6 “thần dược” giúp cho não bộ của bạn luôn khỏe mạnh
Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của bạn.
Samantha Heller, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm của Đại học New York, người đứng đầu một cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn Địa Trung Hải, chủ yếu thức ăn động vật như thịt, bơ và cao trong các loại rau, đậu và được bổ sung với dầu ô liu hoặc các loại hạt sẽ giúp cải thiện chức năng nhận thức.
Dầu ô liu chứa khoảng từ 10 -15% chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đa. Tuy nhiên, nó cũng chiếm đến 2/3 là các axit béo không bão hòa đơn giúp cho một trái tim khỏe mạnh và bộ não nhanh nhạy, nhờ đó việc giải quyết, sắp xếp các vấn đề trở nên dễ dàng hơn.
Liều lượng hàng ngày: Ba muỗng dầu ô liu/ ngày.
2. Cam, quýt, bưởi: Tăng khả năng nhận thức
Theo nghiên cứu của Đại học King, London, cam quýt là loai quả rất giàu chất chống oxy hóa flavanone và các chất chống oxy hóa khác, có thể hạn chế thiệt hại do oxy hóa gây ra, giúp bảo vệ não, giảm thiểu sự phát triển của chứng mất trí và nguy cơ đột quỵ. Chất này đã được chứng minh là giúp bảo vệ vùng não liên quan đến nhận thức (thùy đỉnh) và chống lại bệnh mất trí nhớ.
Liều lượng hàng ngày: Hãy bổ sung các loại trái cây này vào khẩu phần ăn hằng ngày của bạn. Có thể là một trái cam, nửa trái bưởi, hoặc hai trái quýt. Tuy nhiên, nên hạn chế dùng các sản phẩm chế biến sẵn có hàm lượng đường cao, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các loại hạt giàu chất béo không bão hòa đơn, và một số loại còn có nhiều chất béo Omega-3 và vitamin E rất tốt cho não bộ.
Bác sĩ Steven Pratt, nhân viên tại bệnh viện Scripps Memorial ở La Jolla, California., khuyên bạn nên ăn các loại hạt để bổ sung vitamin E. Bác sĩ Pratt giải thích rằng khi bạn già đi, bạn cần mức độ vitamin E cao hơn để ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức.
Liều lượng hàng ngày: Hãy kết hợp 15g quả óc chó, 7,5g hạnh nhân và 7,5g hạt dẻ để nâng cao nhận thức và sức khỏe của não. Đối với những người lo lắng về hàm lượng calo, các nghiên cứu đã cho thấy những người ăn các loại quả hạch này hằng ngày lại có trọng lượng thấp hơn những người không ăn.
Cá hồi không phải là loại cá duy nhất tốt cho sức khỏe. Tất cả các loại hải sản đều chứa các axit béo Omega -3, I ốt và vitamin D tốt cho não bộ.
Một nghiên cứu năm 2005 trên tạp chí Archives of Neurology cho thấy những người trên 65 tuổi ăn 2 bữa ăn cá một tuần trong vòng 6 năm sẽ phòng ngừa được sự suy giảm nhận thức tới 13% so với những người không ăn cá thường xuyên, những người ăn 1 bữa cá một tuần sẽ ngăn ngừa được 10%.
Liều lượng hàng ngày: “Ăn ít nhất một bữa cá một tuần có thể trì hoãn sự khởi đầu của bệnh Alzheimer đến 10 năm”, theo Giáo sư John Stein (thuộc Khoa sinh lý học tại Đại học Oxford). Hầu hết chúng ta có thể ăn tới 4 bữa cá/tuần, nhưng những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ được khuyên là chỉ nên ăn 2 bữa/tuần vì cá có chứa các chất ô nhiễm.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite, tiêu thụ sô cô la đã được tìm thấy có liên quan đến hoạt động nhận thức. Hầu hết các chất tốt cho não bộ đều tập trung trong loại thực phẩm ngon lành này. Nhược điểm duy nhất là sô cô la đen nguyên chất sẽ tốt hơn so với sô cô la sữa, nhưng lại mắc hơn rất nhiều.
Liều lượng hàng ngày: Giá trị dinh dưỡng cao nhất nằm trong sô cô la chưa tinh chế.
6. Quả việt quất: Tăng trí nhớ
Bác sĩ Steven Pratt, nhân viên tại bệnh viện Scripps Memorial ở La Jolla, California., nói rằng: Quả việt quất giúp bảo vệ não khỏi căng thẳng oxy hóa và có thể làm giảm những tác động của các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer hay mất trí nhớ. Nhiều nghiên cứu ở chuột cũng đã chỉ ra rằng thức ăn có trong quả việt quất có thể cải thiện đáng kể cả năng lực học tập và kỹ năng vận động của chuột lão hóa, làm cho tinh thần của chúng trẻ hơn rất nhiều.
(Tổng hợp)