6 món ăn làm tổn hại nội tạng, sinh chất ung thư nếu để qua đêm, thừa bao nhiêu cũng chớ dại “tiếc của”

ĐỖ ĐỖ,
Chia sẻ

Nếu để qua đêm, 6 món ăn này không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn sản sinh độc tố, gây hại cho sức khỏe người ăn.

Tiết kiệm là điều tốt, thế nhưng có một thứ bạn không nên quá tiết kiệm đó là đồ ăn thừa. Thứ nhất, một số thực phẩm nếu để trong thời gian dài có thể chuyển hóa thành những chất gây ung thư. Thứ hai, đồ ăn rất dễ nhiễm khuẩn, vô cùng có hại cho sức khỏe của bạn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, dù đã được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn sẽ bị hư hỏng bởi nhiệt độ tủ lạnh sẽ gây ngưng tụ hơi nước, khiến cho nấm mốc phát triển cực nhanh.

Nếu còn giữ thói quen ăn 6 món qua đêm dưới đây, bạn cần phải thay đổi trước khi quá muộn.

1. Hải sản

Chia sẻ trên trang Common health, chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc, Trương Tân Ý cho hay, các món hải sản như tôm, cua, mực, cá… sẽ chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu bạn ăn chúng ngay sau khi chế biến. Đừng vì tiếc của mà để dành chúng trong tủ lạnh qua đêm bởi hải sản mất chất rất nhanh. Đồng thời, hàm lượng protein có trong chúng sẽ bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận.

6 món ăn gây hại nội tạng, chứa chất ung thư nếu để qua đêm, thừa bao nhiêu cũng chớ dại “tiếc của” - Ảnh 1.

Hải sản sẽ chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu bạn ăn chúng ngay sau khi chế biến

2. Trứng luộc

Cũng theo chuyên gia Trương, thời điểm tốt nhất để ăn trứng luộc là từ 1-2 giờ sau bữa ăn. Bạn không nên để trứng qua đêm, đặc biệt là loại trứng lòng đào bởi chúng có khả năng sản sinh ra vi khuẩn staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), nếu xâm nhập vào phổi có thể gây viêm phổi, khi vào xương có thể gây viêm tủy xương.

6 món ăn gây hại nội tạng, chứa chất ung thư nếu để qua đêm, thừa bao nhiêu cũng chớ dại “tiếc của” - Ảnh 2.

Ngoài ra, trứng luộc để qua đêm cũng là một môi trường để các vi sinh vật gây hại khác phát triển, gây hại cho dạ dày và ruột.

3. Đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành

Theo chuyên gia dinh dưỡng Xue Anli, đậu nành, đậu phụ… để qua đêm rất dễ bị hỏng, biến chất. Hàm lượng protein dồi dào trong chúng sẽ là món mồi béo bở cho vi sinh vật phát triển. Đặc biệt, đậu phụ và sữa đậu nành rất dễ nhiễm khuẩn clostridium botulium – loại vi khuẩn nguy hiểm khiến con người bị liệt thần kinh, gây tử vong.

6 món ăn gây hại nội tạng, chứa chất ung thư nếu để qua đêm, thừa bao nhiêu cũng chớ dại “tiếc của” - Ảnh 3.

Đậu phụ và sữa đậu nành rất dễ nhiễm khuẩn clostridium botulium – loại vi khuẩn nguy hiểm khiến con người bị liệt thần kinh, gây tử vong.

4. Cơm nguội

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh (FSA), bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn cơm nguội. Nguyên nhân là vì trong cơm nguội có chứa lượng vi khuẩn kháng thuốc cao gọi là Bacillus Cereus.

6 món ăn gây hại nội tạng, chứa chất ung thư nếu để qua đêm, thừa bao nhiêu cũng chớ dại “tiếc của” - Ảnh 4.

Trong cơm nguội có chứa lượng vi khuẩn kháng thuốc cao gọi là Bacillus Cereus.

Trong nhiệt độ phòng, các bào tử này sống sót và sinh sôi cực nhanh theo cấp số nhân. Thậm chí, việc hâm nóng lại cơm nguội cũng không thể loại bỏ hoàn toàn chất độc hại này. Bạn có thể gây ngộ độc, tiêu chảy khi ăn cơm nguội quá nhiều.

5. Rau xanh

Rau xanh, đặc biệt là rau chân vịt, rau cần, rau cải… có hàm lượng muối nitrat trên lá và cọng rau rất cao, khi nấu chín và để qua đêm rất dễ chuyển hóa thành nitrit – một chất có thể gây ra bệnh ung thư.

6 món ăn gây hại nội tạng, chứa chất ung thư nếu để qua đêm, thừa bao nhiêu cũng chớ dại “tiếc của” - Ảnh 5.

Rau chân vịt.

6. Món nộm

6 món ăn gây hại nội tạng, chứa chất ung thư nếu để qua đêm, thừa bao nhiêu cũng chớ dại “tiếc của” - Ảnh 6.

Không nên để món nộm qua đêm.

Đặc điểm của các món nộm là: Không cần nhiệt độ nấu chín lại được trộn bởi vô số gia vị như giấm, ớt, đường… nên nếu để qua ngày hôm sau, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh cũng rất dễ sinh ra nấm mốc, vi khuẩn gây hại cho đường ruột, thậm chí là gây ngộ độc.

Theo Common health, Insider

Chia sẻ