5 loại thực phẩm kém lành mạnh hội công sở cần hạn chế tối đa để trí não luôn minh mẫn

Bi Yu, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

"You are what you eat" - Muốn khỏe đẹp thì trước hết phải có chế độ ăn uống lành mạnh đã!

Não là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Bộ não kiểm soát toàn bộ cơ thể con người, nó không chỉ giữ cho trái tim của bạn đập, phổi của bạn thở mà còn lưu trữ những suy nghĩ, cảm xúc và ký ức của chúng ta trong suốt quãng đời.

Để giữ cho tim được khỏe mạnh, chị em nào chỉ cần "ăn tạm bát mì" cho qua bữa thì phải điều chỉnh lại khẩu phần ăn uống ngay. Các chị em hãy cùng điểm qua 5 loại đồ ăn nhanh, tiện nhưng không lợi dưới đây ảnh hưởng xấu đến trí não chúng ta như thế nào nhé:

1. Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa (Transfat)

Không phải chất béo nào cũng có hại. Các chất béo tốt đến từ các loại bơ, hạt, đậu mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho cơ thể chị em.

5 loại thực phẩm kém lành mạnh chị em cần hạn chế tối đa để trí não luôn minh mẫn - Ảnh 1.

Tuy nhiên các chất béo chuyển hóa, hay còn gọi là hydro hóa thường có trong các loại bơ thực vật, khoai tây chiên, đồ ăn đông lạnh và đóng hộp, thức uống có kem lại ảnh hưởng vô cùng xấu đến cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều sản phẩm chứa thành phần này sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, suy giảm nhận thức sớm, trí nhớ cũng kém đi trông thấy!

2. Đồ uống có đường

Muốn trí não minh mẫn để chiến đấu với deadline, chị em hãy tránh xa ngay 5 loại thực phẩm độc hại sau! - Ảnh 2.

Những thức uống có đường như soda, nước tăng lực hay thậm chí là nước ép trái cây cũng chỉ có rất ít hoặc chẳng có tí giá trị dinh dưỡng nào. Chị em nào mà sử dụng quá nhiều đồ uống có đường là kiểu gì cũng gặp nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao,... Fructose - chất làm ngọt đậm đặc được tìm thấy trong hầu hết "soft drink" sẽ làm giảm khả năng tập trung, cũng như phá hủy dần chức năng tổng thể của não đấy chị em nhé!

Chưa kể, đường nhân tạo còn khiến nhan sắc chúng mình xuống cấp nhanh chóng, thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, nói chung là tránh xa đường càng sớm thì càng trẻ lâu chị em ạ!

3. Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế là sản phẩm được làm bằng ngũ cốc chế biến. Chúng có thể không có vị ngọt, nhưng chúng phân hủy thành đường trong cơ thể rất nhanh. Một bữa ăn giàu carbs tinh chế sẽ làm tăng lượng đường trong máu và khiến mỡ bụng của chị em phì nhiêu hơn đấy.

Muốn trí não minh mẫn để chiến đấu với deadline, chị em hãy tránh xa ngay 5 loại thực phẩm độc hại sau! - Ảnh 3.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có thói quen ăn nhiều carbohydrate tinh chế sẽ ghi điểm thấp hơn trong các bài test IQ. Người cao tuổi sử dụng nhiều carbs tinh chế sẽ có nguy cơ bị mất trí nhớ cao gấp đôi so với những người ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau quả. Ăn rau quả và trái cây nhiều vừa tốt cho sức khỏe mà lại đẹp da, tội gì mà chúng mình không chuộng nhỉ!

4. Thực phẩm đóng hộp

Muốn trí não minh mẫn để chiến đấu với deadline, chị em hãy tránh xa ngay 5 loại thực phẩm độc hại sau! - Ảnh 4.

Các món ăn nhanh nhưng không hề có lợi, chỉ mất 5s mở nắp ấy chính là kẻ thù của bộ não. Những thực phẩm này chỉ toàn đường, chất béo và muối chứ chẳng hề chứa chất dinh dưỡng bổ béo gì.

Sử dụng thường xuyên đồ ăn đóng hộp có thể gây tổn thương mô não và giảm thể tích não. Nguy hiểm quá phải không nào, tránh xa ngay thôi chị em ơi!

5. Đồ uống có cồn

Nếu không nhắc đến rượu, bia thì quả là sự thiếu sót lớn!

Muốn trí não minh mẫn để chiến đấu với deadline, chị em hãy tránh xa ngay 5 loại thực phẩm độc hại sau! - Ảnh 5.

Đồ uống có cồn sẽ phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh mà não sử dụng để giao tiếp. Người nghiện rượu cũng thường bị thiếu hụt vitamin B1, điều này có thể dẫn đến của hội chứng Korsakoff, hội chứng gây "nhớ nhớ quên quên", tinh thần không ổn định và mất thị lực không liên tục.

(Theo O.W)

5 loại thực phẩm kém lành mạnh chị em cần hạn chế tối đa để trí não luôn minh mẫn - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm