệm tiền nhanh nhất nữa.

3. Mua quá nhiều sản phẩm thương hiệu

Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua các thương hiệu cửa hàng, có thể chi phí ít hơn 20% so với các thương hiệu lớn. Số tiền bạn tiết kiệm sẽ khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn mua và nơi bạn mua sắm.

6 cách siêu đơn giản giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả - Ảnh 4.

Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua các thương hiệu cửa hàng, có thể chi phí ít hơn 20% so với các thương hiệu lớn.

4. Cố định khoản chi tiêu hàng tuần

Hãy tự quy định một khoản chi tiêu nhất định mỗi tuần tùy vào tình hình kinh tế của cá nhân. Điều này sẽ giúp chúng ta kiểm soát bản thân không chi tiêu quá mức quy định hoặc tiêu xài một cách hoang phí. Hơn nữa, chẳng hạn nếu tuần này bạn đã lỡ chi tiêu quá tay thì tuần sau phải tự cân bằng lại, chi tiêu ít đi để bù vào tuần này.

Đây cũng là bí quyết giúp bạn tránh bị thâm hụt ngân sách, tránh cảnh nợ nần do tiêu xài hoang phí "thiếu lí trí". Ban đầu khi áp dụng, có thể bạn sẽ thấy rất khó khăn để thực hiện nhưng lâu ngày sẽ hình thành thói quen và giúp bạn rất nhiều trong việc phải đắn đo suy nghĩ về cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

5. Thực hiện nguyên tắc kiểm tra 72 giờ

Hiện nay có rất nhiều cách quảng cáo để thu hút sự chú ý, khiến chúng ta rất khó có thể giữ vững tâm trí trước sự cám dỗ của các chương trình khuyến mãi hoặc các ưu đãi kích thích sự ham muốn mua sắm và sở hữu của bạn.

7 cách siêu đơn giản giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả - Ảnh 5.

Hãy thử thực hiện một chiến thuật có tên là "kiểm tra 72 giờ". Sau 72h giờ bạn sẽ qua cơn nghiện mua sắm và thấy những món hàng bạn đã chọn không còn cần thiết nữa.

Vì vậy, trước khi muốn mua món đồ gì, hãy để đó khoan vội đặt hàng, hãy thử đợi 72 giờ đồng hồ sau xem có còn cảm giác muốn mua nữa hay không? Xem nó có thực sự cần thiết nữa hay không. Nếu bạn vẫn muốn mua, tức là chúng cần thiết, vậy thì hãy mua chúng. Nếu không, hãy bỏ chúng đi và chúng ta đã có cách tiết kiệm tiền nhanh chóng.

6. Bỏ heo kiểu mới

Hãy thử lại bài học tiết kiệm của tuổi thơ chúng ta theo một kiểu khác. Bạn có thể mua một con heo đất hay hộp đựng tiền, hoặc đơn giản là chỉ cần chiếc ví. Hãy tập cho mình một thói quen, đó là mỗi lần chi tiền để làm bất cứ việc gì thì đều bỏ vào con heo này một số tiền nhỏ cố định, chỉ cần khoảng 10 000 đến 20 000 đồng mà thôi. Đó là số tiền rất nhỏ và hầu như không gây ảnh hưởng đáng kể, nhưng sau một thời gian dài, chắc chắn đó sẽ là một số tiền đáng kể giúp bạn có thể làm được những điều có ích.

7 cách siêu đơn giản giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả - Ảnh 6.

7. Tận dụng triệt để đồ dùng bằng cách tái sử dụng

Chẳng hạn, bạn đã quá chán với đống đồ cũ, hãy cải tiến chúng. Thay vì bỏ một chiếc quần jean dài thì hãy đi cắt chúng thành quần lửng, quần đùi để mặc ở nhà. Thay vì các chiếc thau chậu đã vỡ thì hãy sử dụng để trồng cây. Bên cạnh đó, những thứ đồ không còn sử dụng được hãy khoan vứt đi mà có thể đem bán rẻ lại, thanh lí bớt để có thêm tiền. Đây cũng là một cách để tiết kiệm tiền tối đa đúng không nào?

7 cách siêu đơn giản giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả - Ảnh 7.

Như vậy, có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền, mọi việc đều xuất phát từ ý thức tự giác và trách nhiệm về những việc mình đang làm, suy nghĩ đến tương lai nhiều hơn sẽ giúp bạn có những cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Hi vọng qua một số giải pháp trên, các bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi "Làm sao để tiết kiệm tiền?" nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm