5 thói quen xấu trong bếp nhưng rất nhiều bà nội chợ mắc phải

Hướng Dương HT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Hãy cùng điểm qua những sai lầm phổ biến chị em thường mắc khi nấu ăn để xem mọi người có "chột dạ" không nhé!

1. Rã đông bằng lò vi sóng

Nhiều người thường tận dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm, sau đó đem chế biến luôn. Bởi cách này vừa nhanh, tiết kiệm thời gian và không tốn sức. Tuy nhiên đây là một trong những sai lầm cơ bản nhất khi sử dụng dụng cụ nhà bếp.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, sức nóng mà lò vi sóng tạo ra chỉ có tác dụng làm mềm, tan nước đá bên ngoài bề mặt miếng thịt, còn bên trong thịt vẫn đang ở dạng đông đá.

Như vậy miếng thịt sẽ ở dạng nửa sống nửa chín, cộng với nền nhiệt độ hạ dần từ ngoài vào trong miếng thịt. Đây sẽ là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu không biết cách rửa và chế biến, chị em sẽ vô tình để vi khuẩn lây lan sang các vật dụng khác của nhà bếp như dao, bồn rửa, tạp dề...

9/10 bà nội trợ thường mắc phải những sai lầm tai hại này khi nấu ăn, tham khảo để bỏ ngay thói quen xấu nhé! - Ảnh 1.

2. Không làm sạch và để ráo miếng rửa bát

Vi sinh vật hoại sinh - nhóm sinh vật hủy hoại thực phẩm phát triển rất tốt trong điều kiện ẩm, ấm và thiếu khí? Nếu sau khi rửa bát, chị em không làm sạch miếng rửa bát và lại tiện tay nhét chúng vào 1 góc ẩm ướt thì mọi người đã tiếp tay cho ổ vi khuẩn cực lớn đang hoành hành ở trong nhà mình.

Những con vi khuẩn gây hại này có thể lây lan ra tay, bát đĩa, đồ dùng trong bếp... và gây bệnh cho người sử dụng. Chính vì vậy, lời khuyên cho chị em là hãy dành vài phút để làm sạch miếng rửa bát, sau đó vắt thật khô và có thể đem phơi cho hết nước để đảm bảo hợp vệ sinh.

Ngoài ra các mẹ nội trợ nên thường xuyên thay miếng rửa bát của nhà mình.

9/10 bà nội trợ thường mắc phải những sai lầm tai hại này khi nấu ăn, tham khảo để bỏ ngay thói quen xấu nhé! - Ảnh 2.

3. Dùng chung đồ vật đựng thực phẩm sống và chín

Nhiều người thường cho rằng rổ rá, bát đũa, nồi chảo... sau khi chứa đựng thực phẩm sống thì chỉ cần rửa sạch, sau đó vẫn đựng đồ ăn chín như bình thường.

Điều này là 1 sai lầm nghiêm trọng. Bởi nếu sử dụng nước rửa bát thì cũng chỉ có thể làm sạch dầu mỡ, chất bẩn chứ không hoàn toàn loại hết vi khuẩn, ký sinh trùng bám trên vật dụng đó.

Chị em nên chần rổ rá, nồi chảo, bát đũa... qua nước sôi, rồi mới đựng đồ chín. Và cách tốt nhất là nên tách biệt rõ ràng hai bộ dụng cụ: một cho thực phẩm sống, một cho thức ăn chín.

9/10 bà nội trợ thường mắc phải những sai lầm tai hại này khi nấu ăn, tham khảo để bỏ ngay thói quen xấu nhé! - Ảnh 3.

4. Không rửa nồi khi chế biến món tiếp theo

Nhiều chị em thường có cái "tiện" đó là dùng 1 nồi hoặc 1 chảo chế biến nhiều món 1 lúc. Cách này đỡ việc phải rửa nhiều xoong nồi... sau bữa ăn. Tuy nhiên, đó là 1 cái lười tai hại. Bởi các vụn thừa còn lại khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra các chất có hại cho sức khỏe. Thậm chí còn có thể gây ung thư.

9/10 bà nội trợ thường mắc phải những sai lầm tai hại này khi nấu ăn, tham khảo để bỏ ngay thói quen xấu nhé! - Ảnh 4.

5. Không vệ sinh dao thớt trước khi sử dụng

Nhiều chị em thường nghĩ rằng, dao thớt lần trước đó sử dụng đã rửa sạch thì lượt dùng tiếp theo không cần rửa hoặc chần nước nóng lại nữa.

Tuy nhiên, chị em nên biết rằng, cho dù rửa sạch, vi khuẩn vẫn còn tồn tại trên bề mặt dao thớt. Chúng có chu kì sinh sản rất nhanh, số lượng tăng gấp bội sau thời gian ngắn nên đến thời điểm sử dụng, dao thớt không hề đảm bảo vệ sinh như mọi người nghĩ, đó là chưa kể đến bụi bặm, nấm mốc, đặc biệt là côn trùng như kiến, gián, chuột bò qua.

Rửa lại một lần nữa, sau đó chần dao thớt qua nước sôi trước khi sử dụng chị em nhé!

9/10 bà nội trợ thường mắc phải những sai lầm tai hại này khi nấu ăn, tham khảo để bỏ ngay thói quen xấu nhé! - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm