4 ứng dụng quản lý chi tiêu miễn phí mà các chị em nội trợ nên dùng để giúp kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả

Kiếm thật nhiều rồi tiêu cũng thật nhiều, điệp khúc này đã quá sai lầm trong thời buổi vật giá cái gì cũng leo thang như hiện nay. Hãy quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhờ những ứng dụng công nghệ thông tin miễn phí sau đây.

1. Money Helper

1

Giao diện của Money Helper khi bạn download và màn hình chờ khi bắt đầu đăng nhập ứng dụng.

Money Helper là ứng dụng dành cho những người mới bắt đầu tập tành quản lý chi tiêu cho cá nhân, gia đình hoặc tổ chức để lên kế hoạch sử dụng tiền bạc hợp lý nhất. Giao diện của ứng dụng khá đơn giản, thuận tiện, mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng được để kiểm tra tài chính cá nhân, nợ vay, tính lãi suất tiết kiệm và chuyển đổi các loại ngoại tệ phổ biến (USD, EUR, SGD, THB...)

4

Phần đăng nhập cũng khá dễ dàng và nhanh chóng với các liên kết đơn giản mà người tiêu dùng nào cũng sử dụng.

Một số chức năng chính mà người tiêu dùng có thể sử dụng trong Money Helper là giao dịch, thông kê, kế hoạch, mở rộng. Thống kê sẽ giúp bạn tạo giao dịch mới hoặc kết nối với các ví hiện tại để quản lý, thống kê theo ba mốc thời gian gần nhất (hôm qua, hôm nay và ngày mai) cho các giao dịch. Đây là cách hiệu quả nhất để theo dõi thu chi hằng ngày của bạn.

Bước đầu tiên bạn cần thiết lập ví cho bản thân bao gồm tên, số tiền, avatar.

Phần kế hoạch được chia làm 3 mục nhỏ gồm tiết kiệm (hiện tại chức năng này chưa được hỗ trợ), giao dịch định kỳ (tạo ra các giao dịch được tự động thêm vào theo chu kỳ) và hóa đơn (theo dõi hóa đơn điện, nước, thuê bao, Internet, thuế... Và mở rộng gồm các chức năng khác như sổ nợ, đổi ngoại tệ và tính lãi suất cho phép người dùng tính toán trước số tiền lãi nhận được khi gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, các chức năng trên vẫn chưa sử dụng hoàn toàn mượt mà.

Các lệnh như thống kê, giao dịch, kế hoạch, mở rộng đều khá đơn giản và dễ sử dụng cho những người mới lần đầu làm quen.

Ưu điểm:

- Cho phép bạn chia sẻ ví của mình cho bạn bè, người thân, gia đình cùng quản lý hoặc xem bằng cách liên kết qua tài khoản email. Chức năng nhóm này giúp quản lý tiền bạc chung cho mục đích tập thể mà không bị lẫn vào tài khoản tiền của cá nhân.

- Ngoài ra, Money Helper cũng đang sử dụng tiếng Việt để thao tác trên ứng dụng chính là một điểm cộng lớn đối với nhiều người tiêu dùng trong việc kích hoạt, sử dụng và thực hiện các giao dịch liên kết ngân hàng.

2. Money Lover

Giống như Money Helper, Money Lover cũng có các chức năng tương tự để theo dõi ngân sách chi tiêu của chủ nhân như số tiền tiêu, khoản tiêu, số tiền tiết kiệm được... từ đó giúp bạn quản lý tài chính cá nhân rõ ràng, mạch lạc và có thể thay đổi hành vi tiêu dùng cho phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

24

Khi cài ứng dụng về điện thoại, bạn hãy chọn ngôn ngữ tiếng Việt ở phía trên cùng bên phải của màn hình giao diện.

18

Nhược điểm của ứng dụng Money Lover là tuy có hiện các liên kết tới các tài khoản mạng xã hội, nhưng thao tác đều không thành công. Bạn bắt buộc phải nhập email để sử dụng ứng dụng này.

