5 lý do nhân viên từ chối thăng quan tiến chức và bài học đắt giá chốn công sở: Lời đề nghị càng hời, càng phải suy xét thấu đáo

Đôi khi ẩn đằng sau lời hứa hẹn của sếp là cả một vấn đề cho chúng ta phải suy nghĩ thật thấu đáo và kỹ càng.

Sau bao năm làm việc chăm chỉ, chị em nhận được lời đề nghị thăng chức từ sếp vì bạn xứng đáng với những trách nhiệm lớn hơn. Nghe thật hấp dẫn và tuyệt vời, nhưng không vì thế mà chị em thiếu tỉnh táo và đồng ý ngay tắp lự đâu nhé!

Nếu như không hét lên vì vui sướng khi đón nhận cơ hội này có nghĩa rằng lý trí bạn đang mách bảo một điều quan trọng: Cơ hội này có thể không phù hợp với chúng ta. Và câu chuyện rất nhiều chị em quyết định từ chối việc thăng chức chẳng phải hiếm!

Vậy nguyên nhân của sự từ chối thăng chức xuất phát từ đâu? 5 lý do dưới đây sẽ giải thích điều này!

Quyền lợi không rõ ràng

Thăng chức không có nghĩa là chị em sẽ thoát khỏi khối lượng công việc khổng lồ hàng ngày của mình. Nếu sự thăng chức này chỉ là việc đẩy khối lượng nhiệm vụ nhiều hơn thì đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn đảm nhiệm vị trí sếp đưa ra đâu. Tất nhiên sẽ có một số dịp đặc biệt cần phải làm việc nhiều hơn, hay phải tăng ca để giải quyết, thế nhưng không có nghĩa là ngày nào cũng như vậy.

5 lý do một người từ chối sự thăng quan tiến chức và bài học đắt giá cho chị em công sở: Khi nhận được lời đề nghị đừng mù quáng mà gật đầu ngay tức khắc! - Ảnh 1.

Ví dụ: Khối lượng công việc của bạn tăng 30%, mà lương thưởng chỉ tăng 10% thì rõ ràng chị em đang bị sếp nhăm nhe ý định bóc lột đó.

Vị trí mới này thường xuyên bị thay thế

Một vị trí thường được thay thế bởi nhiều nguyên nhân: người đương nhiệm trước chuyển việc mới, họ chuyển đến một nơi khác sống và làm việc, hoặc họ được thăng chức lên vị trí khác. Thế nhưng nếu vị trí mà chị em được thăng chức là vị trí thường xuyên được thay thế thì hãy tìm hiểu kỹ về vị trí đó trước khi chấp nhận lời yêu cầu. Hãy hỏi những người đương nhiệm trước vì sao họ lại rời bỏ vị trí cũ, và họ nghĩ gì về công việc đó.

Không còn được làm công việc yêu thích

Để bước đến vị trí mới đôi khi đồng nghĩa với việc chị em phải từ bỏ công việc yêu thích của mình để dành chỗ xử lý những vấn đề khác. Đặc biệt là càng lên cao, bạn càng cần kỹ năng quản lý thay vì làm việc đúng chuyên môn.

5 lý do một người từ chối sự thăng quan tiến chức và bài học đắt giá cho chị em công sở: Khi nhận được lời đề nghị đừng mù quáng mà gật đầu ngay tức khắc! - Ảnh 2.

Ví dụ: Công việc cũ của bạn là nhân viên thiết kế, nhưng nếu lên cao hơn với vị trí trưởng nhóm, công việc chủ yếu sẽ là quản lý, chỉ đạo nhóm thay vì trực tiếp thiết kế ấn phẩm.

Chị em cần cân nhắc việc thăng chức phải mang đến những trách nhiệm mới, lương bổng và chế độ đủ hấp dẫn để bạn có thể lấp được khoảng trống chán nản khi phải làm ít hơn hoặc từ bỏ những công việc yêu thích trước đây. Nếu chị em vẫn còn đam mê công việc hiện tại và chưa sẵn sàng đánh đổi nó cho cấp bậc cao hơn, nhàm chán hơn, hãy từ chối lời đề nghị thăng cấp của sếp!

Vị trí mới mờ ám và có lịch sử đen tối

Chị em hãy thử tìm hiểu về những người đã từng ngồi ở vị trí này. Xem họ hiện tại đang ở đâu, làm gì, lộ trình nghề nghiệp của họ có thuận lợi không hay ngược lại. Quan trọng là phải biết được lý do họ rời đi.

Liệu có ai đó dính líu đến pháp luật ngay khi vừa được thăng cấp không, hay họ đột nhiên có thêm những nguồn thu nhập bí ẩn? Chị em nhất định phải tỉnh táo trước lời mời gọi đầy cám dỗ bởi nhiều khi, bản thân mình lại là một con tốt thí trong những phi vụ mờ ám của cấp trên thì sao?

Hoặc đơn giản, bạn chưa sẵn sàng

5 lý do một người từ chối sự thăng quan tiến chức và bài học đắt giá cho chị em công sở: Khi nhận được lời đề nghị đừng mù quáng mà gật đầu ngay tức khắc! - Ảnh 3.

Sếp bạn có thể đã rất ấn tượng với năng lực của chúng ta trong công việc hiện tại, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã chuẩn bị tinh thần để nhận thêm nhiều trách nhiệm khác. Đặt chân vào một lãnh địa mới mà không được trang bị kiến thức và kỹ năng có thể gây tổn hại cho việc tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Nếu cảm thấy căng thẳng với công việc hiện tại và không cảm thấy tự tin với chức vụ mới thì đấy chính là dấu hiệu rõ ràng rằng đây không phải là thời gian thích hợp để thăng chức.

Nhiều chị em hay lo sợ việc từ chối thăng chức sẽ khiến sếp có cái nhìn mất thiện cảm cho mình, ảnh hưởng đến sự nghiệp. Nhưng nếu chắc chắn rằng vị trí đó không phù hợp với bạn tại thời điểm hiện tại, hãy từ chối.

Dẫu biết việc thăng quan tiến chức sẽ mở ra một tương lai đầy cơ hội, hứa hẹn nhưng chị em công sở hãy lường trước những tình huống bất trắc và quan trọng hơn là hỏi chính bản thân mình xem đã sẵn sàng chưa nhé!

5 lý do một người từ chối sự thăng quan tiến chức và bài học đắt giá cho chị em công sở: Khi nhận được lời đề nghị đừng mù quáng mà gật đầu ngay tức khắc! - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm