5 nỗi sợ hãi trong năm đầu đi làm của người Nhật, điều cuối cùng cũng khiến chị em Việt Nam trăn trở

Những "ma mới" chốn công sở Nhật Bản đã làm khảo sát và chia sẻ nhiều suy nghĩ thú vị của họ.

Tháng Tư đã sắp cận kề, có thể không phải là một mốc thời gian đặc biệt ở nhiều quốc gia nhưng nó lại quan trọng đối với Nhật Bản. Bởi ở đất nước mặt trời mọc, thời điểm ấy học sinh bắt đầu đi học, đồng nghĩa với một lứa sinh viên bắt đầu bước vào thị trường lao động.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối năm ngoái, tổ chức truyền thông kinh doanh Nhật Bản Just It đã thăm dò 100 người đi làm được 1 năm đầu tiên. Họ đã chia sẻ những điều khó khăn nhất trong thời gian đầu làm việc. Dưới đây là 5 phản hồi được bình chọn nhiều nhất.

1. Quá nhiều việc phải làm

"Tôi làm việc trong một khách sạn, và đó là công việc thực sự bận rộn. Có rất nhiều điều để học hỏi cho người mới và tôi không thể nhớ tất cả. Thêm nữa, nghi thức khách sạn khá nghiêm ngặt. Tôi đã bị mắng rất nhiều vì điều đó. Nó không có gì giống cuộc sống khách sạn hào nhoáng mà bạn thấy trong một chương trình truyền hình. Thực tại rất phũ phàng." (Nam giới - làm việc trong khách sạn).

5 thứ đáng sợ nhất trong năm đầu đi làm của dân công sở Nhật Bản, điều cuối cùng ngay cả chị em Việt Nam cũng khó tránh khỏi - Ảnh 1.

"Tôi biết ơn vì được dạy dỗ nhiều điều nhưng... tôi luôn bị sai làm cái này cái nọ mọi lúc. Cảm thấy bản thân như sắp nổ tung!" (Nữ giới - làm việc trong ngành du lịch).

2. Không có nhiều thời gian nghỉ ngơi/khó xin nghỉ

"Tôi đã được nói rằng mình có 2 ngày nghỉ mỗi tuần nhưng thực tế thì chỉ có 1 ngày. Thậm chí công việc còn kết thúc sau khi chuyến tàu cuối cùng trở về nhà lăn bánh." (Nữ giới - làm việc trong công ty in ấn).

"Đáng nhẽ chúng tôi được nghỉ vào cuối tuần, ngày lễ nhưng nhiều khi vẫn phải làm việc vào những ngày đó bởi nó sẽ thuận tiện cho khách hàng hơn. Trừ khi điều này được ghi rõ trong hợp đồng, nếu bạn muốn nghỉ thì bạn phải bịa ra lý do rằng mình không được khoẻ. Do đó tôi chưa bao giờ được nghỉ phép!" (Nữ giới - làm việc trong công ty về bảo hiểm nhân thọ).

5 thứ đáng sợ nhất trong năm đầu đi làm của dân công sở Nhật Bản, điều cuối cùng ngay cả chị em Việt Nam cũng khó tránh khỏi - Ảnh 2.

3. Luôn bị sếp lẫn đồng nghiệp khác mắng mỏ

"Lúc đầu, tôi được khen là nhanh nhẹn, chăm chỉ. Nhưng sau đó tôi bị giao việc nhiều hơn và rất khó để bắt kịp. Và thế là tôi bị khiển trách mỗi ngày. Cuối cùng, tôi đề nghị sếp giảm khối lượng công việc thì anh ta nói lại bằng giọng điệu kiểu vẫn còn nhiều thứ anh ta muốn khai phá ở tôi và vì thế tôi nên làm được hết. Nhưng tôi đã chạm đến mức giới hạn của bản thân rồi." (Nam giới - kế toán y tế).

5 thứ đáng sợ nhất trong năm đầu đi làm của dân công sở Nhật Bản, điều cuối cùng ngay cả chị em Việt Nam cũng khó tránh khỏi - Ảnh 3.

"Tôi đã làm việc không hiệu quả bằng đồng nghiệp khác như hồi họ mới vào. Tôi đã bị mắng trước mặt người khác rất nhiều, đặc biệt là khi tôi làm ở ngân hàng nên khách hàng đã nhìn thấy hết điều đó. Tôi bắt đầu òa khóc thì sếp lại đanh giọng rằng đừng khóc nơi mà khách hàng có thể nhìn thấy. Thế là tôi lại chạy vào phía sau rồi tiếp tục khóc." (Nữ giới - làm việc tại một ngân hàng địa phương).

4. Đối phó với đồng nghiệp

"Tôi được truyền đạt lại bởi nhiều người khác nhau với những điều khác nhau mỗi ngày nên chính bản thân phải tự điều chỉnh để phù hợp. Điều đó thật căng thẳng. Thật khó để biết làm như thế nào là đúng. Ước gì tất cả chúng ta đều làm việc theo một quy chuẩn thống nhất." (Nữ giới - y tá).

5 thứ đáng sợ nhất trong năm đầu đi làm của dân công sở Nhật Bản, điều cuối cùng ngay cả chị em Việt Nam cũng khó tránh khỏi - Ảnh 4.

"Mối quan hệ với đồng nghiệp không thực sự tốt. Khi mới vào công ty, tôi có một vài người bạn nhưng tính cách của tôi lại khá dè dặt nên mọi thứ chỉ lớt phớt xung quanh chứ tôi không thực sự tham gia vào các cuộc trò chuyện. Điều này thật khó khăn." (Nam giới - làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm)

5. Làm tăng ca quá nhiều

Thật không ngạc nhiên khi tại Nhật Bản, người lao động làm thêm ca ngoài giờ quá nhiều.

"Có cảm giác như bạn được mong muốn làm thêm giờ. Ngay cả khi chúng ta hoàn thành công việc đúng giờ, điều đó cũng không rõ ràng về chuyện khi nào thì về nhà, thậm chí còn phải hủy kèo không vì lý do nào." (Nữ giới - làm việc cho công ty quảng cáo).

5 thứ đáng sợ nhất trong năm đầu đi làm của dân công sở Nhật Bản, điều cuối cùng ngay cả chị em Việt Nam cũng khó tránh khỏi - Ảnh 5.

"Công ty tôi đang thiếu nhân sự. Chúng tôi được mong đợi là sẽ làm việc từ sáng cho đến tối, thường về nhà lúc nửa đêm và thức dậy đi làm lúc 6 giờ sáng. Mặc dù là "ma mới" nhưng tôi hiểu điều này là không thực tế, nhưng chẳng có cách nào để nói với sếp cả!" (Nam giới - nhân viên bán hàng).

Năm điều trên là những thứ mà người trẻ Nhật Bản đang phải vật lộn trong năm đầu làm việc. Về mặt tích cực, nhiều công ty như Microsoft thực hiện các chính sách mới nhằm cải thiện cuộc sống của nhân viên của họ, do đó trong tương lai kết quả khảo sát sẽ khác đi. Và vì thế các bạn sinh viên mới tốt nghiệp đang cảm thấy quá tải, có một công ty sẽ giải quyết vấn đề ấy cho bạn đó!

Còn với chị em công sở Việt Nam thì sao nhỉ, trong 1 năm đầu làm việc bạn đã gặp những khó khăn nào?

5 thứ đáng sợ nhất trong năm đầu đi làm của dân công sở Nhật Bản, điều cuối cùng ngay cả chị em Việt Nam cũng khó tránh khỏi - Ảnh 6.

Theo Soranews24

Chia sẻ
Đọc thêm