21

Sau khi nhập email, ứng dụng sẽ báo thư về địa chỉ đã đăng ký. Bạn chỉ việc xác nhận lại và thực hiện các bước tiếp theo.

Ngoài ra, đối với Money Lover nhiều người tiêu dùng đi trước gợi ý bạn có thể tạo miễn phí được 2 ví để quản lý tiền mặt trong ví thật của mình và quản lý số tiền có trong tài khoản ngân hàng (hoặc thẻ ATM). Khi thực hiện một khoản chi tiêu nào đó hoặc nhận được thêm một số tiền, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng "+" để thêm chi tiết khoản chi tiêu đó vào lịch sử giao dịch.

Nhờ được dùng bằng tiếng Việt nên các thao tác thực hiện khá đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Điều này phù hợp với những người dùng lần đầu tiên sử dụng các phần mềm quản lý chi tiêu.

Với các thao tác đơn giản, dễ dàng, ứng dụng này đang trở nên phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày và được nhiều người tiêu dùng sử dụng cho mục đích ghi chép và lên kế hoạch chi tiêu dài ngày cho những dịp như cuối năm, lễ lạt. 

19

Tuy nhiên, một điểm trừ lớn của Money Lover là không có nút thao tác quay trở lại khi người sử dụng không muốn tiếp tục hoặc lỡ tay ấn nhầm. Cách giải quyết bạn có thể làm lúc này chỉ là thoát ra và vào lại, điều này gây mất thời gian.

Ưu điểm:

- Sử dụng tiếng Việt, có kết nối với tài khoản ngân hàng của hầu hết ngân hàng ở Việt Nam và các dịch vụ khác, giúp việc theo dõi thu chi hoàn toàn tự động và tiết kiệm thời gian.

- Đơn giản, dễ sử dụng, thích hợp với những người mới lần đầu thao tác.

Nhược điểm:

- Còn đơn giản, chưa có nhiều chức năng chi tiết và cụ thể như số nợ, người nợ, báo cáo, tính tiền lãi ngân hàng,... mà các ứng dụng quản lý chi tiêu miễn phí khác có.

- Không thể liên kết với tài khoản cá nhân của các trang mạng xã hội ngay lập tức (mặc dù có hiển thị trên màn hình), bạn bắt buộc phải đăng nhập bằng tài khoản email.

- Không có nút quay trở lại khi người sử dụng không muốn tiếp tục hoặc lỡ tay ấn nhầm. Cách giải quyết bạn có thể làm lúc này chỉ là thoát ra và vào lại, điều này gây mất thời gian.

3. HomeBudget

Đây là ứng dụng bạn nên dùng nhất vì các chức năng chi tiết, có thể chụp và gắn hình ảnh biên lai, hóa đơn đã chi tiêu, phân loại chi phí cố định, thay đổi và tùy ý cài đặt để tự động tính toán được thu nhập của bạn. Với mô hình các nhóm riêng như Chi tiêu, Biểu phí, Thu nhập, Ngân sách, Tài khoản, Báo cáo, Người trả nợ, Tìm kiếm người tiêu dùng có thể dễ dàng điền và tính toán ngay lập tức.

9

Giao diện đơn giản, có nhiều màu sắc khác nhau cho từng đề mục để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và phân biệt.

Đề mụcNội dung
Chi tiêu
Bạn có thể thêm, điều chỉnh và xóa các chi tiêu. Biểu đồ theo dõi hàng tháng phân loại theo mục (ăn uống, đi lại, giải trí...) hoặc theo ngày cho dễ dàng quản lý. 
Biểu phí
Bạn có thể thiết lập hóa đơn định kỳ hoặc một lần dưới dạng lịch hoặc danh sách liệt kê giúp nắm rõ khi nào đến hạn trả phí với chức năng nhắc nhở kèm theo khi cài đặt ứng dụng.
Thu nhập
Bạn có thể thêm, điều chỉnh và xóa các thu nhập theo định kỳ tự động hoặc một lần.
Ngân sách
Bạn có thể tạo ra các nguồn tiền theo mục đích chung và chi tiết có sẵn trong ứng dụng hoặc tự tạo thêm theo ý muốn.
Tài khoản
Bạn có thể tạo nhiều loại tài khoản khác nhau như tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm, tài khoản tín dụng, tài khoản ghi nợ, tiền mặt v.v. Việc chuyển khoản qua lại giữa các tài khoản đều có thể được ghi lại theo định kỳ hoặc một lần.
Người trả nợ
Dùng để giúp bạn ghi nhớ khoản biểu phí cần trả cho đối tượng cụ thể.
Báo cáo
Trình bày dưới dạng biểu đồ đường giúp theo dõi chi tiêu và thu nhập trong 12 tháng. Bạn còn có thể xuất các bảng biểu qua email hoặc gửi qua các thiết bị khác.
Tìm kiếm
Giúp bạn tìm ra các chi tiêu khi cần thiết.
7

Một bảng biểu theo dõi của HomeBudget.

Lưu ý: Bạn nên tạo mật khẩu bảo vệ để truy cập và đọc dữ liệu an toàn.

Ưu điểm: Từ những chi tiêu trước đó, HomeBudget còn có chức năng Dự đoán (Forecast) giúp bạn biết với mức tiêu xài như thế bạn sẽ còn lại bao nhiêu trong tài khoản.

Nhược điểm: Bạn cần trả phí để sử dụng đầy đủ các chức năng của ứng dụng trên tất cả các phiên bản. Tuy nhiên, HomeBudget có các bản dùng thử miễn phí để bạn sử dụng thử trước khi quyết định có mua hay không.

- Sử dụng bằng giao diện tiếng Anh, nên với nhiều đề mục liên kết với ngân hàng phức tạp sẽ gây khó khăn cho người sử dụng.

4. Household Account Book

Đây là ứng dụng cực dễ thương dành riêng cho các chị em, giúp tạo hứng thú cho công việc quản lý tài chính của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn luôn nắm rõ tình hình chi tiêu tài chính của bản thân và cả kế hoạch tiết kiệm cho tương lai.

10

Ứng dụng xinh xắn dễ thương của Household Account Book được lòng nhiều chị em Việt.

Cũng giống như nhiều ứng dụng khác, Household Account Book có đầy đủ tính năng. Ngoài ra, nó còn được đánh giá là ứng dụng dễ dàng sử dụng và cập nhật. Tiêu biểu, ứng dụng giúp bạn quản lý những khoản tiền cá nhân và bạn có thể tạo nhiều tài khoản tài chính khác nhau để quản lý tiền một cách triệt để nhất. Ứng dụng này cũng sẽ ghi nhớ các khoản chi của các ngày và giúp bạn phân tích tình hình tài chính và số dư nhanh chóng nhất. 

Các chức năng khác nhau của Household Account Book với stick ngộ nghĩnh giúp kích thích sự hứng thú của chị em khi quản lý chi tiêu.

Để khuyến khích các bạn thường xuyên sử dụng phần mềm quản lý chi tiêu nhiều hơn, ứng dụng này còn có những bộ hình dán, hình nền cũng như những mẩu truyện tranh vui nhộn đi kèm nếu bạn cập nhật chi tiêu liên tục.

Chức năng tính toán dễ hiểu đi kèm với những bộ hình dán, hình nền cũng như những mẩu truyện tranh vui nhộn nếu bạn cập nhật chi tiêu liên tục.

Ưu điểm: Giao diện dễ thương, đơn giản, dễ sử dụng, có bộ hình dán, hình nền cũng như những mẩu truyện tranh kích thích sự hứng thú của chị em khi quản lý chi tiêu.

Nhược điểm: Ngôn ngữ chỉ sử dụng tiếng Anh, nên với nhiều đề mục liên kết với ngân hàng phức tạp sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng.

Chia sẻ
Đọc thêm