5 tác động của tình yêu tới đời sống tinh thần mà phụ nữ nhất định phải nằm lòng để không vô tình chọn nhầm "Mr.Right"

Hầu hết mọi người đều khát khao tìm thấy tình yêu của cuộc đời mình. Nhưng chắc hẳn, không phải ai cũng biết rõ những ảnh hưởng của loại cảm xúc kỳ diệu này đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Liệu đã bao giờ bạn thầm quan sát những cặp đôi xung quanh mình và thắc mắc: Tại sao có người trở nên hạnh phúc, vui tươi hơn khi bước vào tình yêu nhưng cũng có người lại ở chiều ngược lại - luôn gặp trắc trở và nhiều tổn thương?

Tình yêu không chỉ đơn thuần là việc bạn có một người để hẹn hò, để cùng ăn uống, vui chơi. Khi bạn đã nghiêm túc bước vào một mối quan hệ tình cảm, điều đó có thể tác động rất nhiều lên sức khỏe tinh thần và cả thể chất của bạn.

5 tác động của tình yêu tới đời sống tinh thần mà phụ nữ nhất định phải thuộc "nằm lòng" để không vô tình chọn nhầm Mr.Right - Ảnh 1.

Và dưới đây là 5 tác động của tình yêu lên đời sống của một người, theo quan điểm của hai Giáo sư: Donnica Moore - Chủ tịch Hội sức khỏe phụ nữ Sapphire và David Gruener - Chuyên gia tim mạch của Hiệp hội Phẫu thuật New York.

1. Giấc ngủ

Chúng ta đều biết giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với cơ thể. Một giấc ngủ đủ có thể giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả vào sáng hôm sau. Dù bạn có thừa nhận mình là một người dễ ngủ thì việc thời gian đầu xuất hiện một người nằm cạnh mình sẽ mang đến sự thiếu thoải mái.

David Gruener giải thích: “Một giấc ngủ đủ cần phải trải qua 4 giai đoạn trong một đêm. Bạn thật sự cần ngủ sâu trong vòng 4 đến 6 tiếng đồng hồ để đạt đến giai đoạn 3 – giai đoạn rất quan trọng. Khi đó cơ thể tiết ra hormone có lợi, nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu đêm đó bạn thức giấc nhiều lần."

5 tác động của tình yêu tới đời sống tinh thần mà phụ nữ nhất định phải thuộc "nằm lòng" để không vô tình chọn nhầm Mr.Right - Ảnh 2.

Vậy nên nếu người ấy thường xuyên chuyển mình, có thói quen thức giấc sớm hoặc vào giường ngủ muộn, cơ thể bạn có khả năng không thể hồi phục đủ sau một ngày dài.

2. Thuốc lá

Chỉ cần một trong hai người hút thuốc lá thì người còn lại cũng bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Moore nói rằng: “Hít phải khói thuốc cũng giống như hành động hút thuốc gián tiếp vậy. Dù bạn không hút nhưng bạn đã tiếp nhận làn khói độc hại ấy vào người mình”.

Do đó, đừng nghĩ rằng bản thân bạn không hút thuốc thì sức khỏe của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Hãy góp ý và giúp người bạn yêu thay đổi thói quen không mấy tích cực này và thay bằng một thói quen khác có lợi cho sức khỏe hơn.

3. Bệnh tâm lý

Nếu một nửa của bạn đang gặp vấn đề về tinh thần, họ sẽ thường xuyên mệt mỏi và cáu gắt, dễ sinh ra những cuộc cãi nhau không đáng có giữa hai người. Điều này vô tình tạo thêm căng thẳng dù cả hai chẳng ai muốn.

5 tác động của tình yêu tới đời sống tinh thần mà phụ nữ nhất định phải thuộc "nằm lòng" để không vô tình chọn nhầm Mr.Right - Ảnh 3.

Những giấc ngủ khi ấy có thể sẽ không mấy dễ dàng, những bữa ăn cũng không còn đầm ấm. Bạn nên hiểu rằng chỉ với sự giúp đỡ của một mình bạn cũng chưa thể làm họ khỏe lại ngay được. Việc có ích nhất lúc này chính là khuyên họ tìm đến một bác sĩ chuyên khoa để thực hiện những liệu pháp tinh thần chữa dứt điểm căn bệnh.

4. Cảm giác căng thẳng

Căng thẳng là điều mà chắc chắn chẳng ai muốn có nhưng vẫn sẽ đến lúc họ phải đối mặt với nó khi bước vào một mối quan hệ, đặc biệt là sau khi kết hôn. Bạn sẽ lo lắng nhiều hơn về thu nhập tài chính như tiền nhà, tiền điện, các chi phí sinh hoạt sẽ bị đôn thêm nếu gia đình có thêm thành viên mới.

Mỗi khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra cortisol - thành phần chống lại sự tăng trưởng hormone. Nó góp phần làm tăng lượng đường trong máu khiến người ta dễ rơi vào trạng thái nóng giận và có những hành động thiếu suy nghĩ. Về lâu dài, lượng đường trong máu tăng gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe bạn. Chính vì vậy, hãy học cách cân bằng cuộc sống, luôn lạc quan và giải quyết mọi việc từng chút một.

5 tác động của tình yêu tới đời sống tinh thần mà phụ nữ nhất định phải thuộc "nằm lòng" để không vô tình chọn nhầm Mr.Right - Ảnh 4.

5. Tình dục

Tình dục luôn là một trong những hoạt động không thể thiếu trong tình yêu và hôn nhân. Những vấn đề liên quan đến tình dục đều có ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của cả hai người. Vài ví dụ được nói đến chính là giai đoạn tiền mãn kinh khiến tâm trạng người phụ nữ thất thường hay sau khi sinh con, phụ nữ thường phải đối mặt với triệu chứng bị khô âm đạo.

Theo Moore, khô âm đạo có thể gây ra sự đau đớn khi quan hệ và khiến cả hai bên đều không thoải mái. Không chỉ vậy, việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp đều chứa những thành phần có ảnh hưởng tiêu cực đối với ham muốn tình dục, có thể làm bạn khó đạt được khoái cảm như xưa.

5 tác động của tình yêu tới đời sống tinh thần mà phụ nữ nhất định phải thuộc "nằm lòng" để không vô tình chọn nhầm Mr.Right - Ảnh 5.

Tìm được một nửa đích thực vốn không phải điều dễ dàng. Dù cho bạn cảm thấy anh ấy/cô ấy phù hợp với mình đến đâu, chắc hẳn cũng sẽ có những điểm ở đối phương khiến bạn cảm thấy chưa hài lòng.

Tuy nhiên, tình yêu không phải là việc bạn cố gắng tìm ra một người hoàn hảo theo đúng như kỳ vọng của bản thân, mà là học cách hòa hợp, tôn trọng và giúp cuộc sống của nhau cùng trở nên tiến bộ hơn.

Bởi thế, "việc ghi nhớ những tác động của tình yêu đến sức khỏe thể chất và tinh thần không chỉ giúp bạn luôn tỉnh táo, mà còn khiến bạn cùng nửa kia hướng tới một tương lai lành mạnh, cân bằng và tích cực hơn" - Moore chia sẻ.

Theo Elle

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm