6 cách chị em công sở có thể giúp người đàn ông của mình chiến đấu với căng thẳng trong công việc

Hãy chứng minh mình là một người vợ đúng nghĩa và giúp chồng vượt qua khó khăn trong công việc nhé!

Cuộc sống có rất nhiều căng thẳng cần được giải tỏa. Không chỉ mỗi phái mạnh mà cả chị em công sở cũng vậy. Và áp lực nhân đôi khi chị em còn phải quan tâm tới cả vấn đề của bạn đời. Nhưng đừng lo, đó biết đâu lại là cơ hội để vợ chồng bạn hiểu nhau hơn và cả hai cùng phát triển hơn thì sao? Đừng coi nỗi đau của bạn đời là riêng, hãy cùng nhau học cách quản lý nó.

Mỗi ngày chúng ta phải trải qua 24 giờ: có áp lực của công việc, của deadline, của sếp… nhưng cũng có thời gian hạnh phúc, đặc biệt khi được quây quần bên vợ chồng, con cái. Song thực tế khi về đến nhà, những nỗi lo âu, căng thẳng nhiều khi vẫn còn đó và chúng ta mặt nặng, mày nhẹ với bạn đời mình. Vậy chị em phải làm sao khi chồng mình than lên rằng họ đang gặp vấn đề trong công việc?

1. Đừng bao giờ quên lắng nghe họ

Tưởng tượng bạn đang xào nấu tất bật thì chồng đi làm về và bắt đầu phàn nàn về chuyện công ty... Nhiều chị em có xu hướng chỉ nghe nửa vời, thi thoảng gật đầu cho có “Thế à anh?”. Bạn sẽ chẳng biết được điều này khiến chồng mình buồn và tổn thương như nào đâu! Thay vào đó, hãy chú tâm vào những gì anh ấy nói. Bạn không cần phải luôn luôn là một người giải quyết vấn đề. Đôi khi điều chồng bạn cần chỉ là được lắng nghe.

6 cách các chị em công sở có thể giúp chồng chiến đấu với căng thẳng trong công việc, đúng là thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn! - Ảnh 1.

2. Luôn thẳng thắn chia sẻ với nhau

Lắng nghe thôi chưa đủ, hãy đưa ra nhận xét, bày tỏ thái độ với điều vợ/chồng bạn chia sẻ. Bằng ánh mắt và cử chỉ dịu dàng, tin tưởng hay cảm thông.

Đừng bao giờ so sánh vấn đề của nhau bằng những câu kiểu “Chuyện của anh là vấn đề sao, anh không biết em đã phải trải qua những gì trong hôm nay đâu!”. Nếu bạn chưa sẵn sàng trò chuyện và giải quyết vấn đề của bạn đời, hãy chân thành bày tỏ. Điều quan trọng là bạn để ngỏ cho cuộc trò chuyện tiếp theo.

6 cách các chị em công sở có thể giúp chồng chiến đấu với căng thẳng trong công việc, đúng là thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn! - Ảnh 2.

3. Tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia

Đôi khi chúng ta trò chuyện với vợ/chồng mình nhưng mãi không thể giải quyết hay thậm chí đi sai hướng. Đây là lúc đôi bên phải có sự tư vấn từ người thứ ba, đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan đến pháp lý hay tính chuyên môn cao.

4. Hãy quan tâm bạn đời một cách tinh tế

Có hai loại căng thẳng trong công việc: Nhất thời và tích tụ. Loại thứ hai đặc biệt nguy hiểm vì nó bị dồn nén trong một thời gian dài. Ngay từ những dấu hiệu ban đầu, bạn cần chú ý đến thái độ, tâm trạng của vợ/chồng. Hãy thử khơi gợi “Dạo này công việc của anh như thế nào?”. Chủ động yêu cầu giãi bày và trò chuyện với họ. Quan trọng là luôn đồng hành với bạn đời chị em nhé!

6 cách các chị em công sở có thể giúp chồng chiến đấu với căng thẳng trong công việc, đúng là thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn! - Ảnh 3.

5. Đừng quản chặt chồng quá chị em ơi!

Đôi khi vợ và chồng phụ thuộc vào nhau quá nhiều chưa hẳn tốt nhé!

Đó là lý do tại sao chị em cần để bạn đời có không gian riêng. Chị em hãy cho chồng sự tự do và không gian để theo đuổi những thứ họ thích - chẳng hạn như sở thích hoặc một môn thể thao. Tuy nhiên, đừng bao giờ để chồng mải mê mà cho bạn ra rìa nhé!

6. Tìm kiếm niềm vui tại chính ngôi nhà

Những thiết bị như điện thoại di động, máy tính xách tay và công việc 24/7 là những trở ngại lớn cho không gian riêng của gia đình. Đó là lý do khiến vợ chồng cần hạn chế sử dụng những thiết bị điện tử.

6 cách các chị em công sở có thể giúp chồng chiến đấu với căng thẳng trong công việc, đúng là thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn! - Ảnh 4.

Hãy đặt giới hạn cho công việc. Các bạn không nói chuyện công việc vào đầu buổi tối. Hãy thư giãn cùng nhau: Xem TV, ăn tối và nói về mọi thứ khác ngoại trừ công việc.

Biết là ai cũng có việc để lo, đàn ông lo xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Dẫu có bận bếp núc, bận đón con, bận việc công ty nhưng chị em đừng bao giờ quên sẻ chia, thông cảm cho bạn đời mình nhé! Có như vậy, tình cảm vợ chồng mới thêm bền chắc, cuộc sống mới càng thêm ấm áp và ý nghĩa phải không chị em?

Theo HBR

Chia sẻ
Đọc thêm